Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách xử lí kim chi khi bị chua

Kim chi là món ăn dễ làm, song không dễ bảo quản vì hay bị chua. Rất nhiều trường hợp vị ngon của món ăn này bị mất đi khi chúng đã quá chua. Nhưng bạn có biết còn nhiều cách để khắc phục, biến tấu khi kim chi bị chua hay không? Dưới đây là một số gợi ý của Tèobokki.

1. Giảm nhiệt độ xuống lạnh hơn

Khi phát hiện kim chi đã chua có nghĩa là quá trình lên men đã diễn ra và có thể là nhanh hơn dự kiến hoặc bạn không kịp sử dụng, bạn cần xem lại cách bảo quản của mình. Kim chi càng giữ được lâu khi nhiệt độ càng thấp. Trước kia, người Hàn Quốc muối kim chi thường chôn dưới đất vào mùa lạnh như một phương thức bảo quản rồi sau đó lấy lên ăn dần vào mùa nóng.

Biện pháp cứu cánh tạm thời khi kim chi có dấu hiệu chua là bạn cần hạ thấp nhiệt độ để quá trình lên men (quá trình làm chua) được kìm hãm lại, tránh bị chua thêm nữa. Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên giảm nhiệt độ thấp xuống. Có thể nói, đây là biện pháp tức thời để ngăn độ chua chứ không phải giúp khử độ chua của kim chi.

2. Điều chỉnh bằng cách thêm gia vị khác

Bảo quản kim chi và phát hiện bị chua quá, cách được một số người áp dụng là tăng thêm gia vị khác. Bạn có thể tăng thêm vị cay, mặn hoặc ngọt (đều là những vị đặc trưng của món kim chi). Việc tăng vị khác trong món kim chi bị chua giúp trung hòa hơn và phần nào cải thiện độ chua của món ăn này.

Thực tế, đây là cách làm không phải dễ và tỉ lệ thành công không cao. Bạn cần có cảm nhận vị giác tốt, làm chủ vị giác để điều tiết vị chua bằng các gia vị khác. Trong quá trình điều chỉnh, bạn cần sự cẩn thận để cân đối các vị. Nếu thất bại coi như mẻ kim chi đó sẽ hỏng và rất khó sử dụng.

3. Biến tấu thành món kim chi mới

Bạn có biết kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng khi bạn đem chế biến thành một món ăn khác, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn? Cách làm kim chi khi bị chua thành những món khác cũng không quá cầu kỳ đâu nhé. Bạn có thể sử dụng kim chi chua để làm nhiều món như canh kim chi thịt bò, cơm chiên kim chi, bánh kếp kim chi (kimchi jeon), mì kim chi…Tham khảo cách làm các món ăn đó tại đây.

Xem thêm: Nguyên liệu và hướng dẫn nấu món canh kim chi

Cơm chiên kim chi

Kim chi bị chua sau khi được đem đi chế biến lại bằng những phương thức nấu khác nhau giúp trung hòa độ chua, sẽ mang đếm hương vị khác hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích của bản thân, gia đình, bạn có thể chọn biến tấu món mới  nào từ kim chi chua để hợp khẩu vị.

Mặc dù có thể chất lượng dinh dưỡng không bằng so với trước, nhưng kim chi khi được chế biến lại vẫn có vị đặc trưng của món ăn đó. Hãy thử và cảm nhận nhé.

Như trên đây, Tèobokki gợi ý một số mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng kim chi muối bị chua. Có lẽ bạn cũng có những bí quyết riêng để hạn chế hoặc khắc phục điều này.

Nếu kim chi bị chua điều đầu tiên bạn cần làm là không có ý định bỏ đi bởi sẽ rất lãng phí. Mục đích sau cùng của muối kim chi là làm cho nó chua. Và việc chua quá chỉ là kết quả vượt ngoài khuôn khổ chút xíu chứ không phải bạn thất bại.

Kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bạn nếu kim chi quá chua không thể khắc phục và không thể ăn, không những thế còn thêm dấu hiệu khác như váng, cặn, đổi màu lạ thì bạn phải bỏ. Nếu sử dụng nó sẽ có hại cho sức khỏe đó. Chúc bạn thành công.

Tèobokki

Cách làm kim chi cải thảo dễ dàng với gói sốt kim chi

Làm kim chi cải thảo tại nhà đơn giản và nhanh chóng với gói sốt kim chi. Bài viết này Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi với phương pháp mới giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu, mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng!

Xem thêm

Cách làm salad cá ngừ cho bữa ăn nhanh chóng và dinh dưỡng

Salad cá ngừ là món ăn nhanh chóng và dinh dưỡng. Với công thức đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, món ăn là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tập gym hoặc muốn giữ gìn vóc dáng.
Xem thêm

Hướng dẫn làm cơm trộn cá ngừ nhanh chóng, đơn giản tại nhà

cách làm cơm trộn cá ngừ

Cơm trộn cá ngừ (chamchi-mayo) là phiên bản cơm trộn đơn giản, dễ làm. Đây là món ăn lý tưởng cho những lúc bận bịu, không có nhiều thời gian để vào bếp nhưng đòi hỏi một bữa ăn nhanh chóng, ngon miệng và dinh dưỡng.

Xem thêm