Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Rong biển (Lá kim): Món quà của biển cả

 

Đất nước Hàn Quốc tuy không được thiên nhiên ban tặng cho “Rừng vàng, biển bạc", luôn trong tình trạng thiếu hụt về khoáng sản, lại là nước ôn đới lạnh, trái cây, rau quả... không được phong phú như những nước có khí hậu nhiệt đới nên những gì họ có được do mẹ thiên nhiên ban tặng đều được họ gọi là báu vật. Luôn ý thức khai thác có kế hoạch xen lẫn canh tác nuôi trồng để tránh việc tranh nhau đánh bắt làm cạn kiệt nguồn “ báu vật" vốn có.

Rong biển là một trong những niềm tự hào của người Hàn Quốc. Tiếng Hàn được gọi là Kim – 김 (rong biển khô).

Rong biển - Món ăn kèm không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn.

Người ta mang cơm cuộn rong biển trong phần cơm hộp khi đi làm, đi học, dễ dàng bắt gặp trên các mâm cơm... Đây là  món ăn có chứa nguồn dinh dưỡng rất cao. Trước đây chỉ có Hàn Quốc và Nhật là hai nước có nguồn tiêu thụ rong biển cao nhất thế giới, dạo gần đây nhiều khách du lịch các nước sang Hàn và mua rong biển về làm quà tặng, chúng dần được biết đến nhiều hơn. Theo điều tra của Cục nông thủy sản Hae Yang năm 2015. Kim được xuất khẩu qua các nước trên thế giới tăng dần qua các năm.

  • 2010: Thu về 152.000.000 đô la Mỹ.
  • 2015: Thu về 345.400.000 đô la Mỹ.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng trong món ăn này nhé!

  • Vitamin A: nâng cao thị lực, tránh các bệnh về mắt, đặc biệt là chứng quáng gà.
  • Taurine vita: phòng bệnh đãng trí, giúp gan khỏe mạnh.
  • Canxi: giúp xương chắc, tăng cường enzim giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Alginic: phòng tránh cao huyết áp .
  • Iodine (i-ốt ): góp phần chữa các bệnh như: rụng tóc, bệnh tuyến giáp, phát triển IQ.

Có đến hơn 200 loại rong biển, nhưng phổ biến nhất tại Hàn Quốc là 4 loại:

  1. Jaerae kim: Mỏng , màu xanh tươi. Nướng sơ và chấm ăn kèm với nước mắm.
  2. Kimbab kim: Dùng để cuộn kimbap. Để lúc cuộn lá kim không bị nứt 2 bên nên loại này hơi dày, có màu nâu sẫm.
  3. Dol kim (rong biển mọc trên đá): Loại này mới có gần đây , miếng lá mỏng và hơi thô ráp
  4. Parae kim (rau diếp biển): Trộn giữa lá rong biển và rau diếp biển. Mùi thơm đặc biệt và thu hút. Có màu xanh lá hơi ngã vàng.

Già trẻ gái trai Hàn Quốc đều rất thích món ăn dinh dưỡng này. Hương thơm đặc biệt, giòn giòn, vị ngon dễ ăn, đây có lẽ sẽ mãi mãi là món ăn không bao giờ mất đi trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Nguồn:


http://www.kifme.re.kr/board/view.php?&bbs_id=sub0303&page=1&doc_num=397&PHPSESSID=7aa4b67e6b52b015218a2c8408462c1a

http://if-blog.tistory.com/581 

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm