Ba sợi mỳ cơ bản của món mỳ Jajang

Ba sợi mỳ cơ bản của món mỳ Jajang

Mỳ Jajang là loại mỳ truyền thống có kích thước rất đa dạng. Dạo quanh một vài tiệm ăn Hàn Quốc ở Sài Gòn, không khó để bắt gặp món mỳ Jajang xuất hiện trong thực đơn. Hàng trăm phát minh, sáng chế từ loại mỳ này cho thấy sức hấp dẫn của các tên Jajang chưa bao giờ giảm nhiệt. Nhưng dù thế nào, món mỳ này được chế biến dựa trên 3 sợi mỳ cơ bản mà bạn dễ dàng tìm thấy ở bất cứ quầy thức ăn nhanh nào hiện nay.

Những sợi mỳ làm nên phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Nói không ngoa khi những sợi mỳ bé xíu có thể làm nên nền ẩm thực đồ sộ của nước Hàn, chúng là thành phần cơ bản của bất kì loại súp, lẩu hay canh chúng ta thưởng thức ngày nay. Thành phần, kích thước đa dạng cốt để phục vụ nhu cầu ẩm thực độc đáo của thực khách.

  • Mì sợi mềm Ottogi

Đây là loại mỳ khô thường dùng để chế biến mỳ tương đen Jajang. Khi mua về mỳ ở dạng khô, chỉ cần đun qua nước sôi là bạn đã có vắt mỳ mềm, dai thơm ngon.

Mỳ Ottogi có kích thước vừa phải, không sợ bị ngán như những loại mỳ truyền thống Hàn Quốc khác. Với nguyên liệu chính từ bột mỳ cao cấp, bạn dễ dàng tận hưởng vị thơm ngon của mỳ Jajang truyền thống khi ăn kèm với đậu tương đen.

  • Mỳ Udon tươi

Bạn có thấy cái tên Udon này nghe rất quen không. Đó chính là cái tên của những gói mỳ Hàn Quốc được đóng gói chiên sẵn. Tuy nhiên đó không phải là nguyên liệu cho món Jajang ngày hôm nay, sợi mỳ Udon chúng ta cần là loại mỳ tươi được làm từ bột lúa mỳ có kích thước khá to và dày. Nếu đã quen với sợi mỳ Việt Nam truyền thống, ắt hẳn bạc sẽ có chút bỡ ngỡ để làm quen với mỳ Udon này đấy. Khác với mỳ sợi mềm Ottogi dẻo thơm, mỳ Udon khá mềm, nhưng khi ăn cùng tương đen, súp, thịt và tôm, bạn không thể chê vào đâu với hương vị thơm ngon của sợi mỳ tươi hảo hạng này.

 

Mỳ Udon được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc, mỳ được đóng gói, hút chân không để vừa bảo quản được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon của nó.  

  • Mỳ không vị Ramen

Không to như mỳ Udon và mì sợi mềm, mỳ Ramen có kích thước nhỏ, gần bằng với sợi mỳ Việt Nam. Bạn không cần lo lắng việc ăn không quen, bởi sợi mỳ được làm từ những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc thường ngày. Không mềm như Udon, mỳ Ramen khá dai, đòi hỏi bạn mất thời gian luộc từ 3 đến 5 phút trước khi ăn.

Với những bạn sinh viên, một tối cuối tuần bên bát mỳ Ramen dai dai còn gì thú vị bằng, để món tăng tính phần hấp dẫn vốn có của món mỳ Jajang, bạn không nên quên cho thêm tương đen, hành lá, thịt, ớt cay Gochujang vào tô rồi từ từ thưởng thức.

7 loại mỳ tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon hấp dẫn không thể bỏ qua

7 loại mỳ tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon hấp dẫn không thể bỏ qua

Mỳ tương đen Jajangmyeon là món ăn Hàn Quốc có truyền thống từ Trung Hoa, thành phần chính trong đó là tương đen lên men (chunjang trong tiếng Hàn) và sợi mỳ. Đây là món ăn rất phổ biến ở đất nước Hàn đến nỗi, dạo 1 vòng quanh các khu ẩm thực Trung Hoa tại đất nước này, không khó để bắt gặp rất nhiều biến thể của mỳ Jajangmyeon, 7 công thức chế biến loại mỳ đen trong bài viết hôm nay là một phần trong vốn ẩm thực vô cùng đặc sắc của xứ sở này.

  • Kaan Jajang (간짜장)

Đặc trưng của mỳ này là bột tương đen được chiên giòn, vì thế món ăn thường đậm đà và chứa nhiều chất béo hơn các loại mỳ khác. Tuy nhiên không phải đầu bếp nào cũng có thể chế biến Kaan Jajang bởi chỉ một chút sơ suất, thực khách sẽ nhận ra ngay món ăn mặn hơn hoặc nhiều dầu hơn bình thường.

