Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Bà Ma Bok Lim: Bà tổ của món Tokbokki Sin Sang Dong

Quán tokbokki của bà Ma Bok Lim tại SinSang Dong, Seoul

Bà Ma Bok Lim - nhân vật được coi là nguyên tổ của món “tokbokki" ngày nay.

Theo những người thân trong gia đình cho biết, bà Ma sinh ra tại Gwang Ju. Năm 1953, mở quán tokbokki đầu tiên ở một con hẻm nhỏ tại SinSang Dong, Seoul.

Đương thời, bà nấu bánh gạo cùng với tương ớt và tương đậu (màu đen) đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, đây cũng là tổ tiên của món tokbokki tương ớt đang được bán tại  “thôn tokbokki Sin Sang Dong" ngày nay.

Vào thời gian đó, món tokbokki chỉ được dân trong vùng biết đến như một món ăn vặt. Năm 1960 người ta truyền miệng nhau về món tokbokki của bà Ma và trở thành món ăn khá nổi tiếng như một trào lưu. Năm 1970, bắt đầu được truyền thông chú ý đến.

Nửa đầu năm 1990, một bài báo quảng cáo về tương ớt có tựa đề “Con dâu cũng không biết bí quyết từ tương của món tokbokki" được chia sẽ rộng rãi và gây nên một tiếng vang lớn. Điều này mang đến cho nguyên tổ tokbokki một lượng khách nhiều không kể siết. Quán ăn của bà lúc nào cũng đông nghẹt.

Hiện tại, các con dâu của bà vẫn tiếp tục nối tiếp nghiệp của mẹ chồng. “Quán tokbokki Ma Bok Lim" tại Sin Sang Dong đã trở thành thương hiệu trong việc tạo ra bí quyết làm nên gia vị cho món tokbokki huyền thoại.

Câu nói bất hủ của bà Ma năm xưa giờ đã được đổi thành “Nàng dâu nào cũng biết", để khẳng định một điều rằng bí quyết làm nên món tokbokki ngon tuyệt hảo chỉ có thể là tương ớt Hàn Quốc. Và giờ đây ai cũng biết và đều có thể làm được.

 

Bà Ma Bok Lim qua đời vào ngày 13 tháng 12 năm 2011, hưởng thọ 91 tuổi và là người tạo nên món Tteokboki - một trong các món ăn truyền thống của Hàn Quốc.

Nguồn:
http://www.yonhapnews.co.kr/society/2011/12/17/0701000000AKR20111217026600004.HTML
http://shinlucky.tistory.com/1079

 

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm