Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách nấu súp chả cá (Odeng-tang): Món ăn no, rẻ và tiện lợi trong những ngày lạnh

Vào lúc thời tiết trở nên lạnh hơn, thì những xe bán odeng-tang với những xiên chả cá ngâm trong nước dùng nóng hổi bốc khói nghi ngút ven đường cũng trở nên tấp nập hơn thường lệ. Súp chả cá (odeng-tang hoặc eomukguk) là một món ăn đường phố vô cùng phổ biến tại Hàn Quốc vào mùa đông, trong đó "odeng" là chả cá còn "tang" là từ chỉ các món súp nói chung. Món ăn này được bắt nguồn từ món “oden” mang tính biểu tượng của Nhật Bản được làm từ các loại rau củ, trứng, thịt và chả cá hầm trong nước súp. Tuy nhiên phiên bản odeng-tang của Hàn lại đơn giản hơn nhiều, chỉ gồm các xiên chả cá được ngâm trong nước dùng cá cơm và từ “odeng” người Hàn dùng để chỉ “chả cá” chứ không phải là một món ăn như ở Nhật.

https://www.maangchi.com

Busan, một thành phố ven biển phía nam của Hàn Quốc nổi tiếng nhất với món súp chả cá của mình với chất lượng và hương vị khác biệt. Dù là tại Hàn Quốc hay ở các nước khác, bạn có thể thấy nhiều sản phẩm “chả cá Busan” được bán tại chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm vô cùng phổ biến.

 

https://images.squarespace-cdn.com

Chả cá (odeng hoặc eomuk) có nhiều hình dạng khác nhau như chả cá xiên, chả cá cuộn, chả cá que và bạn có thể kết hợp nhiều loại để nấu trong món súp chả cá. Tuy vậy, phiên bản thường thấy nhất ở các xe bán súp chả cá ven đường tại Hàn là các xiên chả cá được ngâm trong nước dùng cá cơm. Những quầy hàng này thường bán kèm thêm một món là tokbokki – món bánh gạo cay làm từ bột gạo cay cay ngọt ngọt rất hợp khi ăn cùng súp nóng. Sau khi ăn một phần tokbokki, nhiều người sẽ mua thêm một chén súp chả cá để làm dịu đi vị cay từ món bánh gạo.

NGUYÊN LIỆU

  • Chả cá lát Hàn Quốc hình chữ nhật
  • Cây xiên

NƯỚC DÙNG

  • 3 Lit nước
  • 200g củ cải Hàn Quốc
  • 20 con cá cơm khô size to
  • 1 củ hành tây
  • 1 miếng tảo bẹ lớn
  • 2 muỗng canh nước tương (30ml)
  • 1 muỗng canh muối (15ml)

SỐT CHẤM

  • 60ml nước tương
  • 1 muỗng đường
  • 15g ớt bột
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 cây hành lá băm nhỏ
  • 1 quả ớt xanh
  • 15ml dầu mè
  • 1 muỗng mè rang

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

1. NẤU NƯỚC DÙNG

Sơ chế rau củ: Rau củ gồm củ cải đem rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây rửa sạch thái lát. Tảo bẹ dùng khăn ẩm lau sạch sơ trên bề mặt.

Bước 1: Cho nước vào nồi, sau đó cho thêm củ cải, hành tây, tảo bẹ vào rồi đậy nắp, đun ở lửa lớn trong khoảng 20 phút. (Nếu bạn có túi lọc nước dùng thì cho các nguyên liệu vào túi lọc riêng).

Bước 2: Trong khi chờ nước sôi, cá cơm khô bạn sơ chế bằng cách dùng kéo cắt bỏ phần ruột để tránh gây đắng nước dùng. Sau đó cho vào quay lò vi sóng trong 1 phút, hoặc nếu không có lò vi sóng thì bạn đảo sơ trên chảo.

Bước 3: Sau 20 phút hầm rau củ, bạn cho cá cơm vào trong nồi rồi đun tiếp 20 phút nữa, chú ý không đậy nắp nồi để tránh mùi tanh cho nước dùng.

Bước 4: Sau khi nấu xong, tắt bếp và dùng miếng vải mỏng hoặc đồ lọc lấy nước dùng. Nêm nếm thêm nước tương và muối là đã hoàn thành.

2. LÀM CHẢ CÁ XIÊN

Chả cá xiên là loại thường được dùng trong món súp chả cá, bạn có thể tìm mua sản phẩm chả cá xiên sẵn được bán tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị Hàn Quốc. Hoặc có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng theo các bước dưới đây.

Sau khi làm xong các xiên chả cá, bạn cho chúng vào một cái nồi và đổ nước dùng ngập vừa đủ rồi sau đó đun trong khoảng 10 – 15 phút để chả cá được mềm.

3. PHA SỐT CHẤM

Chỉ cần trộn các loại gia vị đã chuẩn bị gồm nước tương, ớt bột, hành lá, ớt xanh, tỏi, đường, dầu mè và mè rang trong một chén nhỏ là hoàn thành phần sốt chấm cho món súp chả cá.

Khi thưởng thức thì chỉ cần cho các xiên chả cá ra tô hoặc chén, sau đó cho thêm nước dùng rồi rắc thêm hành lá và ăn cùng với sốt chấm là đã có ngay món súp chả cá nóng hổi.

Tèobokki tổng hợp

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm