Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Đường đen Hàn Quốc

  1. Đường đen là gì?

Đường đen tên tiếng Anh được gọi là Dark Brown Sugar, là một nguyên liệu được biết đến và sử dụng nhiều trong vài năm gần đây. Về cơ bản, đường đen là loại đường trắng chưa được tách mật, hay nói cách khác đường đen chính là loại đường mật mía chưa qua tinh chế.

Mía sau khi được ép lấy nước, nước mía sẽ được đun ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi đặc sệt và sau đó đem đi kết tinh thành đường đen khối cứng. Tùy vào mục đích sử dụng, đường đen sẽ được làm thành nhiều hình dạng khác nhau như khối, viên, hạt hoặc xay thành bột đường mịn.

Năm 2018 có thể nói là năm tạo nên cơn sốt lớn với hàng loạt món ăn, thức uống được sáng chế với đường đen mà khởi đầu là “sữa tươi trân châu đường đen” bắt nguồn từ Đài Loan. Với sự dẻo dai thú vị vốn có của trân châu, càng thêm độc đáo với vị ngọt thanh mà không gắt cùng mùi thơm đặc trưng của đường đen, sữa tươi trân châu đường đen nhanh chóng trở thành thức uống “must have” trong menu của nhiều hàng quán.

Những món ăn gây sốt không kém, tiếp nối cơn sốt đường đen có thể kể đến như bánh trân châu đường đen, kem trân châu đường đen hay gần đây nhất là sữa chua trân châu đường đen thu hút thực khách.

2. Giá trị dinh dưỡng của đường đen

Ở một số nước châu Á, đường đen được ăn như là kẹo chẳng hạn như phụ nữ Nhật Bản, họ thường ăn đường đen để giúp giảm triệu chứng đau bụng khi hành kinh. Đường đen được đánh giá cao với lượng khoáng chất và các chất dinh dưỡng do lượng mật mía được giữ lại.

Đường đen hiện chưa có dữ liệu dinh dưỡng chính xác nhưng có thể thấy bản thân mật đường với số lượng nhiều có trong đường đen giúp nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn đường trắng và các loại đường khác.

Đối với 1 muỗng đường trắng, chứa 4 gram carbohydates và 4 gram đường. Trong khi đó, 1 muỗng đường đen chứa 5 gram đường và 5 gram carbs, ngoài ra còn cung cấp chất khoáng có lợi như magie, sắt, kali, selen và canxi.

3. Các loại đường đen phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có ba loại đường đen, được phân biệt theo xuất xứ khác nhau: đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc và đường đen Đài Loan, tùy nhu cầu sử dụng khách hàng sẽ chọn cho mình loại đường đen phù hợp. Không bàn về chất lượng và hương vị, nhưng về thị hiếu, sự ưa chuộng của khách hàng kinh doanh và người tiêu dùng thì đường đen Hàn Quốc được săn đón nhiều nhất mặc dù nó cũng là loại có giá cao nhất, dao động từ 59,000 – 70,000/kg, một số nơi giá còn cao hơn nữa và có thể lên xuống tùy từng thời điểm.

4. Công dụng của đường đen

Trong những năm gần đây, đường đen được sử dụng ngày càng phổ biến ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Trong Đông y

Từ lâu, đường đen đã được biết đến và sử dụng với những bài thuốc trị bệnh và kết hợp giúp bồi bổ cho cơ thể. Đường đen có vị ngọt, tính ôn, giúp bổ máu và chống lạnh. Phụ nữ thường dùng nước đường đen hoặc đường đen viên như kẹo giúp giảm đau bụng khi bị hành kinh. Ngoài ra, đường đen còn giàu năng lượng, giúp hỗ trợ đưa khí oxy tới các cơ quan trong cơ thể.

  • Trong nấu ăn

Đường đen là nguyên liệu thực phẩm thường được dùng để giúp tạo màu đẹp mắt cũng như tạo độ ngọt tự nhiên cho món ăn, đặc biệt là những món kho, xào hay tẩm ướp.

  • Trong pha chế

Đường đen đã trở thành nguyên liệu quan trọng trong pha chế, từ trà sữa trân châu đường đen tới những món như ca cao đường đen, trà gừng đường đen hay cà phê đường đen và sẽ còn nhiều loại thức uống được sáng tạo hơn nữa với nguyên liệu đa năng này.

  • Trong làm bánh

Đường đen từ lâu đã được sử dụng như một chất làm ngọt và tạo màu quen thuộc đối với những người làm bánh. Sử dụng đường đen để làm caramel cũng như trân châu đường đen tạo ra những món bánh mới lạ thu hút thực khách.

  • Trong làm đẹp

Ngoài công dụng để nấu ăn và pha chế, đường đen còn được dùng khá nhiều trong làm đẹp. Được biết đến với khả năng chống oxy hóa, đường đen được dùng phổ biến nhất là scrub tẩy tế bào chết đường đen hay mặt nạ đường đen giúp da sáng mịn hơn.

5. Đường đen có phải là đường nâu không?

Nhiều người vẫn hay gọi đường đen là đường nâu và ngược lại, nhưng thực tế đường đen và đường nâu có một chút khác biệt do lượng mật mía được giữ lại tạo ra độ đậm nhạt khác nhau mà mắt thường có thể phân biệt.

Có hai loại đường nâu là đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại:

Đường nâu tự nhiên: Trong quá trình làm đường tinh luyện, một lượng mật mía sẽ được giữ lại trong công đoạn cuối cùng để tạo ra đường nâu.

Đường nâu thương mại: Hay còn gọi là đường nâu tinh luyện, được sản xuất bằng cách dùng mật mía trộn với đường trắng, tỉ lệ mật thường chiếm 10% tổng trọng lượng đường nâu.

6. Làm đường đen tại nhà được không?

Với “cơn sốt đường đen” nổi lên cho đến nay, nhu cầu sử dụng đường đen trong ẩm thực, pha chế vẫn còn rất lớn nên không ít khách hàng mày mò muốn tìm cách tự làm đường đen tại nhà để tiết kiệm chi phí kinh doanh. Tuy nhiên không giống với loại đường nâu thương mại, đường đen không thể tự làm tại nhà được bởi nó đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp với máy móc và kỹ thuật để sản xuất ra đường đen với chất lượng và mùi vị “chuẩn”.

7. Mua đường đen ở đâu?

Với cơn sốt đường đen đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cùng với nhu cầu tiêu thụ lớn nên khá nhiều người kinh doanh đường đen trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để mua được loại đường đen Hàn Quốc, bạn có thể đến các cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm Hàn Quốc hoặc trên các kênh điện tử thương mại như Tiki, Shopee,.. để mua đường đen với mức giá hợp lí.

Xem cách làm trân châu đường đen

    Bộ lọc tìm kiếm

    Tình trạng
    Giá
    Hết hàng
    Hết hàng
    Hết hàng
    Hết hàng
    Hết hàng