Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Món tteokbokki có từ bao giờ?

Nguồn gốc

Tteokbokki là món ăn đường phố truyền thống Hàn Quốc, thường được bày bán tại quán ăn vỉa hè hoặc thường gọi là “pojangmacha”. Món tteokbokki có nguồn gốc từ cuối triều đại Triều Tiên. Có khá nhiều giả thuyết và lý luận khác nhau về xuất xứ thật sự của món ăn này. Theo dữ liệu từ sử sách, món tteokbokki đầu tiên được cho là xuất hiện trong một quyển sách nấu ăn mang tên “시의정서 (Siui jeongseo)” được viết vào cuối triều đại Triều Tiên. Tuy nhiên, dựa vào thực tế là tteok (nguyên liệu chính, còn được gọi là bánh gạo) được sản xuất trước cả thời kỳ Ba Vương Quốc, nên có thể cho rằng lịch sử của món ăn này có thể xa hơn người ta nghĩ. Tteokbokki còn được tìm thấy trong các ghi chép y học: Một quyển sách tên “싱뇨찬요 (Shingnyo chanyo)” được viết bởi Jeon Sunui, một thầy thuốc vào triều đại Triều Tiên (1460). Quyển sách được viết với mục đích hướng dẫn chữa bệnh thông qua thức ăn và tteokbokki là một trong những món ăn chữa bệnh đó.

Tteokbokki cũng là một phần của ẩm thực hoàng gia dưới triều đại Triều Tiên. Trong khi tteokbokki thời nay thường có màu đỏ và cay, phiên bản đầu tiên có màu nâu và nhạt hơn. Món này được gọi là "궁중 떡볶이 (gungjung tteokbokki)", Tteokbokki Cung Đình. Đúng như cái tên của mình, Tteokbokki Cung Đình là một ví dụ của ẩm thực thượng lưu, được nấu gồm tteok, thịt, rau củ cùng với các loại gia vị khác nhau. Sau khi gochujang được du nhập do ảnh hưởng của Nhật Bản vào triều đại Triều Tiên, tteokbokki dần trở nên đỏ và cay. Đa số mọi người đều tin rằng sự chuyển thành tteokbokki cay xảy ra chính trong những năm 1950 sau khi chấm dứt chiến tranh.

Ngày nay

Ngày nay, tteokbokki, được xem là một món ăn đường phố có thể mua tại quán ăn vỉa hè (pojangmacha) và các quầy ăn vặt tự phát. Gần đây tteokbokki được được chuyển từ văn hóa ẩm thực được phố vào các chuỗi cửa hàng ẩm thực vì ngày càng có nhiều người Hàn Quốc yêu thích món ăn này. Do đó tteokbokki được xem là một cơ hội kinh doanh tiềm năng. Nhiều thương hiệu và chuỗi nhà hàng ra đời từ năm 2009. Ngoài ra còn có những thúc đẩy nhằm toàn cầu hóa tteokbokki trên thị trường ẩm thực thế quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một viện nghiên cứu tteokbokki vào năm 2009 để toàn cầu hóa món ăn này và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình này. Hằng năm, ngân sách khoảng một tỷ won được chi vào dự án này để tteokbokki trở thành một món ăn quốc tế. Để giành được một chỗ đứng cho món ăn này trên thị trường thế giới, đã có rất nhiều nghiên cứu về thị trường, phát triển các loại sốt, các loại bánh gạo và cách nấu để hợp khẩu vị với nhiều quốc gia. Viện nghiên cứu này đã đưa ra cách đánh vần chính thức “Topokki” cho món ăn để dễ đọc và dễ nhớ trên thị trường thế giới. Hầu hết tteokbokki được làm từ bột gạo, nhưng sau dự án này,gạo được khuyến khích sử dụng. Điều này có thể là vì gạo được xem như dồi dào chất dinh dưỡng hơn bột gạo và thúc đẩy tiêu thụ gạo trong thị trường nội địa.

Nguồn: Lượm lặt và phiên dịch bởi Tèobokki

Cách nấu nước đường dùng để pha chế và làm bánh

cách nấu nước đường

Nước đường là một nguyên liệu đơn giản nhưng không thể thiếu trong ẩm thực, có vai trò quan trọng trong việc làm bánh và pha chế đồ uống. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu nước đường chuẩn tại nhà để sử dụng trong chế biến món ăn và đồ uống nhé!

Xem thêm

Cách làm kim chi củ cải muối xổi ăn liền tại nhà

cách làm kim chi củ cải muối xổi

Kim chi củ cải muối xổi thường được người Hàn làm để ăn kèm với bibimbap, kimbap hay mì lạnh trộn...Kim chi giống như làm salad, ăn ngay sau khi làm thì có vị hăng nhẹ rất thơm. Để lâu thì thấm vị mặn ngọt, chua cay đậm đà, ăn kiểu nào cũng ngon. 

Xem thêm

Cách làm bingsu xoài đơn giản, ngon miệng tại nhà

cách làm bingsu xoài đơn giản tại nhà

Bài viết hướng dẫn cách làm bingsu xoài thanh mát, cực đơn giản tại nhà. Làm ngay món bingsu để giải nhiệt cho những ngày nóng bức nhé!

Xem thêm