Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Sự khác nhau giữa phô mai cheddar và phô mai mozzarella

Đã từng thử qua cả hai loại phô mai mozzarella và cheddar trong quá trình ăn uống nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa chúng là gì không?

Nếu mỗi lần mua phô mai mà vẫn còn phải phân vân hay bốc nhầm loại vào giỏ hàng, thì bài viết này thực sự hữu ích cho bạn trên con đường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ăn uống..

Phô mai mozzarellaphô mai cheddar có sự khác biệt rõ ràng xét vào những yếu tố cơ bản như sau.

Xuất xứ

Phô mai mozzarella có nguồn gốc từ Ý trong khi cheddar được biết đến có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ mang tên Cheddar ở Somerset, Anh Quốc.

Nguyên liệu sản xuất

Đây là sự khác biệt chính và nổi bật nhất để phân biệt giữa 2 loại phô mai. Cả mozzarella và cheddar đều dùng sữa trong khâu sản xuất. Hầu hết sữa bò được dùng để làm nên cheddar và sữa trâu dùng cho sản xuất mozzarella.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Cả hai loại phô mai đều giàu protein và canxi. Phô mai mozzarella chứa nhiều canxi hơn một chút so với cheddar. Tuy nhiên, lượng chất béo có trong cheddar lại cao hơn rất nhiều so với mozzarella.

Phô mai cheddar được xếp vào một trong những loại phô mai cao nhất cho hàm lượng chất béo và natri. Vậy nên nếu bạn nào đang có ý định giảm cân thì cân nhắc nhé.

Màu sắc và kết cấu

Phô mai mozzarella thường được thấy có màu trắng đến hơi ngả vàng, do ảnh hưởng của chế độ ăn của động vật cho sữa. Trong khi đó, phô mai cheddar thường có màu vàng.

Phô mai mozzarella được biết đến với kết cấu mềm và dai trong khi cheddar thì lại rất cứng.

Thời hạn sử dụng

Mozzarella có thể bảo quản tủ lạnh đến một tháng. Trong nhiều trường hợp, nó có thể được bảo quản lên tới 6 tháng hoặc hơn.

Khi nói đến cheddar, nó được biết là loại phô mai có thời hạn sử dụng lâu nhất. Phô mai cheddar có thể được bảo quản lên tới 60 tháng hoặc hơn.

Một điểm khác biệt nữa giữa 2 loại phô mai là việc thanh trùng. Phô mai mozzarella không cần phải tiệt trùng thường xuyên, nhưng phô mai cheddar lại thường được tiệt trùng. Hơn nữa, phô mai mozzarella không cần đến phương pháp bảo quản đặc biệt nào khi sản xuất, trong khi phô mai cheddar đòi hỏi các phương tiện đặc biệt để bảo quản và cần được giữ ở nhiệt độ không đổi.

 

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa mozzarella và cheddar

Mozzarella vs Cheddar: Loại nào ngon hơn?

Phô mai cheddar khác nhau về hương vị tùy thuộc vào thời gian ủ và nguồn gốc của chúng. Một miếng cheddar ngon là khi mùi vị của nó không quá gắt. Phô mai cheddar có thể được kết hợp trong nhiều món ăn như mì ống, burger, và đặc biệt hoàn hảo trong món toast (bánh mì kẹp phô mai nướng).

Phô mai mozzarella làm điên đảo tín đồ ẩm thực trong các món salad, bánh sandwich, trên pizza hoặc chỉ là topping trong các món ăn nhẹ. Mozzarella làm món ăn ngào ngạt mùi sữa thơm và trở kéo sợi độc đáo khi kết hợp cùng.

Thật khó để so sánh loại nào ngon hơn, vì mỗi loại phô mai sẽ tỏa sáng theo cách hoàn hảo khác nhau khi kết hợp với những món ăn khác nhau.

Tuy nhiên, có thể xác định được loại phô mai nào phủ sóng rộng rãi hơn dựa vào lượng tiêu thụ. Độ phổ biến của cheddar và mozzarella có sự chênh lệch ở mỗi quốc gia khác nhau.

Trong khi cheddar được tiêu thụ nhiều nhất tại Anh thì mozzarella được chiếm một lượng fan đông đảo hơn tại Mỹ.

Còn ở Việt Nam, nhờ vào sự phát triển internet cùng với thiên đường ăn vặt ngày càng phong phú mà mozzarella trở nên phổ biến hơn và được tiêu thụ số lượng lớn bởi giới trẻ.

Click mua ngay

 

Cách làm kim chi cải thảo dễ dàng với gói sốt kim chi

Làm kim chi cải thảo tại nhà đơn giản và nhanh chóng với gói sốt kim chi. Bài viết này Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi với phương pháp mới giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu, mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng!

Xem thêm

Cách làm salad cá ngừ cho bữa ăn nhanh chóng và dinh dưỡng

Salad cá ngừ là món ăn nhanh chóng và dinh dưỡng. Với công thức đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, món ăn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tập gym hoặc muốn giữ gìn vóc dáng.
Xem thêm

Hướng dẫn làm cơm trộn cá ngừ nhanh chóng, đơn giản tại nhà

cách làm cơm trộn cá ngừ

Cơm trộn cá ngừ (chamchi-mayo) là phiên bản cơm trộn đơn giản, dễ làm. Đây là món ăn lý tưởng cho những lúc bận bịu, không có nhiều thời gian để vào bếp nhưng đòi hỏi một bữa ăn nhanh chóng, ngon miệng và dinh dưỡng.

Xem thêm