Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Phô mai mozzarella

Phô mai mozzarella là một loại phô mai có nguồn gốc từ Ý. Phô mai mozzarella truyền thống được làm từ sữa trâu được chăn thả ở một số quốc gia như Ý và Bulgaria. Tuy vậy ngày nay, hầu hết các loại phô mai mozzarella hiện có đều được làm từ sữa bò.

Đặc điểm của phô mai mozzarella

Phô mai mozzarella có màu trắng kem hoặc trắng ngà nhạt, có vị ngọt nhẹ, mặn nhẹ, đi kèm với vị béo béo vừa phải và được sử dụng chủ yếu trong nấu ăn, đặc biệt là nguyên liệu chính trong bánh pizza.

Phô mai mozzarella tươi sau khi làm xong có mùi thơm béo tinh tế, mềm mại, có độ đàn hồi cao; sữa đông được trộn với whey đã được làm nóng, được kéo dài và nhào trộn cho đến khi đạt được độ sánh mịn, dẻo. Sau đó, nó được nhào thành hình cầu hoặc hình bầu dục và được bảo quản trong nước để giữ ẩm.

Phô mai mozzarella được làm tươi hàng ngày ở nhiều vùng của Ý, ở Hoa Kỳ và các nơi khác tuy nhiên cũng dễ bị hỏng và chỉ sử dụng được trong vài ngày. Để kéo dài thời hạn sử dụng, người ta sẽ tiến hành tách nước whey, làm giảm độ ẩm có trong phô mai và bảo quản đông lạnh.

Có những loại phô mai mozzarella nào?

Có hai loại phô mai mozzarella chính, là mozzarella tươi và mozzarella được làm giảm độ ẩm (low-moisture mozzarella). Mỗi loại có những biến thể nhưng về cơ bản chúng có những công dụng khác nhau.

  • Phô mai mozzarella tươi: Phô mai mozzarella tươi thường có hình dạng quả bóng,  được đóng gói trong nước hoặc gói bằng tay trong bọc nhựa. Mozzarella tươi có độ ẩm rất cao do đó thời hạn sử dụng tương đối ngắn và nên được ăn trong vòng một tuần sau khi được làm ra. Không giống như dạng đông lạnh phổ biến của loại phô mai này, phô mai mozzarella tươi không dễ tan chảy, không có khả năng kéo sợi và có dạng như súp khi được chế biến nhiệt.
  • Phô mai mozzarella sợi: Đây là loại được dùng phổ biến trong ẩm thực hiện nay. Được làm từ phô mai mozzarella tươi để lâu hơn và sấy khô sau đó được bào thành sợi nhỏ. Chính vì độ ẩm thấp hơn nên phô mai mozzarella sợi có vị mặn hơn loại tươi và đặc biệt là khả năng kéo sợi độc đáo. Nó cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn. Đây là loại phô mai mozzarella được chế biến trong món pizza cũng như làm topping phủ lên trên nhiều món ăn khác.
  • Ngoài ra còn có các loại phô mai mozzarella que, phô mai mozzarella látphô mai mozzarella tảng (còn gọi là nguyên khối). Đây đều là những phiên bản có độ ẩm thấp hơn của loại mozzarella tươi, được xử lí hình dạng khác để tùy vào mục đích sử dụng trong ẩm thực.

Cách bảo quản phô mai mozzarella

+ Đối với phô mai mozzarella tươi:

  • Nếu mua phô mai mozzarella tươi, thường nó sẽ được đựng trong bịch nước whey để giữ ẩm. Nếu chưa ăn liền thì bạn nên tránh mở gói và đảm bảo phô mai được ngâm trong nước whey để tránh bị khô.
  • Cho phô mai mozzarella vào bát nước lạnh nếu bạn mua loại được hút chân không. Thay nước mỗi ngày và giữ trong tủ lạnh, làm tương tự như phô mai được ngâm nước whey để tránh bị khô.
  • Bảo quản mozzarella trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Đặt mozzarella tươi trên kệ giữa của tủ lạnh. Cố gắng ăn càng sớm càng tốt để có hương vị và độ tươi ngon nhất. Tránh đông lạnh mozzarella tươi vì nó sẽ mất đi kết cấu và hương vị. Giữ tủ lạnh ở nhiệt độ từ 34 đến 40 ° F (1 và 4 ° C).
  • Lấy mozzarella tươi ra khỏi tủ lạnh 1 giờ trước khi ăn. Hâm nóng trước khi sử dụng để có hương vị ngon nhất. Bạn có thể sử dụng phô mai mozzarella tươi cho món salad, pizza và mì ống.

+ Đối với phô mai mozzarella sợi, que, lát và nguyên khối: Loại phô mai đã được giảm độ ẩm này thường được đựng trong túi. Ngay sau khi mở và sử dụng, bạn nên ép không khí ra và đóng gói lại hoặc đựng trong túi zip kín khí. Sau đó bảo quản trong tủ đông từ 2-3 tháng sau khi mở túi hoặc 5-6 tháng nếu chưa mở. Cho vào ngăn mát tủ lạnh rã đông 1 ngày trước khi dùng.

Chế biến món ăn với mozzarella

Phô mai mozzarella là nguyên liệu vô cùng linh hoạt và có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau nếu bạn cần đến một chút vị béo. Phổ biến nhất là dùng phô mai mozzarella dạng que, dạng nguyên khối để làm nhân các món ăn chẳng hạn như phô mai que, phô mai viên (cheese ball), thịt heo cốt lết phô mai,..

Phô mai mozzarella sợi và phô mai mozzarella lát tiện lợi rất hợp để phủ lên trên món ăn như pizza, tokbokki phô mai, gà nướng phô mai, bắp phô mai. Cách đơn giản nhất là bạn rắc phô mai lên mặt của món ăn khi gần chế biến xong, sẽ mất khoảng 2-3 phút để hơi nóng làm phô mai tan chảy hoàn toàn.

Những yếu tố quyết định hương vị của phô mai mozzarella

Có hàng trăm loại phô mai mozzarella được làm từ sữa trâu, bò, dê, cừu. Các sản phẩm có hương vị khác nhau tùy thuộc vào việc lựa chọn và xử lý sữa; điều chỉnh hàm lượng chất béo của sữa; gia nhiệt hoặc thanh trùng; và bổ sung các enzym hoặc vi khuẩn, nấm men. Sự hình thành sữa đông thay đổi theo sự thay đổi về nhiệt độ, thời gian, độ chua để đông tụ, tỷ lệ men dịch vị và axit, tốc độ và mức độ loại bỏ whey. Những thay đổi này làm thay đổi độ đặc cũng như hương vị của phô mai.

Phô mai mozzarella tươi có hương vị thơm ngon nhất với hàm lượng whey cao, phô mai có mùi sữa thơm, hơi chua nhẹ, có vị béo và hơi mặn. Người ta thường ăn trực tiếp mozzarella tươi trong các món salad, ăn kèm rau và thịt được chế biến sẵn.

Đối với loại phô mai mozzarella được làm giảm độ ẩm và bảo quản đông lạnh phổ biến hiện nay, lượng whey được giảm xuống còn 45% - 52% cho đến 60% tùy mỗi loại. Về hương vị, mozzarella có lượng whey thấp hơn sẽ có ít hương phô mai hơn, có vị mặn hơn cũng như có kết cấu cứng hơn.

10 Món ăn vặt hấp dẫn với phô mai Mozzarella

Bộ lọc tìm kiếm

Tình trạng
Giá
Phô Mai Sợi Mozzarella
Giá đơn vị 35.000₫
Còn 2 sản phẩm
Còn 4 sản phẩm
Phô Mai Sợi Mozzarella Anchor 2kg
Giá đơn vị 460.000₫
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng
Hết hàng