Các món ăn độc đáo từ kim chi ủ chua - Kimchi jeon - Một món ăn cho nhiều người

Kimchi-jeon (bánh kếp kim chi) là một món ăn được chế biến đơn giản bằng cách chiên kim chi được xắt nhỏ trộn với hỗn hợp bột mì. Để chế biến món kimchi-jeon đặc biệt hơn, có thể thêm một hoặc hai nguyên liệu bổ sung vào hỗn hợp, chẳng hạn như thịt lợn xay hoặc mực xắt nhỏ, cả hai đều kết hợp tốt với kim chi. 

Những món bánh truyền thống được người Hàn Quốc rất yêu thích

Những món bánh của người Hàn Quốc được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, luôn chú trọng bày biện món ăn mang tính thẩm mỹ cao. Hãy cùng Tèobokki tìm hiểu nhé.

Ẩm thực Hàn Quốc - kết tinh của văn hóa lâu đời

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú với những món ăn cực kì tinh tế. Chúng ta có thể cảm nhận rất rõ điều này qua bài viết về ẩm thực Hàn Quốc dưới đây. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Những món Hàn Quốc kì lạ không dễ ăn

Bạn là một fan mới của ẩm thực Hàn và cực kỳ yêu thích, thèm thuồng những món ăn thần thánh như mì tương đen, topokki, kimbap... và có cảm giác rằng bạn có thể thưởng thức tất cả những món Hàn khác. Tèobokki sẽ đưa ra những thử thách dưới đây, những món ăn kì lạ, một số món rất hấp dẫn khi nhìn bằng mắt nhưng hương vị lạ lẫm mà không phải ai cũng tán thưởng.

Bibimbab - Món ăn của sự thư giãn và hạnh phúc

 

Đối với người Hàn, không gì dễ chịu hơn là thưởng thức món cơm trộn với gochujang cay nồng (Tương ớt Hàn Quốc) và tất cả đồ ăn thừa lục lọi được từ tủ lạnh. Người Hàn cho rằng khoảng khắc khi bạn cho một thìa bibimpap vào miệng, những đau khổ và nỗi oán hận trong lòng bạn sẽ bắt đầu tan biến cả. Bibimbap là thức ăn thư giãn nhất đối với người Hàn Quốc. Món ăn này mang đến sự xoa dịu thần kỳ cho những tổn thương, thất vọng dồn nén, và thậm chí đối với những căng thẳng và lo âu.

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Dạo một vòng quanh các lễ hội ẩm thực đường phố hiện nay, những món Hàn luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn. Gimbap, Bi Bim Bap, Bulgori, Japchae, Soondubu Jjigae,… là những món ăn quen thuộc với những tín đồ sành món Hàn. Thật thiếu sót nếu bỏ qua Tteobokki, loại bánh gạo truyền thống nổi tiếng. Để có cái nhìn cụ thể hơn về loại bánh này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn có thể chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc.

Được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn chúng thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Những miếng bánh gạo nhỏ xinh là món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích. Thế nhưng ít ai biết món ăn này có nguồn gốc từ hoàng tộc. Rất nhiều công thức chế biến được tạo nên từ miếng bánh này, nên bạn sẽ không bao giờ thấy ngán dù đã thử qua vài chục món bánh gạo khác nhau.

Một số món ăn được chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc

1. Tteokbokki (떡튀순 세트)
Dạo quanh một số nhà hàng Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh hiện nay, món bánh gạo cay Tteobokki được yêu thích nhất vì sự mới lạ, hấp dẫn của nó. Món ăn nổi tiếng là “rất cay” này bao gồm những miếng bánh gạo dài thái nhỏ kèm chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi.

Một chút cay cay của nước sốt, cộng thêm chút bùi, chút béo của bánh gạo, chút dai của chả cá. Thưởng thức món ăn vào những ngày mưa thì còn gì hấp dẫn bằng, bạn sẽ không thể quên món ăn đơn giản nhưng đậm nét văn hóa Hàn này.

2. Súp Tteokbokki phô mai (치즈 떡볶이)

Với những tín đồ món ăn Hàn Quốc, không thể bỏ qua món súp Tteokbokki phô mai đình đám. Vẫn là vị cay xé lưỡi truyền thống, thêm vào đó là vị phô mai béo ngậy tan trong miệng khiến bạn say mê đến phút cuối cùng.

