Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Tìm hiểu về jeotgal (젓갈) – Hải sản muối lên men Hàn Quốc

Nhiều món ăn Hàn Quốc được chế biến với jeotgal và đôi khi chúng ta không để ý dến điều này. Jeot là từ để gọi các loại hải sản được ướp muối lên men, tương tự như mắm ở Việt Nam. Và trong tiếng Hàn, khi gọi tên một loại jeotgal thì jeot được dùng như một hậu tố.

Chẳng hạn như:

 • Saeujeot: mắm tép
 • Cheongeoaljeot: trứng cá trích muối
 • Ojingeojeot: mắm mực

Jeotgal (젓갈)

  Có nhiều loại hải sản có thể được dùng để làm jeotgal, như hàu, nghêu sò, cá, trứng cá, tép và ngay cả mang hay ruột cá cũng có thể làm jeotgal. Tùy vào từng loại hải sản, thời gian lên men cũng khác nhau từ vài ngày cho đến vài tháng. Nhưng ngày nay đa số người Hàn ít khi tự làm mà chủ yếu họ mua các loại jeotgal bán sẵn tại chợ.

  Jeotgal đã có một lịch sử hình thành lâu đời bởi muối lên men là một trong những phương pháp giúp dự trữ thức ăn từ thời chưa có tủ lạnh. Quá trình lên men tạo ra các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, nhưng vì các món jeotgal có hàm lượng natri cao nên chúng ta chỉ nên ăn với lượng thích hợp.

  Cheongeoaljeot, loại trứng cá trích muối có nguồn gốc từ tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Do quá trình lên men, trứng cá trở nên mất mùi vị tuy nhiên chính nước sốt của nó lại tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

  cheongeoaljeot (청어알젓) - trứng cá trích muối

  Trứng cá muối thường được ăn chung cùng với đậu hủ vì nó làm giảm đi độ mặn của trứng cá. Một lát đậu hủ được phủ với trứng cá muối cheongeoaljeot trông hệt như chiếc bánh canapé.

  Một loại jeotgal phổ biến khác không kém chính là ojingeojeot – mực muối. Mặc dù ban đầu mực muối đem lại cái nhìn không được hấp dẫn với vẻ ngoài là những miếng mực nhầy mụa dính lại với nhau, tuy nhiên đây lại là món banchan gây nghiện có thể dùng hằng ngày ăn kèm với cơm nóng.

  saeujeot - mắm tép được dùng để làm kimchi

  Mặc dù jeotgal thường được thưởng thức như là món ăn kèm, tuy nhiên chúng cũng được sử dụng như một loại gia vị. Khi ăn các loại thịt như thịt heo luộc, saeujeot – mắm tép luôn được phục vụ kèm như loại sốt chấm.

  Sử dụng mắm tép Hàn Quốc làm kimchi như thế nào?

  Saeujot – mắm tép Hàn Quốc là một loại nguyên liệu thiết yếu để làm kimchi. Các loại jeotgal khác cũng thường được dùng để làm kimchi tùy vào từng vùng miền, người Hàn cho rằng để món kimchi được ngon thì không thể nào thiếu đi jeotgal.

  Theo koreaherald.com

  Dịch bởi Tèobokki

  Hướng dẫn làm Okonomiyaki - bánh xèo Nhật Bản tại nhà

  Nếu có dịp đến Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Okonomiyaki tại các nhà hàng chuyên nghiệp. Nếu không, bạn cũng có thể tự tay làm món bánh xèo Nhật Bản này tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm.

  Xem thêm

  Bắt trend tiktok học ngay cách làm tanghulu siêu dễ tại nhà

  Tanghulu là món ăn vặt đang được "săn đón" siêu hot vào mùa hè này. Cắn một miếng, lớp đường giòn rụm ngọt lịm tan trong miệng hòa quyện với hương vị trái cây tươi chua chua ngọt ngọt. Bắt trend học ngay cách làm tanghulu đơn giản cùng Tèobokki nha!

  Xem thêm