Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Topokki phủ phô mai, gà cay phô mai... và nhiều món ăn khác nữa thật sự làm tất cả chúng ta thèm thuồng, thậm chí sợ hãi vì độ béo của món ăn. Có thể nói, người ta có thêm cho phô mai mozzarella vào bất cứ món ăn nào và làm cho sự kết hợp đó trở nên vô cùng tuyệt vời.
Không ít bạn trẻ tìm mua phô mai sợi về để làm những món ăn có phô mai mà mình ưa thích. Tuy nhiên đa số các bạn đều khá mông lung về việc làm sao cho những sợi phô mai đông cứng có thể chảy đều ra và bám phủ lên bề mặt món ăn. Hãy cùng điểm qua những cách đơn giản sau đây trước khi hậu đậu làm tan cả mẻ phô mai đắt tiền vào trong món ăn mà không chụp được tấm hình nào ra hồn.
Đây là cách làm tan chảy phô mai sợi đơn giản nhất và 'hại điện' nhất. Những tia vi sóng sẽ bắn qua những phân tử nước (H2O) trong phô mai, làm những sợi phô mai bào nóng lên, chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Bạn cứ rải đều phô mai lên trên món ăn và thư giãn trong 1, 2 phút, những sợi phô mai sẽ tự động chảy đều ra và phủ một lớp lên món ăn. Tùy độ dày mong muốn của lớp phô mai mà bạn sẽ cho nhiều hay ít, chú ý rằng phô mai nhiều quá không hẳn sẽ ngon mà sẽ rất ngán đó.
Hãy chỉnh công suất cao nhất cho microwave để tiết kiệm thời gian. Tùy thuộc vào lượng đồ ăn trong microwave, phô mai có thể chay nhanh hoặc chậm. Nhớ đặt thời gian ngắn và kiểm tra thường xuyên, phòng trường hợp phô mai sẽ chảy thành nước và tan vào sốt của món ăn. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên kê sát mặt vào lò vi sóng đang hoạt động để nhìn phô mai tan chảy, phòng trường hợp dầu mỡ bắn lên làm bạn giật mình đấy!
Hấp chính là cách làm nóng thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Do đó nếu bên dưới lớp phô mai là một món ăn mà tiếp xúc với hơi nước bị nhũn ra là không được đâu nhé. Ví dụ như bạn không thể hấp bánh mì sandwich kẹp phô mai được.
Thành quả của phô mai tan chảy bằng cách hấp cũng sẽ là phô mai bị bám thêm nước ngưng tụ lại trong quá trình hấp. Về thời gian thì đây là cách chậm nhất vì sức nóng tỏa từ bên dưới lên mà lớp phô mai lại nằm bên trên, đương nhiên là bạn phải đậy kín nắp thì mới mong phô mai đủ nóng và chảy ra nhanh được.
Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng chảo chống dính phải thật sự chống dính đều và tốt vì bạn không muốn phô mai bị dính và cháy trên thành chảo. Để tránh phô mai bị cháy bạn phải luôn đảo đều nhé. Nham thạch phô mai nóng chảy sẽ được dùng như một món sốt phủ lên món ăn. Tốt nhất là bạn phải có một người bạn sẵn sàng quay lại cảnh rót phô mai lên vì khoảnh khắc đó thật tuyệt vời.
Đây là phương pháp thường dùng khi có phô mai trong các món bánh mà điển hình là pizza. Quá trình nướng trong lò sẽ vừa làm bột làm bánh chín và phô mai cũng đồng thời chảy ra. Cách này không khuyến khích áp dụng cho phô mai phủ lên những món đã được nấu rồi ví dụ như tokbokki vì sẽ tốn thời gian hơn những cách còn lại.
Không dành cho đầu bếp nghiệp dư. Đầu khò lửa thường thấy nhất đối với nhà hàng steak sang trọng, khi đầu bếp dùng cách này để làm miếng thịt chín đều như ý muốn. Đây là cách phổ biến mà các nhà hàng, quán ăn làm cho món gà phô mai. Món gà phủ đầy phô mai sợi sau đó được khò lửa cho tan chảy ra quả là nhìn rất kích thích nhưng thực sự không dành cho những bạn trẻ còn phải giữ gìn làn da, sắc đẹp tuổi thanh xuân.
Xem thêm: Sự khác nhau giữa phô mai cheddar và phô mai mozzarella
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.