Cách làm bánh gạo chay Hàn Quốc (Vegan Tteokbokki)

Cũng như kim chi, tteokbokki bánh gạo Hàn Quốc có nhiều loại. Loại cay, loại không cay, theo truyền thống hoặc được làm mới bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong số đó có một loại đặc biệt dành cho người ăn chay hay những ai thích thử một "phiên bản" mới lạ của tteokbokki. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh gạo Hàn Quốc chay này nhé!!!

Ẩm thực Hàn Quốc - kết tinh của văn hóa lâu đời

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú với những món ăn cực kì tinh tế. Chúng ta có thể cảm nhận rất rõ điều này qua bài viết về ẩm thực Hàn Quốc dưới đây. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Góc tản mạn: Tteokbokki, tokbokki hay topokki - Viết thế nào là đúng?

'Topokki' là phát minh của chính phủ Hàn Quốc trong công cuộc quảng bá món ăn này ra thế giới. Vì muốn tạo sự đơn giản và dễ nhớ để món ăn đường phố truyền thống xứ kim chi này được đi xa hơn và sâu hơn trong lòng nhân loại, một cách viết đã được chọn, đọc ra hoàn toàn sai nhưng điều đó không hề quan trọng.
May 19, 2018 by Xuan An Nguyen
"Bánh gạo topokki ăn liền" như mì gói dành cho các bạn ngại nấu nướng

"Bánh gạo topokki ăn liền" như mì gói dành cho các bạn ngại nấu nướng

Những miếng bánh gạo thơm lừng được các bạn trẻ yêu thích. Sao phải mất thời  gian nấu những nồi topokki trong khi vẫn có những miếng bánh gạo cay ăn liền ngon tuyệt dành cho bạn.

Dạo qua các cửa hàng bán thức ăn Hàn Quốc, không khó để tìm những phần bánh gạo hấp dẫn, thơm ngon. Hương vị của chúng giống hệt những phần topokki được bày bán rộng rãi trên đường phố. Đặc biệt những phần bánh ăn liền này được nhập khẩu từ Hàn Quốc nên đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Giới thiệu các loại topokki ăn liền hiện nay

Hiện nay có 3 loại bánh gạo topokki được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc, đó là loại topokki siêu cay, loại sốt phô mai và loại cay ngọt hấp dẫn. Các sản phẩm được bày bán trong ly hoặc bịch, khi mua về bạn có thể dùng ngay trong ly hoặc đổ ra tô để chế biến tùy thích.

Với những món ăn Hàn, dường như vị cay và vị béo là 2 hương vị đặc trưng. Từ những món ăn đường phố nổi tiếng như topokki, gà nướng phô mai đến súp chả cá đều không thể thiếu hai hương vị này.

Loại thứ 1, bánh gạo cay ăn liền có thể là thử thách với những ai không quen ăn món Hàn, nhưng sẽ rất thú vị với những bạn muốn thử thách khả năng ăn cay của mình. Vị cay của loại ớt Habanero lừng danh Mexico khiến bạn đau buốt chỗ đầu lưỡi khi thưởng thức những miếng bánh gạo đầu tiên.

Nếu không thể ăn cay, hãy thử qua loại bánh phô mai cũng hấp dẫn không kém. Chỉ cần mở nắp, trộn đều bánh và bột phô mai, thêm nước rồi cho vào lò vi sóng một vài phút, để phô mai chảy ra béo ngậy, bạn sẽ cảm nhận được vị sốt phô mai thơm lừng, nóng hổi mỗi lần gắp một miếng bánh gạo.

 

Cuối cùng chính là món bánh gạo vị cay ngọt thường thấy trong các món lẩu. Thành phần của món ăn này bao gồm bánh gạo, bột nêm, nước sốt đường, tinh bột, tương ớt, đường từ hoa quả, gia vị tổng hợp món ăn bao gồm mứt táo, hành tây, rượu gạo, ớt, tỏi, dầu ăn. Hương vị đậm đà của nước sốt, cộng thêm hương vị đặc trưng của món ăn Hàn là một lựa chọn không thể bỏ qua trong những ngày mưa.

Cách chế biến

Có hai cách chế biến những hộp bánh gạo ăn liền này, đầu tiên cho bánh gạo và gói gia vị vào hũ, lắc đều rồi cho vào lò vi sóng khoảng từ 2 đến 3 phút là bạn đã có 1 phần bánh ngon tuyệt rồi đấy. Cách thứ 2 nếu bạn muốn thưởng thức phần ăn mà không bị ngán, có thể cho nước sôi vào, khuấy đều cùng gia vị cho đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể ăn được.

Bạn có thấy cách chế biến bánh gạo ăn liền Hàn Quốc khá giống mì gói truyền thống của người Việt Nam không nào, những khi bận rộn, không có thời gian nấu cơm hãy thử qua món ăn này, sự mới lạ, thơm ngon trong từng miếng bánh chắc chắn sẽ khiến bạn thèm đến vị cuối cùng đấy.

Một lưu ý nhỏ để món ăn ngon hơn, khi thưởng thức bạn cho thêm rau, trứng, chả cá hoặc xúc xích và cùng thưởng thức.

Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon.

 

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Các món ăn có thể làm từ bánh gạo Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Dạo một vòng quanh các lễ hội ẩm thực đường phố hiện nay, những món Hàn luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn. Gimbap, Bi Bim Bap, Bulgori, Japchae, Soondubu Jjigae,… là những món ăn quen thuộc với những tín đồ sành món Hàn. Thật thiếu sót nếu bỏ qua Tteobokki, loại bánh gạo truyền thống nổi tiếng. Để có cái nhìn cụ thể hơn về loại bánh này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn có thể chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc.

Được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn chúng thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Những miếng bánh gạo nhỏ xinh là món ăn đường phố được giới trẻ yêu thích. Thế nhưng ít ai biết món ăn này có nguồn gốc từ hoàng tộc. Rất nhiều công thức chế biến được tạo nên từ miếng bánh này, nên bạn sẽ không bao giờ thấy ngán dù đã thử qua vài chục món bánh gạo khác nhau.

Một số món ăn được chế biến từ bánh gạo Hàn Quốc

1. Tteokbokki (떡튀순 세트)
Dạo quanh một số nhà hàng Hàn Quốc ở Hồ Chí Minh hiện nay, món bánh gạo cay Tteobokki được yêu thích nhất vì sự mới lạ, hấp dẫn của nó. Món ăn nổi tiếng là “rất cay” này bao gồm những miếng bánh gạo dài thái nhỏ kèm chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi.

Một chút cay cay của nước sốt, cộng thêm chút bùi, chút béo của bánh gạo, chút dai của chả cá. Thưởng thức món ăn vào những ngày mưa thì còn gì hấp dẫn bằng, bạn sẽ không thể quên món ăn đơn giản nhưng đậm nét văn hóa Hàn này.

2. Súp Tteokbokki phô mai (치즈 떡볶이)

Với những tín đồ món ăn Hàn Quốc, không thể bỏ qua món súp Tteokbokki phô mai đình đám. Vẫn là vị cay xé lưỡi truyền thống, thêm vào đó là vị phô mai béo ngậy tan trong miệng khiến bạn say mê đến phút cuối cùng.

Để thượng thức súp Tteokbokki phô mai, bạn có thể đến quán hoặc tự chế biến ngay tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bánh gạo, tượng ớt, phô mai, hành lá, chả cá. Đầu tiên thái nhỏ hành lá và chả cá. Sau đó đun sôi tương ớt, bạn bắt đầu thả bánh gạo và chả cá vào. Khi nước sốt dần sêt lại, cho thêm hành lá và phô mai cho đến khi phô mai chảy ra thì tắt bếp.
Đây sẽ là trải nghiệm nấu món ăn Hàn Quốc không thể quên với bạn, cuối tuần tụ tập bạn bè với nhau, chờ tới khi dùng bữa, khói nghi ngút cộng với hương thơm lan tỏa của phô mai khiến bạn không thể quên.