Sau khi ra thành phẩm, món ăn được bày trí đẹp mắt, mỳ và tương không được trộn chung mà để riêng một tô, ngoài ra, người ta còn đặt thêm trứng ốp la lên mặt.
Khi ăn bạn chỉ việc rưới tương vào tô mỳ và thưởng thức.

  • Uni Jajang(유니짜장)

Khác với món mỳ ở trên, khi chế biến Uni Jajang, người ta thái đậu tương, sau đó cho nước tương vào hỗn hợp trong quá trình đun. Hương vị món ăn nhẹ nhàng rất phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.

  • Sacheon Jajang (사천짜장)

Đây là loại mỳ cay đặc biệt trong danh sách 7 món mỳ đen ngày hôm nay. Thậm chí rất nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc thêm hạt tiêu đỏ vào bột ớt để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn, bên cạnh đó, mực cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến loại mỳ này.

  • Jaeng-ban Jajang (쟁반짜장)

Trong tiếng Hàn, Jaeng-ban nghĩa là “cái mâm”, món ăn khi phục vụ đúng nghĩa được bày ra trên “cái mâm” như hình bên dưới. Vì khá lớn, bạn nên đi 2 người khi thưởng thức Jaeng-ban Jajang. Hương vị hài hòa của tương và mỳ được nhiều người yêu thích. Khi ăn bạn nên dùng kèm một vài loại gia vị để món ăn đậm đà hơn như Jaeng-ban Jajang.

  • Yetnal Jajang(옛날짜장)

Đặc trưng mỳ chính là hỗn hợp tương bao gồm hành, bắp cải và khoai tây cắt nhuyễn. Nước sốt được rưới lên bề mặt mỳ, khi ăn bạn dễ dàng cảm nhận hương vị nhẹ nhàng quyến rũ tan ngay trên đầu lưỡi của khoai tây cắt nhỏ được chế biến vô cùng công phu.

  • Jjajangbap(짜장밥)

Món ăn gồm đậu nành đen và cơm, đây được xem như phiên bản khác của món Jajangmyeon, cơm được thay thế cho sợi mỳ truyền thống.

  • Jjamjamyeon(짬짜면)

Đặc trưng của món ăn là một nửa Jjamppong và một nửa Jajangmyeon trong phần ăn.
Xuất phát từ việc nhiều người cảm thấy khó khăn khi quyết định nên nên ăn Jajangmyeon hay Jjamppong, các nhà hàng ở Hàn Quốc đã nghĩ ra cách kết hợp hai món ăn này, một phần ăn với bên là Jajangmyeon và một bên là Jjamppong.

Tuy nhiên bạn khó lòng thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của hai món, bởi chúng thật sự không nhiều như bạn nghĩ đâu.

 

Các loại mì gói Hàn Quốc sang chảnh thu hút giới trẻ thời gian qua

Khác với mì gói ăn liền của người Việt, những sợi mì Hàn Quốc có kích thước lớn, mang vị béo béo, thơm đặc trưng. Cách chế biến và thưởng thức loại mì này khác hẳn mì gói Việt Nam truyền thống. Chính sự độc đáo, mới lạ mà thời gian vừa qua mì gói Hàn Quốc lấy lòng không biết bao người tiêu dùng trẻ tuổi.

Jajangmyeon Hàn Quốc - Sự gặp nhau giữa văn hóa và lịch sử

Jajangmyeon, một món ăn tiện lợi gợi lên cảm giác đói và vui thích, là một biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc giống như là kimchi.

Món ăn này được gọi là “zha jiang mien” trong tiếng Trung Quốc và trong tiếng Hàn Quốc nó được gọi là “jajangmyeon”, món “mì nước sốt xào” này, định nghĩa một cách đơn giản nhất, là một tô mì nấu chín được xối lên bởi một loại nước sốt đen và sệt được xào với thịt. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, zha jiang mien được người Hàn Quốc đón nhận nhiệt tình  kể từ khi nó được giới thiệu với họ bởi những người nhập cư Sơn Đông khoảng 100 năm trước. 

Món zha jiang mian của Trung Quốc là tiền thân của món jajangmyeon Hàn Quốc.

 

Thậm chí chỉ 20 năm trước, nó là một món ăn được để dành cho những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ hội, đám cưới, như cách mà một gia đình Mỹ có thể sẽ kỷ niệm một buổi lễ tốt nghiệp tại một tiệm thịt nướng. 

Nhưng kể từ khi nền kinh tế Hàn Quốc bùng nổ, jajangmyeon đã chuyển từ một món ăn dành cho những dịp chiêu đãi đặc biệt thành món ăn nhanh. Những bóng đèn neon màu đỏ của các cửa tiệm jajangmyeon giờ đây đã thắp sáng những con đường Hàn Quốc nhiều hơn cả những hình vòng cung của McDonald’s. 

Tại Hàn Quốc, jajangmyeon có thể được đặt hàng qua điện thoại và nhận được trong vòng nửa giờ trong những chiếc tô và đũa. Thay vì được phục vụ tại một chiếc bàn thanh lịch trong một nhà hàng Trung – Hàn sang trọng, jajangmyeon giờ đây là một món ăn giản dị, tiện lợi và rẻ thường được ăn ngấu nghiến TV, với tô mì được để ở bên ngoài để những người giao hàng lấy về và người ta sẽ rửa và tái sử dụng chúng tại các quán ăn. Thật là thương mại hóa vì món ăn này thậm chí có thể đến với chúng ta trong hình dạng những gói mì ăn liền.

Đã từng là một món ăn nước ngoài, jajangmyeon Hàn Quốc giờ đây thậm chí còn ảnh hưởng đến khẩu vị của những nước láng giềng của Hàn Quốc. Nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng quốc tế chiếu cảnh các nhân vật ăn món ăn đậm chất Hàn Quốc này, tạo nên một sự ham muốn trên toàn thế giới với món ăn vừa sền sệt, vừa đen thui như mực và không thu hút về thẩm mỹ như vậy.

Có rất nhiều nhà hàng Trung – Hàn phục vụ món jajangmyeon tại khu phố Hàn, nhiều hơn cả những nhà hàng Trung Quốc phục vụ những món ăn truyền thống trên toàn Los Angeles. Mỗi nhà hàng Trung – Hàn đều có jajangmyeon trong thực đơn, và hầu hết những khách hàng quen đều sẽ không rời khỏi nhà hàng mà không gọi ít nhất là một tô jajangmyeon.

Bạn sẽ ngửi thấy mùi khi nó đang được mang đến bàn của  bạn- nó hăng và đậm, và cả ngọt ngào nữa, giống như mùi thơm nồng mặn – ngọt của thịt xông khói và bánh kếp được rưới với siro cây thích. Nhúng đũa vào, trộn đều mì lên và ăn xì xụp một xoắn mì phủ đầy nước sốt, bạn sẽ mê đắm bởi những mùi vị tương phản của nước tương đen nồng và caramen.

Điểm chung duy nhất giữa món “mì nước sốt đen xào” của Trung Quốc và Hàn Quốc là nước sốt đen xào được rưới lên những sợi mì.

Jajangmyeon Hàn Quốc ra đời sau những nhà hàng Trung Quốc trước đó với những thành phần phức tạp được thêm vào để lôi cuốn khẩu vị của người dân Hàn Quốc. Thay vì nước sốt đậu mặn màu vàng nâu được sử dụng trong zha jiang mien Trung Quốc, món jajangmyeon của Hàn Quốc được thấm đẫm với chunjang ngọt hơn, đen hơn (một loại tương đen được làm từ đậu nành rang), và được làm cho đặc hơn với bột năng. 

Thịt lợn hoặc hải sản thái hạt lựu cung cấp protein cho món ăn, và rau củ như  hành tây, bí xanh, khoai tây và cà rốt cũng được thêm vào. Củ cải muối và hành tây sống với chunjang để thấm đẫm mì là những món ăn kèm không thể thiếu để làm dậy vị. Kết quả là một phiên bản zha jiang mian Trung Quốc ngọt hơn, đen hơn và béo hơn ra đời. 

Phiên bản Trung Quốc rất đơn giản và cơ bản: thịt lợn xay, tương đậu, có lẽ thêm một chút hành lá cắt nhỏ và dưa leo đã gọt vỏ rắc lên trên.

Zha jiang mien Bắc Kinh sử dụng nước sốt mặn được làm từ đậu nành lên men, trong khi hầu hết những vùng khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan, sử dụng nước sốt ngọt hơn cũng được làm đậu nành lên men nhưng được làm ngọt hơn và sệt hơn với đường và bột. Zha jiang mien Tứ Xuyên áp dụng khẩu vị cay riêng của mình, hoặc là từ nước sốt đậu nành cay hoặc sa tế. 

Đó là một món ăn đơn giản được nấu trong nhà bếp, không đặt hàng và giao hàng. Điều đó tạo nên phiên bản gốc của zha jiang mian – rất khó tìm. 

Bạn chỉ cần một gắp trơn và dài của những sợi mì dai để nhận ra điểm sáng của món ăn này là những sợi mì. Loại nước sốt tinh tế chỉ đơn thuần là một thành phần đi kèm có vị gừng và sệt để làm giảm bớt carbonhydrat. 

Không một điểm nào của “mì nước sốt xào” là tao nhã và làm vừa lòng về mặt thẩm mỹ. Món ăn trông như mì với một đống than bùn trên cùng. Nhưng mùi vị thì phức tạp, như được hình thành khi văn hóa và lịch sử gặp nhau.

Nguồn: Culture and history intersect with Korean ja jang myun (Tèobokki lượm lặt và phiên dịch)

Món ăn liên quan: Mì Tương đen / Mì Jajang
July 15, 2015 by Mạnh Quân Nguyễn