Tokbokki được biết đến với hương vị đậm đà của sốt cay, đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Gần đây, việc biến tấu món tokbokki với các loại sốt khác nhau như sốt tokbokki vị phô mai, sốt tokbokki rose và sốt tokbokki carbonara đã trở thành xu hướng mới tại nhiều nhà hàng và quán ăn.
Điểm chung của ba loại sốt này là có vị kem phô mai thơm béo, khiến không ít người nhầm lẫn. Tuy nhiên, bạn có biết sự khác biệt giữa chúng là gì không? Hãy cùng tìm hiểu về ba loại sốt tokbokki phổ biến này để có cái nhìn rõ ràng hơn về mỗi hương vị độc đáo của chúng nhé.
1. Sốt Tokbokki Vị Phô Mai
- Thành phần: Mạch nha, nước, gochujang, bột phô mai, hạt nêm, bột ngọt, tinh bột bắp, bột hành tây, bột tỏi.
- Đặc điểm: Sốt loãng, màu đỏ cam, mùi phô mai thơm béo, ít cay.
Sốt tokbokki vị phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của bột phô mai và hương vị cay nồng của sốt tokbokki truyền thống. Thành phần của mỗi sản phẩm sốt phô mai có thể khác nhau nhưng điểm nhấn của loại sốt này chính là sử dụng thêm nguyên liệu bột phô mai.
Sự kết hợp này tạo ra một lớp sốt béo ngậy, vàng ruộm đẹp mắt, chất sốt mịn và hấp dẫn. Sốt phô mai hòa quyện vào những viên tokbokki tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn, đặc biệt đối với những người yêu thích hương vị đậm đà và béo ngậy.
2. Sốt Tokbokki Rose
- Thành phần: Mạch nha, nước, bột súp kem, gochujang, hạt nêm, bột phô mai nguyên chất, tinh bột bắp, bột ngọt, bột cà ri, bột hành tây, bột tỏi.
- Đặc điểm: Sốt đặc, màu đỏ hồng, vị thơm béo, ít cay.
Sốt Rosé ban đầu là một loại nước sốt được làm bằng cách trộn sữa, kem và sốt cà chua và đã được sử dụng trong các món ăn Ý như mì ống và risotto.
Tại Hàn Quốc, các công ty tokbokki biến tấu và tạo ra sốt tokbokki rose được làm bằng cách kết hợp sốt kem này vào tương ớt đỏ. Với màu đỏ hồng đặc trưng, sốt rose mang đến vị ngọt và cay nhẹ, kết hợp hài hòa với hương thơm từ kem tươi và bột phô mai.
Sốt tokbokki Rose thường có hương vị nhẹ nhàng, không quá cay và thích hợp cho những người ưa thích một trải nghiệm ẩm thực mới lạ.
3. Sốt Tokbokki Carbonara
- Thành phần: bơ, bột phô mai Parmesan (hoặc phô mai lát cheddar), sữa, muối, hạt tiêu, thịt xông khói.
- Đặc điểm: Sốt đặc, màu trắng kem, vị thơm béo, không cay.
Sốt tokbokki Carbonara nổi lên như một trào lưu cách đây vài năm, từ món mì Ý carbonara. Hương vị đặc trưng của sốt carbonara được làm từ bơ, sữa, phô mai và thịt xông khói hòa quyện với nhau tạo ra một loại sốt tokbokki không cay độc đáo.
Sốt tokbokki Carbonara không chỉ là sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực khác nhau mà còn là một điểm nhấn sáng tạo, đem đến cho thực khách một lựa chọn mới mẻ, phong phú của món ăn đường phố Hàn Quốc.
Trong tất cả ba loại sốt tokbokki trên, mỗi loại đều mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và độc đáo. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại sốt phù hợp để thưởng thức hương vị tokbokki theo cách riêng của mình.