Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Sự khác nhau giữa phô mai cheddar và phô mai mozzarella

Đã từng thử qua cả hai loại phô mai mozzarella và cheddar trong quá trình ăn uống nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa chúng là gì không?

Nếu mỗi lần mua phô mai mà vẫn còn phải phân vân hay bốc nhầm loại vào giỏ hàng, thì bài viết này thực sự hữu ích cho bạn trên con đường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ăn uống..

Phô mai mozzarellaphô mai cheddar có sự khác biệt rõ ràng xét vào những yếu tố cơ bản như sau.

Xuất xứ

Phô mai mozzarella có nguồn gốc từ Ý trong khi cheddar được biết đến có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ mang tên Cheddar ở Somerset, Anh Quốc.

Nguyên liệu sản xuất

Đây là sự khác biệt chính và nổi bật nhất để phân biệt giữa 2 loại phô mai. Cả mozzarella và cheddar đều dùng sữa trong khâu sản xuất. Hầu hết sữa bò được dùng để làm nên cheddar và sữa trâu dùng cho sản xuất mozzarella.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Cả hai loại phô mai đều giàu protein và canxi. Phô mai mozzarella chứa nhiều canxi hơn một chút so với cheddar. Tuy nhiên, lượng chất béo có trong cheddar lại cao hơn rất nhiều so với mozzarella.

Phô mai cheddar được xếp vào một trong những loại phô mai cao nhất cho hàm lượng chất béo và natri. Vậy nên nếu bạn nào đang có ý định giảm cân thì cân nhắc nhé.

Màu sắc và kết cấu

Phô mai mozzarella thường được thấy có màu trắng đến hơi ngả vàng, do ảnh hưởng của chế độ ăn của động vật cho sữa. Trong khi đó, phô mai cheddar thường có màu vàng.

Phô mai mozzarella được biết đến với kết cấu mềm và dai trong khi cheddar thì lại rất cứng.

Thời hạn sử dụng

Mozzarella có thể bảo quản tủ lạnh đến một tháng. Trong nhiều trường hợp, nó có thể được bảo quản lên tới 6 tháng hoặc hơn.

Khi nói đến cheddar, nó được biết là loại phô mai có thời hạn sử dụng lâu nhất. Phô mai cheddar có thể được bảo quản lên tới 60 tháng hoặc hơn.

Một điểm khác biệt nữa giữa 2 loại phô mai là việc thanh trùng. Phô mai mozzarella không cần phải tiệt trùng thường xuyên, nhưng phô mai cheddar lại thường được tiệt trùng. Hơn nữa, phô mai mozzarella không cần đến phương pháp bảo quản đặc biệt nào khi sản xuất, trong khi phô mai cheddar đòi hỏi các phương tiện đặc biệt để bảo quản và cần được giữ ở nhiệt độ không đổi.

 

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa mozzarella và cheddar

Mozzarella vs Cheddar: Loại nào ngon hơn?

Phô mai cheddar khác nhau về hương vị tùy thuộc vào thời gian ủ và nguồn gốc của chúng. Một miếng cheddar ngon là khi mùi vị của nó không quá gắt. Phô mai cheddar có thể được kết hợp trong nhiều món ăn như mì ống, burger, và đặc biệt hoàn hảo trong món toast (bánh mì kẹp phô mai nướng).

Phô mai mozzarella làm điên đảo tín đồ ẩm thực trong các món salad, bánh sandwich, trên pizza hoặc chỉ là topping trong các món ăn nhẹ. Mozzarella làm món ăn ngào ngạt mùi sữa thơm và trở kéo sợi độc đáo khi kết hợp cùng.

Thật khó để so sánh loại nào ngon hơn, vì mỗi loại phô mai sẽ tỏa sáng theo cách hoàn hảo khác nhau khi kết hợp với những món ăn khác nhau.

Tuy nhiên, có thể xác định được loại phô mai nào phủ sóng rộng rãi hơn dựa vào lượng tiêu thụ. Độ phổ biến của cheddar và mozzarella có sự chênh lệch ở mỗi quốc gia khác nhau.

Trong khi cheddar được tiêu thụ nhiều nhất tại Anh thì mozzarella được chiếm một lượng fan đông đảo hơn tại Mỹ.

Còn ở Việt Nam, nhờ vào sự phát triển internet cùng với thiên đường ăn vặt ngày càng phong phú mà mozzarella trở nên phổ biến hơn và được tiêu thụ số lượng lớn bởi giới trẻ.

Click mua ngay

 

Cách làm da heo nướng Hàn Quốc, món nhậu đỉnh uống với soju

Da heo nướng trong tiếng Hàn gọi là dwaeji ggupdaegi (돼지 껍데기), đây là một món ăn bình dân được phục vụ tại nhiều quán ăn lề đường ở Hàn Quốc. Da heo ướp gia vị khi nướng có màu nâu vàng hấp dẫn, khi ăn có độ mềm dai như tan trong miệng. Món ăn này thường được ăn kèm với lá mè, tỏi sống và ớt xanh hoặc chấm với bột đậu nành, tương đậu Hàn Quốc để dậy thêm hương vị thơm béo vốn có.

Xem thêm

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon, chuẩn vị Hàn

Kim chi củ cải (kkakdugi kim chi) là kim chi được làm từ củ cải trắng Hàn quốc. Củ cải Hàn Quốc thường ngắn, mập, chắc tay và có màu xanh nhạt từ nửa đầu trở xuống. Cách làm kim chi củ cải rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ củ cải, ướp muối trong một thời gian ngắn, sau đó trộn với gia vị muối kim chi là đã hoàn thành món kim chi củ cải.

Xem thêm

Lá mè ngâm tương (Kkaennip Jangajji), món banchan hao cơm mà dễ làm

Lá mè ngâm tương có vị mặn mặn, ngọt ngọt, có mùi thơm của tỏi và thấm vị đậm đà từ nước tương. Đây là một trong những món ăn phụ dễ nhất mà bạn có thể làm để ăn kèm với bất kì loại thức ăn nào.

Xem thêm