3. Gungjung Tteokbokki (궁중 떡볶이)

Món ăn còn được gọi là Ganjang tteokbokki xào vì sử dụng nước tương đậu nành.
Với những ai không thể ăn cay, đây là lựa chọn hoàn hảo để khám phá ẩm thực Hàn Quốc.

Nguyên liệu chế biến món ăn bao gồm bánh gạo, thịt bò, nấm và một số loại rau củ. Gungjung tteokbokki được đánh giá rất tốt cho cơ thể bởi sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, không thêm nhiều gia vị. Sau khi thưởng thức nồi Tteokbokki cay cay bùi bùi, hạy gọi thêm Gungjung tteokbokki như một món rau xào các bạn nhé!

4. Lẩu Tteobokki (떡꼬치)

Để kết thúc bài viết những món ăn làm từ bánh gạo hôm nay, còn gì tuyệt vời hơn món lẩu Tteokbokki này. Nếu những ai chưa tưởng biết hoặc thưởng thức món ăn, hẳn sẽ là một thiếu sót khi khám phá ẩm thực Hàn Quốc, món lẩu được nhiều người dân xứ kim chi yêu thích, khi ăn dùng kèm với rượu Soju để xua đi cái lạnh những ngày đông.

Món ăn nổi tiếng cay nhưng được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, nguyên liệu chế  biến bao gồm bánh gạo truyền thống, ramen, rau, sốt phô mai, bánh gạo nhân phô mai, chả cá, bạch tuột, trứng, jambon. Hương vị món ăn là sự tổng hòa của của vị cay, vị béo và vị đậm đà của nước dùng.

Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn chế biến bánh gạo của mình, những món ăn này rất dễ làm, chỉ mất 30 phút, bạn đã có 1 tô Tteobokki ngon nóng hổi rồi đấy.
Chúc các bạn thành công !

 

Bà Ma Bok Lim: Bà tổ của món Tokbokki Sin Sang Dong

Bà Ma Bok Lim - nhân vật được coi là nguyên tổ của món “tokbokki" ngày nay.

Theo những người thân trong gia đình cho biết, bà Ma sinh ra tại Gwang Ju. Năm 1953, mở quán tokbokki đầu tiên ở một con hẻm nhỏ tại SinSang Dong, Seoul.

July 15, 2016 by Vio Le
Câu chuyện sâu sắc về "Gungjung-Topokki"

Câu chuyện sâu sắc về "Gungjung-Topokki"

Bạn có yêu thích món Topokki của mình không? Đây là một câu chuyện sâu sắc về “Topokki-Gungjung” – Một biến thể phổ biến của Topokki mà không quá cay!

Bánh gạo xào với thịt bò, nấm và các loại rau củ cùng nước tương đậu nành sệt.

Bánh gạo Hàn Quốc

Vậy bánh gạo là loại thức ăn như thế nào? Gạo nếp được giã thành một khối dẻo, dính, sau đó được nặn thành một loạt những hình dạng và kích cỡ khác nhau. Hình dạng rất đa dạng, có loại dày và mỏng, dài và ngắn, hình tròn và hình chữ nhật. Về màu sắc, có thể là màu nhạt (được làm bằng bột nếp trắng) và màu vàng nâu (được làm bằng gạo lứt). Bạn sẽ tìm thấy bánh gạo tươi, phổ biến nhất trong dạng hình trụ, được bán tại một vài cửa hàng, tuy nhiên bánh gạo tại tất cả những siêu thị Hàn Quốc đều được đóng gói và bảo quản lạnh, nhưng bánh gạo đóng gói sẵn phải được nấu sôi trước khi sử dụng.

September 08, 2015 by Mạnh Quân Nguyễn

Những món ăn vặt Hàn Quốc và việc giảm cân

Giảm cân là một giải pháp cho năm mới đối với nhiều người, nhưng sự cám dỗ của những món ăn vặt mùa đông ngon tuyệt có thể đặt dấu chấm hết cho tất cả những dự định hoài bão nhất của chúng ta.