Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Vì sao bạn nên tự muối kim chi?

Ngoài là biểu tượng quốc hồn, quốc túy của ẩm thực Hàn Quốc, giờ đây kim chi xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các quốc gia khác như một món ăn dân dã. Nhiều người có sở thích ăn món này thường xuyên. Vậy vì sao bạn lại không tự muối kim chi để những bữa ăn của gia đình thêm phong phú?

Kim chi gần như là món dưa muối của Việt Nam vì đều là rau củ được lên men, nhưng khác nhau ở nguyên liệu và các bước thực hiện. Trong đó, kim chi cải thảo là loại phổ biến, được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại xuất hiện nhiều trong văn hóa ẩm thực tại Hàn Quốc, Triều Tiên. Nhờ cách thực hiện đơn giản, dễ làm, nhiều người đã chọn cách tự mình làm kim chi cho bữa ăn gia đình thêm mới lạ.

Tự mình chọn lựa nguyên liệu

Kim chi có rất nhiều loại, phân loại dựa trên nguyên liệu thực hiện nó như kim chi cải thảo, kim chi hành, kim chi dưa chuột, kim chi nước, kim chi củ cải non… Tùy theo khẩu vị và sở thích hoặc theo mùa, bạn có thể tùy ý chọn lựa loại nguyên liệu để muối kim chi. Trong đó, kim chi cải thảo là loại phổ biến nhất, được đông đảo mọi người yêu thích.

Thoải mái trong thực hiện cách làm kim chi

Chẳng hạn với loại kim chi cải thảo – bạn có thể tiến hành phương pháp, quy trình muối tùy ý. Nguyên liệu chính là cải thảo, ớt bột, hẹ, táo, ớt đỏ, mắm tép, nước mơ và những gia vị đi kèm (muối, đường, bột ngọt…).

Cải thảo sau khi phơi héo bạn đem trộn với các nguyên liệu và gia vị nêu trên. Sau đó, đem đi ủ tầm 10 tiếng là có thể lấy ra dùng được. Bạn có thể thấy cách làm kim chi cải thảo rất đơn giản phải không? Hơn nữa, khi tự mình thực hiện bạn có thể làm theo ý thích, gia giảm gia vị cho vừa ăn, chọn các nguyên liệu khác, bổ sung thêm hay ủ với thời gian lâu hơn…

Nếu muốn thưởng thức những loại kim chi khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm nguyên liệu và tiến hành muối kim chi để thưởng thức. Với mỗi loại nguyên liệu kim chi dùng để muối khác nhau cách làm kim chi cũng không giống nhau. Việc thực hiện này bạn cũng có thể tự mình làm theo cách cũ tham khảo, theo kinh nghiệm hoặc sáng tạo phương thức mới. Đôi khi chỉ cần thêm một nguyên liệu hay gia vị khác là món kim chi của bạn đã mang một hương vị mới lạ riêng.

Kim chi mướp

Hợp khẩu vị bản thân

Chẳng ai hiểu mình bằng chính mình. Với ẩm thực lại càng đúng. Chỉ bạn mới biết gu thưởng thức món ăn của mình như thế nào. Với món kim chi này, độ cay, độ mặn, độ ngọt ra sao bạn hoàn toàn có thể làm chủ thông qua việc tự mình thực hiện. Việc thêm hay bớt đi gia vị ra sao bạn có thể điều tiết được. Khẩu vị mỗi người khác nhau, có thể người thân hay bạn bè thưởng thức kim chi bạn làm không vừa miệng lắm thì đó không hoàn toàn do bạn làm không ngon mà là do khẩu vị từng người. Điều quan trọng là bạn cảm thấy ngon miệng với món kim chi mình tự làm.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Kim chi được bán khá nhiều hiện nay ở các cửa hàng hay trên mạng. Không ít người do bận bịu nên thường tìm đến các cửa hàng, trên mạng xã hội bán kim chi muối sẵn. Có thể bạn chưa gặp vấn đề gì nghiêm trọng nhưng những cửa hàng và kim chi không được kiếm tra chất lượng an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu, trôi nổi. Không ai đảm bảo chắc chắn 100% các hộp kim chi muối sẵn đó an toàn hay không nếu không có sự kiểm chứng qua tem nhãn. Điều tốt nhất, an toàn nhất là bạn tự mình thực hiện. An toàn vệ sinh sẽ luôn được đảm bảo tất nhiên với điều kiện chính bạn cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc an toàn thực phẩm khi chọn lựa, chế biến hay bảo quản.

Như vậy với những lí do trên, việc bạn tự mình muối kim là thực sự cần thiết và quan trọng không chỉ với khẩu vị mà còn với an toàn sức khỏe. Đây cũng là cơ hội để bạn có thêm kinh nghiệm, chứng tỏ tài làm món ăn, thể hiện tình yêu với kim chi và rộng hơn là văn hóa Hàn Quốc…

 

Tèobokki

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm