VIEW CART Continue shopping

Cua (ghẹ) ngâm tương trong tiếng Hàn gọi là gejang, là một món hải sản lên men được làm từ cua sống ngâm trong nước tương trong vòng một tuần. Bản thân từ gejang đã có nghĩa là cua ngâm tương, trong đó "ge" nghĩa là cua và "jang" là nước tương, nhưng người ta thường gọi ganjang gejang để phân biệt món cua ngâm tương với món cua ngâm sốt cay – yangnyeom gejang.

Mặc dù không được bộ du lịch Hàn Quốc quảng bá rầm rộ so với các anh em khác như bulgogi hay bibimbap, cua ngâm tương vẫn âm thầm lọt vào top 2 “Những món ăn khách du lịch muốn thử nhất khi đến Hàn Quốc” chỉ sau bạch tuộc sống.

Nguồn: https://ohfarm2018.imghost.cafe24.com

Cua ngâm tương tại Hàn được bán với giá khá đắt, rẻ nhất cũng 30,000 won cho đến 50,000 won 1 con cua tùy size. Gejang không chỉ thu hút thực khách bởi vị ngọt đậm đà của thịt cua, khi ngâm trong nước tương được nấu cùng với các loại nguyên liệu đặc biệt giúp khử đi vị tanh vốn có. Gạch cua béo, thịt mềm như jelly tan trong miệng, ganjang gejang ăn kèm với lá rong biển khô và một ít kimchi là một món cực kì hao cơm.

Cách ăn cua ghẹ ngâm tương là bạn gỡ bỏ phần mai ra, mai cua hoặc ghẹ có thể giữ lại để trộn cơm cùng với rong biển vụn, mè rang, tận dụng hết tất cả phần gạch béo ở mai ăn rất ghiền. Phần thân cua thì dùng kéo cắt làm đôi hoặc làm tư cho dễ ăn. Sau đó dùng tay bóp lấy thịt cua mềm như thạch jelly ra khỏi thân, dùng miệng hút hoặc ép ra chén ăn cùng cơm trắng. Người Hàn thường ăn cua ngâm tương cuộn trong lá rong biển, kimchi cải thảo cùng với mè rang, một con cua chó thể ăn tới 2 chén cơm liền tù tì mà không hề ngán.

Từ khi món cua ngâm tương nổi lên vào giữa – cuối năm 2019, khá nhiều cửa hàng mở ra để bán nhưng chủ yếu là kinh doanh online, cũng có một số nhà hàng Hàn Quốc phục vụ món ganjang gejang từ trước đó. Nếu bạn muốn tìm nơi mua hoặc đến nhà hàng để thưởng thức món cua ngâm tương thì xem qua những địa điểm sau nhé.

1. Nhà Hàng Trăm Năm

 

Đây là một trong số ít nhà hàng phục vụ món ghẹ ngâm tương tại Sài Gòn cho đến thời điểm hiện tại. Có rất nhiều nhà hàng Hàn Quốc ở Quận 7 nhưng mỗi khi thực khách cả Hàn lẫn Việt muốn thưởng thức hương vị ghẹ ngâm tương thì không thể bỏ qua Nhà hàng Trăm Năm.

Ghẹ ngâm tương mang hương vị truyền thống Hàn Quốc nhưng có nhiều mè rang và rong biển vụn được rắc bên trên khiến mùi thơm càng thêm hấp dẫn. Một phần gejang tại đây gồm 2 con ghẹ cỡ to có giá 560,000VND.

  • Địa chỉ: 36-38 Đường Số 6, Hưng Phước 3, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
  • Mở cửa: 9H - 23H

2. D’Maris Buffet

D’Maris là nhà hàng buffet cao cấp Hàn Quốc có tiếng tại Sài Gòn với menu tới 250 món hương vị Á – Âu. Trong đó, ngoài chủ yếu là ẩm thực Hàn Quốc còn có các món ăn Nhật Bản, Trung Quốc và một số món Âu đa dạng, cùng với đó là hàng chục món bánh, tráng miệng khác nhau vô cùng hấp dẫn.

Thực khách khi ghé nhà hàng D'Maris có thể thưởng thức món ghẹ ngâm tương ở sảnh đồ ăn Hàn Quốc. Ghẹ được cắt sẵn mỗi phần nửa con giúp khách hàng dễ ăn hơn. Bên cạnh món ghẹ ngâm tương, nhà hàng còn có món ghẹ ngâm sốt cay được chính tay đều bếp chuyên nghiệp Hàn Quốc chế biến. Với giá vé cao nhất là 561,000 (đã bao gồm VAT) mà được dùng thỏa thích món ghẹ ngâm tương cùng hàng chục món ăn khác quả là xứng đáng nhỉ!

  • D’Maris An Phú: Tầng 6 Tòa Nhà Parkson Cantavil, Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • D’Maris Cộng Hòa: Tầng 5, Tòa nhà Pico Plaza (Lotte Mart), số 20 Đường Cộng Hòa, P.12, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • D’Maris Phú Mỹ Hưng: Tầng 3 Lotte Mart, 469 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
  • Mở cửa: 11H30 - 22H
  • Giá vé buffet: 395,000 – 527,000/ người lớn
  • 275,000/ trẻ em 7 – 12 tuổi
  • 143,000/ bé 3 – 6 tuổi và miễn phí <3 tuổi

3. Lee Ok Kitchen - Cua ghẹ Ngâm Tương GanjangGejang

Lee Ok Kitchen là bếp online chuyên bán ghẹ ngâm tương và các loại hải sản ngâm tương phổ biến như bào ngư ngâm tương, cá hồi ngâm tương, tôm ngâm tương, trứng cút ngâm tương. Ngoài các món ngâm tương, quán còn bán thêm phiên bản ghẹ, tôm và bào ngư sốt cay cho thực khách nào muốn ăn cay nhiều.

Một con ghẹ ngâm tương size trung bình có giá 300,000 và cua ngâm tương có giá 350,000/ con. Thực khách mua hàng theo set và combo gồm nhiều loại của quán sẽ được tặng các loại panchan ăn kèm gồm kimchi, lá rong biển, rong biển vụn, mè rang, cơm và bộ dụng cụ ăn uống.

4. Hải Sản Ngâm Tương KNM

Cua, ghẹ ngâm tương khi ăn sẽ được bóc mai ra, sau đó dùng kéo cắt đôi phần thân cua hoặc ghẹ rồi bóp thịt ra. Thịt cua lúc này sẽ mềm như thạch nên rất dễ lấy. Một con cua/ghẹ ngâm tương có thể ăn được đến 1-2 chén cơm. Đây là món ăn cực kì hao cơm và sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với lá rong biển và kimchi nhé.

Shop bán ghẹ ngâm tương cùng với cá hồi, tôm và trứng ngâm tương có giá cả hợp lý, khách hàng có thể mua riêng lẻ từng món hoặc mua theo combo shop bán sẵn như Combo 260,000 gồm 100g cá hồi + 100g tôm, hoặc Combo 290,000 cho 1 con ghẹ và 100g tôm. Khách hàng đã thử qua nhận xét hải sản ngâm tương được chế biến không hề tanh, có vị ngọt dịu mà không quá mặn, ngoài ra ghẹ, cá hồi, tôm to và rất tươi.

5. Won Ok Kitchen

 

Won Ok Kitchen là bếp online bán các loại hải sản ngâm tương như cua, ghẹ, tôm, cá hồi, trứng,.. được khá nhiều người biết đến trên Facebook. Hiện shop có hai chi nhánh bán hàng ở Sài Gòn và Hà Nội. 

Bảng giá cua, ghẹ ngâm tương tại Won Ok như sau:
Ghẹ ngâm tương size m 450k/h (3 ghẹ 500g)
Cua ngâm tương size s 350k/con (200-250g)
Cua ngâm tương size m 500k/con (350g)
    Có thể thấy món cua ghẹ ngâm tương hiện nay được bán với giá khá cao, tuy nhiên cách làm món này không có gì khó. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi vào bếp thực hiện là đã có thể làm được ngay. Hơn thế nữa, nguyên liệu lại rất dễ mua. Ở Hàn cua thường rất hiếm nên chỉ có bán ghẹ ngâm tương, còn tại Việt Nam nguyên liệu cua rất dồi dào và giá cả lại rẻ nữa, với ưu điểm cua to, nhiều thịt và gạch thì bạn có thể mua nguyên liệu làm cua ghẹ ngâm tương tại cửa hàng Tèobokki với công thức hướng dẫn sau đây.
    Hướng dẫn cách làm cua ghẹ ngâm tương ganjang gejang Hàn Quốc