Ba sợi mỳ cơ bản của món mỳ Jajang

Ba sợi mỳ cơ bản của món mỳ Jajang

Mỳ Jajang là loại mỳ truyền thống có kích thước rất đa dạng. Dạo quanh một vài tiệm ăn Hàn Quốc ở Sài Gòn, không khó để bắt gặp món mỳ Jajang xuất hiện trong thực đơn. Hàng trăm phát minh, sáng chế từ loại mỳ này cho thấy sức hấp dẫn của các tên Jajang chưa bao giờ giảm nhiệt. Nhưng dù thế nào, món mỳ này được chế biến dựa trên 3 sợi mỳ cơ bản mà bạn dễ dàng tìm thấy ở bất cứ quầy thức ăn nhanh nào hiện nay.

Những sợi mỳ làm nên phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Nói không ngoa khi những sợi mỳ bé xíu có thể làm nên nền ẩm thực đồ sộ của nước Hàn, chúng là thành phần cơ bản của bất kì loại súp, lẩu hay canh chúng ta thưởng thức ngày nay. Thành phần, kích thước đa dạng cốt để phục vụ nhu cầu ẩm thực độc đáo của thực khách.

  • Mì sợi mềm Ottogi

Đây là loại mỳ khô thường dùng để chế biến mỳ tương đen Jajang. Khi mua về mỳ ở dạng khô, chỉ cần đun qua nước sôi là bạn đã có vắt mỳ mềm, dai thơm ngon.

Mỳ Ottogi có kích thước vừa phải, không sợ bị ngán như những loại mỳ truyền thống Hàn Quốc khác. Với nguyên liệu chính từ bột mỳ cao cấp, bạn dễ dàng tận hưởng vị thơm ngon của mỳ Jajang truyền thống khi ăn kèm với đậu tương đen.

  • Mỳ Udon tươi

Bạn có thấy cái tên Udon này nghe rất quen không. Đó chính là cái tên của những gói mỳ Hàn Quốc được đóng gói chiên sẵn. Tuy nhiên đó không phải là nguyên liệu cho món Jajang ngày hôm nay, sợi mỳ Udon chúng ta cần là loại mỳ tươi được làm từ bột lúa mỳ có kích thước khá to và dày. Nếu đã quen với sợi mỳ Việt Nam truyền thống, ắt hẳn bạc sẽ có chút bỡ ngỡ để làm quen với mỳ Udon này đấy. Khác với mỳ sợi mềm Ottogi dẻo thơm, mỳ Udon khá mềm, nhưng khi ăn cùng tương đen, súp, thịt và tôm, bạn không thể chê vào đâu với hương vị thơm ngon của sợi mỳ tươi hảo hạng này.

 

Mỳ Udon được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc, mỳ được đóng gói, hút chân không để vừa bảo quản được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon của nó.  

  • Mỳ không vị Ramen

Không to như mỳ Udon và mì sợi mềm, mỳ Ramen có kích thước nhỏ, gần bằng với sợi mỳ Việt Nam. Bạn không cần lo lắng việc ăn không quen, bởi sợi mỳ được làm từ những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc thường ngày. Không mềm như Udon, mỳ Ramen khá dai, đòi hỏi bạn mất thời gian luộc từ 3 đến 5 phút trước khi ăn.

Với những bạn sinh viên, một tối cuối tuần bên bát mỳ Ramen dai dai còn gì thú vị bằng, để món tăng tính phần hấp dẫn vốn có của món mỳ Jajang, bạn không nên quên cho thêm tương đen, hành lá, thịt, ớt cay Gochujang vào tô rồi từ từ thưởng thức.

7 loại mỳ tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon hấp dẫn không thể bỏ qua

7 loại mỳ tương đen Hàn Quốc Jajangmyeon hấp dẫn không thể bỏ qua

Mỳ tương đen Jajangmyeon là món ăn Hàn Quốc có truyền thống từ Trung Hoa, thành phần chính trong đó là tương đen lên men (chunjang trong tiếng Hàn) và sợi mỳ. Đây là món ăn rất phổ biến ở đất nước Hàn đến nỗi, dạo 1 vòng quanh các khu ẩm thực Trung Hoa tại đất nước này, không khó để bắt gặp rất nhiều biến thể của mỳ Jajangmyeon, 7 công thức chế biến loại mỳ đen trong bài viết hôm nay là một phần trong vốn ẩm thực vô cùng đặc sắc của xứ sở này.

  • Kaan Jajang (간짜장)

Đặc trưng của mỳ này là bột tương đen được chiên giòn, vì thế món ăn thường đậm đà và chứa nhiều chất béo hơn các loại mỳ khác. Tuy nhiên không phải đầu bếp nào cũng có thể chế biến Kaan Jajang bởi chỉ một chút sơ suất, thực khách sẽ nhận ra ngay món ăn mặn hơn hoặc nhiều dầu hơn bình thường.

Sau khi ra thành phẩm, món ăn được bày trí đẹp mắt, mỳ và tương không được trộn chung mà để riêng một tô, ngoài ra, người ta còn đặt thêm trứng ốp la lên mặt.
Khi ăn bạn chỉ việc rưới tương vào tô mỳ và thưởng thức.

  • Uni Jajang(유니짜장)

Khác với món mỳ ở trên, khi chế biến Uni Jajang, người ta thái đậu tương, sau đó cho nước tương vào hỗn hợp trong quá trình đun. Hương vị món ăn nhẹ nhàng rất phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.

  • Sacheon Jajang (사천짜장)

Đây là loại mỳ cay đặc biệt trong danh sách 7 món mỳ đen ngày hôm nay. Thậm chí rất nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc thêm hạt tiêu đỏ vào bột ớt để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn, bên cạnh đó, mực cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến loại mỳ này.

  • Jaeng-ban Jajang (쟁반짜장)

Trong tiếng Hàn, Jaeng-ban nghĩa là “cái mâm”, món ăn khi phục vụ đúng nghĩa được bày ra trên “cái mâm” như hình bên dưới. Vì khá lớn, bạn nên đi 2 người khi thưởng thức Jaeng-ban Jajang. Hương vị hài hòa của tương và mỳ được nhiều người yêu thích. Khi ăn bạn nên dùng kèm một vài loại gia vị để món ăn đậm đà hơn như Jaeng-ban Jajang.

  • Yetnal Jajang(옛날짜장)

Đặc trưng mỳ chính là hỗn hợp tương bao gồm hành, bắp cải và khoai tây cắt nhuyễn. Nước sốt được rưới lên bề mặt mỳ, khi ăn bạn dễ dàng cảm nhận hương vị nhẹ nhàng quyến rũ tan ngay trên đầu lưỡi của khoai tây cắt nhỏ được chế biến vô cùng công phu.

  • Jjajangbap(짜장밥)

Món ăn gồm đậu nành đen và cơm, đây được xem như phiên bản khác của món Jajangmyeon, cơm được thay thế cho sợi mỳ truyền thống.

  • Jjamjamyeon(짬짜면)

Đặc trưng của món ăn là một nửa Jjamppong và một nửa Jajangmyeon trong phần ăn.
Xuất phát từ việc nhiều người cảm thấy khó khăn khi quyết định nên nên ăn Jajangmyeon hay Jjamppong, các nhà hàng ở Hàn Quốc đã nghĩ ra cách kết hợp hai món ăn này, một phần ăn với bên là Jajangmyeon và một bên là Jjamppong.

Tuy nhiên bạn khó lòng thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của hai món, bởi chúng thật sự không nhiều như bạn nghĩ đâu.