Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách sử dụng dầu mè đen trong nấu ăn

dầu mè đen

Dầu mè đen ngày càng được nhiều người tin dùng và sử dụng trong ẩm thực hiện nay. Giữa vô vàn các loại dầu nấu ăn như dầu nành, dầu đậu phộng, dầu dừa, dầu oliu thì dầu mè đen được biết đến với nhiều công dụng tốt cũng như mang lại hương thơm đặc biệt cho món ăn. Để khám phá thêm về loại dầu này, chúng ta cùng tìm hiểu dầu mè đen là gì, công dụng và cách sử dụng nhé.

Dầu mè đen là gì?

Dầu mè từ lâu đã được biết đến là một nguyên liệu thực phẩm tốt cho cơ thể bởi nó giàu vitamin và khoáng chất cần thiết. Đây cũng là một loại dầu thực vật mà các đầu bếp trên thế giới tin tưởng và sử dụng nhiều trong ẩm thực. Nhưng khi so sánh với dầu nành hay dầu đậu phộng, thì dầu mè chưa thực sự được sử dụng phổ biến. Nhiều người tiêu dùng vẫn chưa biết dầu mè đen là gì? Công dụng cũng như cách sử dụng loại dầu này sao cho đúng.

Dầu mè đen được ép từ hạt mè đen rang chín, có màu nâu cánh gián và mùi thơm nồng đặc trưng, được sử dụng để nấu nướng và làm gia vị trong ẩm thực. So với dầu mè trắng thì dầu mè đen được đánh giá là có hương thơm nồng hơn và vị đậm đà hơn. Tuy vậy, dinh dưỡng của hai loại dầu này không có sự khác biệt lớn. Cả hai đều chứa nhiều axit amin, protein, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Tác dụng của dầu mè đen

Dầu mè đen chứa chất béo không bão hòa đa, đây là chất béo lành mạnh. Khi chúng ta tiêu thụ dầu mè, nó sẽ cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được. Tăng lượng chất béo không bão hòa đa góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tất cả các chất béo đều có hàm lượng calo cao. Sử dụng đúng cách bằng việc thay thế các loại chất béo kém lành mạnh hơn bằng dầu mè đen trong chế biến món ăn để cải thiện dinh dưỡng mà không làm tăng lượng calo nạp vào.

Việc thay thế dầu mè cho chất béo bão hòa trong nấu ăn có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích này là do chất sesamin trong dầu mè có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol.

Dầu mè đen cũng là một nguồn cung cấp vitamin E. Loại vitamin chống oxy hóa này giúp cơ thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do lão hóa, một số bệnh và ô nhiễm môi trường. Việc tiêu thụ vitamin E cũng giúp cơ thể sửa chữa các tế bào bị hư hỏng.

dầu mè đen F&S

Cách sử dụng dầu mè đen trong nấu ăn

- Cách sử dụng dầu mè đen không khác gì so với dầu mè trắng, chỉ nên dùng dầu mè để nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình.

- Không nên dùng dầu mè đen để chiên thức ăn vì dầu sẽ mất đi hương vị nếu nấu quá lâu hoặc nấu ở nhiệt độ cao.

- Nếu muốn sử dụng dầu mè đen cho món chiên rán để có mùi thơm thì nên pha dầu mè với dầu nành hoặc dầu chiên rán chuyên dụng.

- Dầu mè đen thường để trộn salad, pha chế sốt chấm, sốt ướp, nấu canh, thêm vào món xào sau khi nấu và thêm vào các món cháo, súp để món ăn thêm hấp dẫn.

Thử làm Gyeranppang – Bánh mì trứng nướng Hàn Quốc

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn đường phố Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua Gyeranppang – món bánh mì trứng nướng vừa thơm lừng, vừa ấm áp mỗi khi trời se lạnh. Đây là món ăn vặt "quốc dân" cực kỳ phổ biến, dễ dàng tìm thấy ở các quầy hàng ven đường tại Seoul hay Busan.

Xem thêm

Haejang Guk: Món canh giải rượu quốc dân của Hàn Quốc

Bạn có biết rằng Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với văn hóa nhậu nhẹt mà còn có cả món ăn "chữa cháy" hoàn hảo sau những buổi tiệc tùng tới bến? Đó chính là Haejang Guk – hay còn gọi là canh giải rượu, một món ăn truyền thống giúp bạn "tỉnh táo thần tốc" sau khi "đắm chìm" trong vài chai soju.

Xem thêm

Kimchi Bibim Guksu – Làm món mì trộn chua cay chuẩn Hàn Quốc

Nếu bạn là fan của những món ăn Hàn Quốc với hương vị chua cay, mát lạnh, thì kimchi bibim guksu chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Món mì trộn này không chỉ dễ làm mà còn cực kỳ phù hợp cho những ngày bạn muốn đổi gió với một món ăn nhanh, ngon và đầy năng lượng.

Xem thêm