Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Sốt tartar là một loại sốt có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp, thường được dùng để chấm các món hải sản, đặc biệt là món hải sản tẩm bột chiên như cá chiên, fish and chips...
Sốt tartar có kết cấu dạng kem đặc, mùi thơm, vị béo hơi chua ngọt. Sốt tartar được làm từ sốt mayonnaise trộn với dưa chuột muối thái nhỏ, hành ím hoặc hẹ tây, nước chanh hoặc giấm cùng một số gia vị hoặc thảo mộc khác.
Nước sốt Tartar nhìn chung được làm từ ba nguyên liệu chính: sốt mayonnaise, hẹ tây và nụ bạch hoa. Nguyên liệu của sốt tartar có thể khác nhau tùy theo mỗi vùng, nhưng thường sẽ bao gồm những nguyên liệu như sau:
Để làm sốt tartar, chỉ cần trộn các nguyên liệu trên lại với nhau và để trong tủ lạnh trong thời gian ngắn trước khi sử dụng để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Chỉ một vài bước nhanh gọn và đơn giản là bạn đã có một loại sốt mới đầy hương vị để thưởng thức. Sốt tartar đặc biệt ngon khi ăn cùng các món hải sản chiên giòn!
Nguyên liệu
Các bước làm sốt tartar
Các món ăn kèm với sốt tartar thường là hải sản, đặc biệt các món hải sản tẩm bột chiên như cá chiên, fish & chips, burger hay tacos hải sản lại rất hợp với hương thơm, vị béo ngậy và hơi chua ngọt của sốt tartar. Một số món ăn để ăn kèm sốt tartar như:
Cá chiên: Nước sốt Tartar là món ăn kèm cổ điển cho món cá phi lê tẩm bột chiên chẳng hạn như cá tuyết, cá tuyết chấm đen, cá bơn hay một loại cá trắng khác. Lớp bột chiên giòn của cá sẽ bổ sung hoàn hảo cho nước sốt tartar sánh mịn và thơm béo.
Các loại chả hải sản: Chả cua, chả cá hay chả tôm đều ngon hơn và rất hợp để ăn kèm với sốt tartar. Vị đậm đà của cua hoặc tôm tương phản hoàn hảo với hương vị đậm đà của nước sốt.
Fish and chips (Cá và khoai tây chiên): Món ăn mang tính biểu tượng của nước Anh thường gồm có cá tẩm bột chiên giòn ăn kèm với khoai tây chiên cắt miếng dày. Nước sốt tartar tạo thêm vị thơm ngon cho món cá chiên, cân bằng hương vị của món ăn.
Tacos hải sản: Tacos cá hoặc món bánh cuốn với cá hoặc tôm phi lê, ăn cùng với rau tươi như bắp cải tím, cà chua, bơ…và không thể thiếu sốt tartar để hoàn thiện món ăn.
Hải sản nướng: Tuy ít phổ biến hơn nhưng một số món hải sản nướng như cá nướng hay tôm xiên nướng cũng có thể kết hợp với sốt tartar. Mặc dù người ta thường sử dụng sốt tartar với hải sản chiên hơn nhưng hương vị của loại sốt này vẫn có thể dùng cho các món nướng.
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.