Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Sự khác nhau giữa phô mai cheddar và phô mai mozzarella

Đã từng thử qua cả hai loại phô mai mozzarella và cheddar trong quá trình ăn uống nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa chúng là gì không?

Nếu mỗi lần mua phô mai mà vẫn còn phải phân vân hay bốc nhầm loại vào giỏ hàng, thì bài viết này thực sự hữu ích cho bạn trên con đường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ăn uống..

Phô mai mozzarellaphô mai cheddar có sự khác biệt rõ ràng xét vào những yếu tố cơ bản như sau.

Xuất xứ

Phô mai mozzarella có nguồn gốc từ Ý trong khi cheddar được biết đến có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ mang tên Cheddar ở Somerset, Anh Quốc.

Nguyên liệu sản xuất

Đây là sự khác biệt chính và nổi bật nhất để phân biệt giữa 2 loại phô mai. Cả mozzarella và cheddar đều dùng sữa trong khâu sản xuất. Hầu hết sữa bò được dùng để làm nên cheddar và sữa trâu dùng cho sản xuất mozzarella.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Cả hai loại phô mai đều giàu protein và canxi. Phô mai mozzarella chứa nhiều canxi hơn một chút so với cheddar. Tuy nhiên, lượng chất béo có trong cheddar lại cao hơn rất nhiều so với mozzarella.

Phô mai cheddar được xếp vào một trong những loại phô mai cao nhất cho hàm lượng chất béo và natri. Vậy nên nếu bạn nào đang có ý định giảm cân thì cân nhắc nhé.

Màu sắc và kết cấu

Phô mai mozzarella thường được thấy có màu trắng đến hơi ngả vàng, do ảnh hưởng của chế độ ăn của động vật cho sữa. Trong khi đó, phô mai cheddar thường có màu vàng.

Phô mai mozzarella được biết đến với kết cấu mềm và dai trong khi cheddar thì lại rất cứng.

Thời hạn sử dụng

Mozzarella có thể bảo quản tủ lạnh đến một tháng. Trong nhiều trường hợp, nó có thể được bảo quản lên tới 6 tháng hoặc hơn.

Khi nói đến cheddar, nó được biết là loại phô mai có thời hạn sử dụng lâu nhất. Phô mai cheddar có thể được bảo quản lên tới 60 tháng hoặc hơn.

Một điểm khác biệt nữa giữa 2 loại phô mai là việc thanh trùng. Phô mai mozzarella không cần phải tiệt trùng thường xuyên, nhưng phô mai cheddar lại thường được tiệt trùng. Hơn nữa, phô mai mozzarella không cần đến phương pháp bảo quản đặc biệt nào khi sản xuất, trong khi phô mai cheddar đòi hỏi các phương tiện đặc biệt để bảo quản và cần được giữ ở nhiệt độ không đổi.

 

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa mozzarella và cheddar

Mozzarella vs Cheddar: Loại nào ngon hơn?

Phô mai cheddar khác nhau về hương vị tùy thuộc vào thời gian ủ và nguồn gốc của chúng. Một miếng cheddar ngon là khi mùi vị của nó không quá gắt. Phô mai cheddar có thể được kết hợp trong nhiều món ăn như mì ống, burger, và đặc biệt hoàn hảo trong món toast (bánh mì kẹp phô mai nướng).

Phô mai mozzarella làm điên đảo tín đồ ẩm thực trong các món salad, bánh sandwich, trên pizza hoặc chỉ là topping trong các món ăn nhẹ. Mozzarella làm món ăn ngào ngạt mùi sữa thơm và trở kéo sợi độc đáo khi kết hợp cùng.

Thật khó để so sánh loại nào ngon hơn, vì mỗi loại phô mai sẽ tỏa sáng theo cách hoàn hảo khác nhau khi kết hợp với những món ăn khác nhau.

Tuy nhiên, có thể xác định được loại phô mai nào phủ sóng rộng rãi hơn dựa vào lượng tiêu thụ. Độ phổ biến của cheddar và mozzarella có sự chênh lệch ở mỗi quốc gia khác nhau.

Trong khi cheddar được tiêu thụ nhiều nhất tại Anh thì mozzarella được chiếm một lượng fan đông đảo hơn tại Mỹ.

Còn ở Việt Nam, nhờ vào sự phát triển internet cùng với thiên đường ăn vặt ngày càng phong phú mà mozzarella trở nên phổ biến hơn và được tiêu thụ số lượng lớn bởi giới trẻ.

Click mua ngay

 

Cách làm Yangnyeom Gejang, ghẹ sống tẩm sốt cay Hàn Quốc

Khác với ganjang gejang phải để vài ngày mới ăn được, món yangnyeom gejang là ghẹ sống được tẩm sốt cay và có thể ăn ngay sau khi làm. Món ghẹ sốt cay Hàn Quốc này vừa dễ làm lại có vị hơi mặn, ngọt và cay rất hấp dẫn. Làm ngay món ăn này nhé, đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy!

Xem thêm

Cách pha Soju Bomb (Somaek)

Hoàn thiện được kỹ năng pha Soju Bomb đến mức hoàn hảo thì bạn sẽ biết được tại sao món uống này lại phổ biến đến thế. Sự kết hợp tuyệt vời của Soju Bomb làm nổi bật vị ngọt của bia, làm dịu đi độ gắt của soju, và bạn sẽ dễ dàng uống hết một ly đầy trong chốc lát.

Xem thêm

10 Cách nấu canh rong biển thơm ngon, chuẩn vị thanh mát

Canh rong biển không chỉ thanh mát, giúp giải nhiệt, hương vị đậm đà mà còn chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể chúng ta. Canh rong biển rất dễ nấu và còn có thể chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau như canh rong biển tôm, canh rong biển thịt bằm, canh rong biển trứng, hay canh rong biển chay,..Cách nấu canh rong biển làm sao vừa thơm ngon lại không có mùi tanh, hãy cùng tìm hiểu công thức 10 món canh rong biển sau đây nhé!

Xem thêm