Để thượng thức súp Tteokbokki phô mai, bạn có thể đến quán hoặc tự chế biến ngay tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bánh gạo, tượng ớt, phô mai, hành lá, chả cá. Đầu tiên thái nhỏ hành lá và chả cá. Sau đó đun sôi tương ớt, bạn bắt đầu thả bánh gạo và chả cá vào. Khi nước sốt dần sêt lại, cho thêm hành lá và phô mai cho đến khi phô mai chảy ra thì tắt bếp.
Đây sẽ là trải nghiệm nấu món ăn Hàn Quốc không thể quên với bạn, cuối tuần tụ tập bạn bè với nhau, chờ tới khi dùng bữa, khói nghi ngút cộng với hương thơm lan tỏa của phô mai khiến bạn không thể quên.

3. Gungjung Tteokbokki (궁중 떡볶이)

Món ăn còn được gọi là Ganjang tteokbokki xào vì sử dụng nước tương đậu nành.
Với những ai không thể ăn cay, đây là lựa chọn hoàn hảo để khám phá ẩm thực Hàn Quốc.

Nguyên liệu chế biến món ăn bao gồm bánh gạo, thịt bò, nấm và một số loại rau củ. Gungjung tteokbokki được đánh giá rất tốt cho cơ thể bởi sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, không thêm nhiều gia vị. Sau khi thưởng thức nồi Tteokbokki cay cay bùi bùi, hạy gọi thêm Gungjung tteokbokki như một món rau xào các bạn nhé!

4. Lẩu Tteobokki (떡꼬치)

Để kết thúc bài viết những món ăn làm từ bánh gạo hôm nay, còn gì tuyệt vời hơn món lẩu Tteokbokki này. Nếu những ai chưa tưởng biết hoặc thưởng thức món ăn, hẳn sẽ là một thiếu sót khi khám phá ẩm thực Hàn Quốc, món lẩu được nhiều người dân xứ kim chi yêu thích, khi ăn dùng kèm với rượu Soju để xua đi cái lạnh những ngày đông.

Món ăn nổi tiếng cay nhưng được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, nguyên liệu chế  biến bao gồm bánh gạo truyền thống, ramen, rau, sốt phô mai, bánh gạo nhân phô mai, chả cá, bạch tuột, trứng, jambon. Hương vị món ăn là sự tổng hòa của của vị cay, vị béo và vị đậm đà của nước dùng.

Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn chế biến bánh gạo của mình, những món ăn này rất dễ làm, chỉ mất 30 phút, bạn đã có 1 tô Tteobokki ngon nóng hổi rồi đấy.
Chúc các bạn thành công !

 

Bánh gạo cắt lát mỏng để nấu những món ăn nào?

Bánh gạo cắt lát mỏng để nấu những món ăn nào?

Bánh gạo cắt lát mỏng là biến tấu của món bánh gạo Hàn Quốc truyền thống. Vẫn giữ vị bùi bùi và dai dai của những miếng Tteobukki, người ta cắt lát mỏng những miếng bánh gạo để chế biến nhiều món ăn hơn.

Những món ăn có thể chế biến từ bánh gạo cắt mỏng

  1. Canh bánh gạo Tteokguk

Đây là món ăn được người dân xứ kim chi dùng nhiều vào mùa xuân, người ta tin rằng ăn món canh Tteokguk vào đầu năm sẽ đem lại may mắn cho gia đình, hương vị thanh khiết của nước dùng tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới, bánh gạo cắt lát mỏng dài tương trưng cho tiền tài của gia đình năm đó.

 

Món ăn phổ biến của Hàn Quốc này đã có mặt tại Việt Nam, mùi vị thơm ngon, dễ ăn dễ làm là lý do ngày càng nhiều bạn trẻ muốn tự tay mình nấu món ăn này.

Nguyên liệu chế biến bao gồm:

  • Bánh gạo cắt lát
  • Nước dùng
  • Thịt bò (300 gam)
  • 11 chén nước
  • 20 gam Baro
  • 10 gam tỏi
  • 3 gam nước tương
  • ¼ hành lá cắt nhuyễn
  • 0.1 gam tiêu
  • ½ muỗng muối
  • 1 quả trứng
  • 1 gam ớt tươi thái sợi

Cách chế biến:

  • Đầu tiên với thịt bò, bạn rửa kĩ để loại tiết bò, sau đó cho vào nồi nước, khi nước đã sôi, giảm lửa để vừa trong 30 phút.
  • Với baro mua về rửa sạch, thái nhỏ. Trứng gà tách thành hai phần lòng đỏ và lòng trắng đem chiên, cắt thành miếng hình thoi.
  • Vậy là bạn đã sơ chế xong nguyên liệu, bây giờ chính thức bắt tay vào nấu món canh Tteokguk nào.
  • Với nước súp, dùng nước hầm thịt bò ban nãy, lọc sạch nước và thịt để riêng. Cho nước hầm vào nồi, đun sôi trong 5 phút, sau đó cho bánh gạo vào đun trong 3 phút, chờ đến khi bánh nổi lên, nêm với nước tương và muối, cuối cùng cho baro vào canh, để lửa liu riu trước khi tắt bếp.


  • Sau khi múc canh ra tô, rắc lên mặt một ít thịt bò, trứng và ớt đã thái nhỏ lên mặt, như thế bạn đã có món súp Tteokguk ngon tuyệt ngày đầu năm đấy ! Để thưởng thức món ăn trọn vẹn, bạn nhớ khuấy đều bát canh trước khi ăn để hương vị thơm ngon hơn.
  1. Món gà nướng phô mai

 Một chút cay xè của bột ớt Hàn Quốc, một chút béo ngậy của lớp phô mai trên mặt và chút bùi bùi của miếng bánh gạo cắt lát. Tổ hợp những hương vị trên sẽ là trải nghiệm khó quên khi thưởng thức món gà nướng phô mai này.

Món ăn đòi hỏi nhiều đầu tư của người nấu, thêm vào đó là sự tỉ mỉ khéo léo trong nêm nếm gia vị, đậm đà và không quá cay. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị nồi gà nướng phô mai ngay tại nhà đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ức gà cắt miếng vuông
  • 200 gam gừng cạo sạch, thái sợi
  • 6 tép tỏi băm nhuyễn
  • Một chén hành lá thái nhỏ
  • 450 gam phô mai cắt  nhỏ
  • 1 chén bánh gạo thái lát mỏng
  • ¼ chén nước trắng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu bắp
  • ½ chén bột ớt
  • 2-3 muỗng canh ớt

Chế biến

  • Đầu tiên cho hỗn hợp bột ớt, sốt ớt, nướng tương, dầu thực vật, nước gạo, tiêu, tỏi, gừng vào một cái tô to lớn rồi trộn đều gia vị. Lưu ý bạn nên canh chỉnh lượng bôt và sốt ớt phù hợp với khẩu vị của mình.

  • Sau đó cho thịt gà đã cắt vào ướp trong tô, để khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào thịt. Trong lúc này bạn chiên bánh gạo thái lát, nên chiên đến khi nào bánh giòn và có màu vàng nâu ở hai mặt.
  • Gà sau khi đã ướp xong bắt lên bếp kho cho săn lại. Khi đó vặn lửa vừa và cho bánh gạo đã chiên lên mặt, đậy nắp kín, chờ đến khi thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn cho những miếng phô mai thái lát lên bề mặt rồi bỏ vào lò nướng vài phút cho phô mai tan chảy. Như vậy bạn đã có món gà nướng phô mai thơm lừng đặc trưng của Hàn Quốc rồi đấy!

Chúc các bạn thành công khi chế biến những món ăn này nhé!

 

 

 

MUKBANG "Chương trình ăn uống"

Không ai xác định được cụm từ này xuất hiện từ lúc nào nhưng nó được cho là bắt đầu từ một kênh phát sóng trên internet vào năm 2008.
Đây là một kênh ẩm thực khá đặc thù, người phát sẽ vừa trực tiếp đang ăn vài món gì đó vừa phải truyền tải được cảm nhận của bản thân về món ăn đó hoặc khiến người xem có cảm giác thích thú với món ăn đó.

Ăn gì ở Jeju?

Tình hình dạo này có rất nhiều bạn trẻ và cả những cô chú lớn tuổi hay tìm đến đảo Jeju của Hàn Quốc để du lịch nghỉ dưỡng . Nên nhà mình quyết định sẽ làm một bài về chủ đề “ĂN GÌ Ở JEJU ? “ dành cho các bạn chuẩn bị du lịch vùng đảo xinh đẹp và lãng mạn này.
Ở Jeju có rất nhiều các món ăn ngon và lạ , nhưng mình xin tổng kết 15 món sau đây , đây là những món khá là ngon và đặc biệt chỉ có ở Jeju . Các bạn lưu vào và đừng quên ăn thử khi đến Jeju nhé !

 

December 16, 2016 by Vio Le

Công thức vàng làm món Canh giá đỗ

Giá đỗ là loại thực phẩm được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Trong giá đỗ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt là Vitamin E, B2, C, B12. Giá đỗ có khả năng giải độc, ngăn ngừa ung thư và tăng cường hóc môn nữ. Chính vì những tác dụng này, giá đỗ thường xuyên có mặt trong các món ăn hằng ngày của người Hàn như một loại thực phẩm chức năng, tốt và hoàn toàn dễ tìm, dễ chế biến.