Cơm trộn Hàn Quốc là một món ăn truyền thống của xứ sở kimchi, được pha trộn giữa cơm và các loại rau, thịt. Có thể nói cơm trộn Hàn Quốc vừa có hình thức đẹp mắt lại đảm bảo được sự cân bằng dinh dưỡng của một bữa ăn bởi ngoài tinh bột từ cơm, nó còn có nhiều loại namul (rau xào) và thịt cung cấp protein, khoáng chất và chất xơ. Chính sự cân bằng dinh dưỡng trong món ăn này mà cơm trộn đã được khắp nơi trên thế giới công nhận là món ăn lành mạnh.

Giới thiệu các loại cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc có nhiều biến thể khác nhau theo từng vùng miền tại Hàn, từ loại vô cùng đơn giản cho đến cầu kì, phức tạp trong cách chế biến. Trong đó, một số vùng nổi tiếng với món cơm trộn có hương vị thơm ngon, độc đáo có thể kể đến như sau.

Jeonju Bibimbap

Jeonju Bibimbap được xem là một ví dụ tiêu biểu nhất của món cơm trộn. Nước dùng từ ức bò được dùng để nấu cơm và được trang trí bằng yuk – hwe (thịt bò sống) và lòng đỏ trứng, một thành phần đặc trưng của món bibimbap Jeonju. Ngoài ra, bibimbap Jeonju đôi khi được đi kèm với tương ớt trộn với thịt bò xào gọi là yak – gochujang và súp giá đỗ.

Andong Bibimbap

Heotjesat – bap là sự kết hợp của từ heot (giả) và jesat – bap, dùng để chỉ một bữa ăn sử dụng thức ăn còn lại sau khi cúng tổ tiên. Heotjesat – bap nổi tiếng nhất ở Andong, nơi các học giả Nho giáo đã biết đến món ăn này ngay cả khi không có nghi lễ. Món cơm trộn này độc đáo ở chỗ không sử dụng ba loại gia vị chính của ẩm thực Hàn là hành lá, tỏi và bột ớt đỏ. Heotjesat – bap được nêm với nước tương, dầu mè và hạt mè thay vì dùng sốt tương ớt đỏ. Ngoài ra, các món ăn nghi lễ như sanjeok (xiên que) và cá thu được phục vụ như một món ăn phụ.

Tongyeong Bibimbap

Tongyeong bibimbap được làm bằng cách trộn cơm với tôm, ngao và mực biển được chần qua nước sôi và nêm với nước sốt. Đôi khi, nước dùng hải sản được thêm vào để có vị đậm đà và béo hơn. Món ăn này kết hợp hoàn hảo với canh ngao và đậu phụ.

Jinju Bibimbap

Jinju ở Gyeongsangnam-do cũng có một món cơm trộn độc đáo được phục vụ với các loại rau bao gồm rau dương xỉ nấu chín và giá đỗ trên cơm. Sau đó, thịt bò băm và jang guk (súp đậu nành) được trộn trong một cái bát và phục vụ sau khi được trang trí với cheongpo (thạch đậu xanh), yukhwe (thịt bò sống) và sốt ớt đỏ. Yukhwe là biểu tượng của Jinju bibimbap, nhưng phiên bản thịt bò nấu chín cũng được phục vụ tại đây. Yukhwe bibimbap thường được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng ở Jinju, bắt nguồn từ những năm 1920, khi Jinju nổi lên như một thị trường sôi động trong buôn bán gia súc.

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 chén cơm
  • 100gr thịt bò
  • 80gr cà rốt 
  • 80gr giá đỗ
  • 80gr nấm
  • 80gr bí ngòi
  • 80gr cải bó xôi 
  • 80gr kim chi cải thảo
  • 1 quả trứng gà
  • Mè rang

 

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

    • Rau củ gồm rau cải, nấm, cà rốt và bí ngòi rửa sạch sau đó cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
    • Lần lượt xào nhanh từng loại rau củ trên chảo nóng với tỏi băm và dầu mè để có mùi thơm hơn, sau đó để ra chén riêng.

    Bước 2: Sơ chế thịt bò

    • 1/2 muỗng canh dầu mè
    • 1/2 muỗng canh đường nâu
    • 1 muỗng canh rượu Mirin 
    • 1/2 muỗng canh nước tương Hàn Quốc
    • 1/4 muỗng cà phê tiêu
    Ướp thịt bò cùng với các gia vị trên trong 10 phút. Sau đó, xào nhanh thịt bò trên chảo nóng cùng với 1 ít dầu mè trong 2-3 phút rồi tắt bếp, để ra chén riêng.

      Bước 3: Chuẩn bị phần nước sốt bimbimbap

      • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
      • 2 tép tỏi
      • 1/3 trái táo 
      • 1/2 củ hành tây
      • 1/2 trái chanh
      • 1 muỗng canh rượu Mirin
      • 1/2 muỗng canh nước tương Hàn Quốc 
      • 1 muỗng canh dầu mè
      • 1/2 muỗng canh đường nâu
      • 1/2 muỗng canh siro bắp
      • 1/4 muỗng cà phê tiêu

      Trộn các loại gia vị làm sốt bibimbap đã chuẩn bị bên trên thật đều, sau đó để sang một bên.

      *Tham khảo thêm 4 công thức làm nước sốt bibimbap khác nhau!

      Bước 4: Trang trí tô cơm trộn Hàn Quốc bibimbap

      • Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả từng loại nguyên liệu cho món cơm trộn. Bạn lấy một cái tô lớn, quét một lớp dầu mè lên mặt tô rồi cho phần cơm đã được nấu chín vào dưới đáy tô. Nhớ ép chặt chén cơm để có tạo hình đẹp mắt.
      • Lần lượt xếp từng loại nguyên liệu rau củ, thịt bò đã xào xung quanh phía trên.
      • Có thể thêm một trái trứng ốp la lòng đào lên trên cùng, rắc thêm mè rang cho thơm.
      • Cuối cùng cho phần sốt bibimbap lên và trộn đều rồi thưởng thức thôi nào!
      Nguồn: https://hls3790.tistory.com/356
      Dịch bởi: Tèobokki
        July 10, 2019 by Xuan An Nguyen
        Tags: bibimbap