Những món ăn đọng mãi trong kí ức du khách sau khi trở về từ Hàn

Điều đặc biệt của một quốc gia mà không ở đâu giống nhau hẳn là nền ẩm thực. Một quốc gia giàu văn hóa như Hàn Quốc chắc chắn có nhiều món ngon làm lưu luyến tất thảy du học sinh, khách du lịch hay những ai một lần đặt chân đến quốc gia châu Á xinh đẹp này. Không ít những món ăn đã vươn ra ngoài khuôn khổ quốc gia để xuất hiện ở nhiều nước khác. Hãy cùng Tèobokki tìm hiểu những món ăn này là gì nhé!

Bạn đã từng nghe đến “mùa muối kim chi” ở Hàn Quốc chưa?

Mùa muối kimchi - kimjang (김장) được xem như là một văn hóa từ ngàn xưa của người Hàn Quốc. Từ này chỉ việc người Hàn Quốc muối sẵn lượng kimchi lớn để dự trữ ăn qua mùa đông.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2013, UNESCO đã công nhận văn hóa muối kimchi (김장) là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Vì nó không chỉ nói lên việc muối kimchi mà còn là một hoạt động giúp gắn kết cả gia đình, cả cộng đồng người với nhau. Cùng làm và cùng chia sẻ thành quả với nhau là một di sản gìn giữ giá trị tốt đẹp của con người.

October 12, 2018 by Xuan An Nguyen

Cách xử lí kim chi khi bị chua

 

Kim chi là món ăn dễ làm, song không dễ bảo quản vì hay bị chua. Rất nhiều trường hợp làm mất vị ngon của món ăn này khi chúng đã quá chua. Nhưng bạn có biết còn nhiều cách để khắc phục, biến tấu khi kim chi bị chua hay không? Dưới đây là một số gợi ý của Tèobokki.

October 12, 2018 by Xuan An Nguyen

Vì sao bạn nên tự muối kim chi?

Ngoài là biểu tượng quốc hồn, quốc túy của ẩm thực Hàn Quốc, giờ đây kim chi xuất hiện ở nhiều trong bữa cơm của quốc gia khác như một món ăn dân dã. Nhiều người có sở thích ăn món này thường xuyên. Vậy vì sao bạn lại không tự muối kim chi để những bữa ăn của mình thêm phong phú?
October 10, 2018 by Xuan An Nguyen

Những loại kim chi lạ có thể bạn chưa biết

Khi nhắc đến kim chi thì trong đầu mọi người đều hình dung ra món kim chi cải thảo quen thuộc. Thật ra kim chi là từ chỉ chung về một loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe. Hiện nay có khoảng hơn 200 loại kim chi ở Hàn Quốc. Có những loại kim chi được làm từ nguyên liệu kì lạ mà ta có thể không nghĩ đến nhưng lại có lợi ích vô cùng lớn.

October 10, 2018 by Xuan An Nguyen
Bốn lý do nên thủ sẵn một ít tương ớt Gochujang ở nhà!

Bốn lý do nên thủ sẵn một ít tương ớt Gochujang ở nhà!

Với những tín đồ trung thành của ẩm thực Hàn Quốc, việc thủ sẵn một chai Gochujang tại nhà là điều không thể thiếu để chế biến bibimbap, bánh gạo cay, gà xào cay, gà nướng cay, thịt viên cay,...

Vậy nhưng bạn đã biết hết công dụng cũng như cách kết hợp Gochujang với những món ăn khác chưa ?

Giới thiệu đôi nét

Trong ẩm thực truyền thống của người Hàn Quốc, tương ớt Gochujang là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những món cay trứ danh của đất nước này. Một ít ớt bột cùng mạch nha, bột gạo, bột lúa mạch, bột đậu tương, muối... đủ sức thử thách khả năng ăn cay của bất kì ai. Vậy nên để chế biến món ăn đúng chuẩn người Hàn, đừng quên cho thêm 1 ít tương ớt đặc biệt này các bạn nhé !

Người ta bảo ăn cay dễ nghiện quả không sai, những người thích ăn cay chỉ muốn thử thách khả năng của mình mãi. Người ta không biết lý do vì sao, nhưng vị cay thật sự kích thích vị giác bất cứ kẻ nào chạm chân đến “thánh địa” này. Đôi lúc chỉ cần hơi thiếu cái vị “chua ngoa” đó thôi cũng khiến người ta cảm thấy nhàn nhạt không ngon miệng rồi.

May thay những kẻ sành ăn cay đã kể lại được 4 lý do họ thường dùng ớt Gochujang rồi.

  • Dùng như gia vị

Như đã kể ở trên, vị cay như một chất kich thích cực mạnh, có tác dụng khiến món ăn đậm đà hơn. Với những ai thích ăn cay, thật quá khó khăn với một bữa ăn chỉ toàn hương vị nhẹ nhàng của rau và thịt.

Với những người bận rộn như học sinh hoặc giới văn phòng, không có thời gian để nấu nướng công phu. Chỉ cần bữa ăn với hàng tá nguyên liệu tìm thấy trong tủ lạnh như trứng, thanh cua, rau bina, rong biển, thịt bò,... là có một bữa ăn no rồi. Tất nhiên bấy nhiêu chưa thể gọi là đủ, một ít ớt siêu cay Gochujang ở bề mặt rồi trộn đều khi ăn có thể làm mê hoặc bất cứ kẻ nào, dẫu là người sành ăn hay người quá bộn bề, một tô cơm với đủ thứ món ăn cùng vị ớt cay cũng đủ làm người ta mãn nguyện.

  • Ướp thịt nướng

Không thể không nhắc đến loại gia vị này trong những món nướng truyền thống của người dân Hàn Quốc như gà nướng cay, thịt viên cay, gà cay bỏ lò. Vị thơm thơm, bùi bùi của thịt nướng cộng với hương vị cay đậm đà nơi đầu lưỡi khiến không ai nỡ chối từ. Miếng thịt bên ngoài được phủ một lớp màu nâu đỏ đặc trưng của những món nướng tẩm ớt, khi cắt ra, lớp thịt bên trong có màu hồng nhạt, vẫn giữ nguyên độ tươi ngon như lúc đầu.

Với món gà nướng cay, chỉ sau từ 20 đến 30 phút trên bếp, bạn có thể rưới tương ớt lên gà, sau đó lắc đều và thưởng thức.

Với món viên cay, vẫn là thịt heo xay nhuyễn, sau đó trộn đều với gia vị trong đó có ớt. Những viên thịt sau khi đem lên lò nướng có hình thù thật bắt mắt.

Món gà cay bỏ lò tốn nhiều thời gian thực hiện hơn. Mất 30 phút để gia vị ngấm vào thịt, sau đó tốn thêm 30 để nướng, nhưng bù lại, thưởng thức vị đầu tiên thì không gì sánh bằng.

  • Nấu canh kim chi

Ở xứ Hàn, kim chi quá chua được dùng làm canh kim chi, đây là loại thực phẩm rất phổ biến được nhiều người yêu thích. Có đến 4 loại canh kim chi với thành phần, công thức khác nhau, nhưng một nguyên liệu quan trọng không bao giờ thiếu trong bát canh nóng hổi chính là Gochujang.

Bạn đã bao giờ thưởng thức canh kim chi nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút mà trong đó, màu đỏ của ớt chiếm phần lớn diện tích tô canh chưa, chỉ đến khi gấp đến các nguyên liệu bên trong, bạn mới nhận ra đó là đậu hủ, thịt ba chỉ, bạch tuộc, ngao, thịt bò,....

  • Thuốc giải cảm

Nhiều người chưa biết đến công dụng giải cảm của của ớt Gochujang, đây là bài thuốc dân gian được nhiều người Hàn Quốc áp dụng hiện nay. Vị cay nồng của ớt rất tốt cho người bệnh, nhanh ra mồ hôi, tinh thần sảng khoái.

Với những người không quen ăn cay, ắt hẳn đây sẽ là thử thách khó nhằn, tuy nhiên một khi đã nghiện bạn khó lòng mà từ bỏ việc thêm ớt vào trong mỗi bữa ăn. 

 

 

 

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Dạo một vòng quanh các lễ hội ẩm thực đường phố hiện nay, những món Hàn luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn. Gimbap, Bi Bim Bap, Bulgori, Japchae, Soondubu Jjigae,… là những món ăn quen thuộc với những tín đồ sành món Hàn. Thật thiếu sót nếu bỏ qua Tteobokki, loại bánh gạo truyền thống nổi tiếng. Để có cái nhìn cụ thể hơn về loại bánh này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn có thể chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc.

Được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn chúng thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Những miếng bánh gạo nhỏ xinh là món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích. Thế nhưng ít ai biết món ăn này có nguồn gốc từ hoàng tộc. Rất nhiều công thức chế biến được tạo nên từ miếng bánh này, nên bạn sẽ không bao giờ thấy ngán dù đã thử qua vài chục món bánh gạo khác nhau.

Một số món ăn được chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc

1. Tteokbokki (떡튀순 세트)
Dạo quanh một số nhà hàng Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh hiện nay, món bánh gạo cay Tteobokki được yêu thích nhất vì sự mới lạ, hấp dẫn của nó. Món ăn nổi tiếng là “rất cay” này bao gồm những miếng bánh gạo dài thái nhỏ kèm chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi.

Một chút cay cay của nước sốt, cộng thêm chút bùi, chút béo của bánh gạo, chút dai của chả cá. Thưởng thức món ăn vào những ngày mưa thì còn gì hấp dẫn bằng, bạn sẽ không thể quên món ăn đơn giản nhưng đậm nét văn hóa Hàn này.

2. Súp Tteokbokki phô mai (치즈 떡볶이)

Với những tín đồ món ăn Hàn Quốc, không thể bỏ qua món súp Tteokbokki phô mai đình đám. Vẫn là vị cay xé lưỡi truyền thống, thêm vào đó là vị phô mai béo ngậy tan trong miệng khiến bạn say mê đến phút cuối cùng.

Để thượng thức súp Tteokbokki phô mai, bạn có thể đến quán hoặc tự chế biến ngay tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bánh gạo, tượng ớt, phô mai, hành lá, chả cá. Đầu tiên thái nhỏ hành lá và chả cá. Sau đó đun sôi tương ớt, bạn bắt đầu thả bánh gạo và chả cá vào. Khi nước sốt dần sêt lại, cho thêm hành lá và phô mai cho đến khi phô mai chảy ra thì tắt bếp.
Đây sẽ là trải nghiệm nấu món ăn Hàn Quốc không thể quên với bạn, cuối tuần tụ tập bạn bè với nhau, chờ tới khi dùng bữa, khói nghi ngút cộng với hương thơm lan tỏa của phô mai khiến bạn không thể quên.

3. Gungjung Tteokbokki (궁중 떡볶이)

Món ăn còn được gọi là Ganjang tteokbokki xào vì sử dụng nước tương đậu nành.
Với những ai không thể ăn cay, đây là lựa chọn hoàn hảo để khám phá ẩm thực Hàn Quốc.

Nguyên liệu chế biến món ăn bao gồm bánh gạo, thịt bò, nấm và một số loại rau củ. Gungjung tteokbokki được đánh giá rất tốt cho cơ thể bởi sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, không thêm nhiều gia vị. Sau khi thưởng thức nồi Tteokbokki cay cay bùi bùi, hạy gọi thêm Gungjung tteokbokki như một món rau xào các bạn nhé!

4. Lẩu Tteobokki (떡꼬치)

Để kết thúc bài viết những món ăn làm từ bánh gạo hôm nay, còn gì tuyệt vời hơn món lẩu Tteokbokki này. Nếu những ai chưa tưởng biết hoặc thưởng thức món ăn, hẳn sẽ là một thiếu sót khi khám phá ẩm thực Hàn Quốc, món lẩu được nhiều người dân xứ kim chi yêu thích, khi ăn dùng kèm với rượu Soju để xua đi cái lạnh những ngày đông.

Món ăn nổi tiếng cay nhưng được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, nguyên liệu chế  biến bao gồm bánh gạo truyền thống, ramen, rau, sốt phô mai, bánh gạo nhân phô mai, chả cá, bạch tuột, trứng, jambon. Hương vị món ăn là sự tổng hòa của của vị cay, vị béo và vị đậm đà của nước dùng.

Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn chế biến bánh gạo của mình, những món ăn này rất dễ làm, chỉ mất 30 phút, bạn đã có 1 tô Tteobokki ngon nóng hổi rồi đấy.
Chúc các bạn thành công !

 

Lợi ích từ lên men trong thực phẩm Hàn Quốc

Lợi ích từ lên men trong thực phẩm Hàn Quốc

Bài viết này tổng hợp các lợi ích của từng loại thực phẩm & gia vị lên men của Hàn Quốc.

Những lợi ích của thực phẩm Hàn Quốc

Việc thường xuyên ăn các thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc sẽ giúp ngăn ngừa béo phì và những bệnh tật của tuổi già.

 

Vào năm 2008, Bộ Thực Phẩm, Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng tại Trường Y khoa của Đại học Quốc gia Cheonbuk, với đề tài “sự ưu việt của thực phẩm Hàn Quốc và thực phẩm truyền thống”. Với cuộc thử nghiệm này, những lợi ích của thực phẩm Hàn Quốc đã được xác nhận.