Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Carbonara là một loại sốt kem được biết đến trong món ăn đặc trưng của nước Ý - Spaghetti carbonara. Nó là một trong ba loại sốt spaghetti phổ biến nhất bên cạnh sốt cà chua truyền thống và sốt Alfredo.
Carbonara thường bao gồm thịt xông khói, lòng đỏ trứng, kem béo (whipping cream), tỏi và hạt tiêu đen. Các loại phô mai cứng cũng thường được thêm vào nước sốt để tạo thêm vị béo thường là phô mai Pecorino Romano hoặc được thay thế bằng phô mai Parmesan. Tất cả tạo nên tổng thể nước sốt kem mềm mịn có màu vàng nhẹ từ trứng và mùi thơm ngon, béo ngậy từ phô mai.
Ẩm thực Hàn có nhiều biến thể liên quan đến hương vị carbonara, pha trộn giữa ẩm thực Á - Âu có thể kể đến như món tokbokki carbonara, ramen carbonara hay sản phẩm từng gây tiếng vang của thương hiệu Samyang là sốt gà cay carbonara. Nếu bạn là người thích khám phá các hương vị mới lạ thì hãy thử làm món mì Ý Carbonara và các biến thể của sốt carbonara với tokbokki và ramen sau đây nhé.
NGUYÊN LIỆU
Một số mẹo để món mì Ý carbonara ngon
CÁCH LÀM
Bước 1: Làm sốt carbonara
+ Tách một lòng đỏ trứng gà ra trộn với 1 quả trứng (tổng cộng 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng). Sau đó cho thêm 16g bột phô mai Parmesan vào trộn đều để hoàn thành phần sốt kem carbonara.
+ Phần sốt carbonara đã hoàn thành sẽ có màu vàng óng đẹp mắt, sốt sệt và có mùi thơm béo đặc trưng.
Bước 2: Luộc mì Ý
+ Mì ý bạn chọn mì spaghetti hay linguine đều được. Mì sợi spaghetti tròn và mảnh còn sợi linguine dẹt và to hơn nhưng cả hai đều có vị như nhau. Ở đây mình chọn loại spaghetti, bạn lấy một nắm mì to cỡ bằng đồng xu là đủ.
+ Đun nồi nước sôi, cho thêm một chút nuối, khoảng 1 muỗng café vào nước luộc mì sẽ giúp hương vị mì pasta ngon hơn.
+ Cho thêm một ít dầu oliu vào nồi nước, sau đó cho mì vào và luộc. Vì mì sợi spaghetti cứng hơn các loại mì thông thường nên bạn cần nấu chín trong khoảng 6-7 phút. Trong khi chờ mì chín thì tiến hành xào thịt nha.
+ Đun nóng chảo, cho một ít dầu oliu vào đun nóng. Sau đó cho thịt ba chỉ, tỏi băm vào xào chín.
+ Khi thịt đã chín vàng và săn lại, bạn vớt mì Ý đã luộc chín và cho vào chảo xào chung với thịt.
+ Cho mì ra dĩa đựng. Nếu cảm thấy mì hơi khô thì bạn có thể cho thêm một chút nước luộc mì ở bước này.
+ Đợi mì nguội đi một chút sau đó mới cho thêm sốt carbonara đã chuẩn bị sẵn vào mì và trộn đều lại với nhau để tránh tình trạng trứng chín và bị vón cục. Sau đó rắc thêm hạt tiêu và trang trí thêm bột mùi tây nếu có để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Recipe #2: Tokbokki CarbonaraNGUYÊN LIỆU
CÁCH LÀM Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Rửa tokbokki với nước lạnh + Thịt ba chỉ cắt thành sợi nhỏ kích thước vừa ăn + Hành tây cắt sợi nhỏ hoặc thái hạt lựu kích thước vừa ăn Bước 2: Chuẩn bị sốt carbonara
+ Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn sau đó cho thịt ba chỉ vào xào sơ. + Cho hành tây vào chảo xào cùng với thịt, đảo cho đến khi hành chín và ngả vàng. + Tiếp tục cho 200ml sữa vào chảo khuấy đều. Bước 3: Nấu tokbokki carbonara
+ Cho 250g bánh gạo vào chảo, vặn lửa xuống mức vừa-nhỏ để bánh gạo được mềm. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ít bột ớt. + Khi bánh gạo đã mềm, bạn cho 2 lát phô mai cheddar vào và khuấy cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp. + Cho tokbokki sốt carbonara ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu và mùi tây trang trí nhé. |
NGUYÊN LIỆU
CÁCH LÀM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Dùng ½ củ hành cắt sợi nhỏ (mình chỉ cho 1/2 củ hành thôi vì củ hành to nhưng nếu bạn muốn ăn nhiều thì có thể thái thêm nha ~).
+ Thịt xông khói hoặc thịt ba chỉ mỏng, bạn cắt thành từng miếng nhỏ với kích thước vừa ăn.
Bước 2: Xào thịt ba chỉ và hành tây
+ Bắc chảo nóng, cho một ít dầu ăn rồi cho thịt và hành tây vào xào chín cho đến khi hành tây có màu trong hơi ngả vàng.
+ Khi thịt và hành tây chín, bạn cho 200ml sữa vào và đợi sữa sôi.
+ Trong khi đợi sữa sôi, bạn luộc phần mì gói trong khoảng 3 phút.
+ Khi sữa đã sôi, bạn cho phần mì đã luộc vào nấu cùng và cho thêm 1 lát phô mai cheddar để tạo hương vị kem đúng điệu.
+ Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, nếu muốn có một chút vị cay thì sử dụng gói sốt cay trong gói mì cho thêm vào nhé. Đừng sợ sẽ quá cay bởi có sữa và phô mai là thành phần làm dịu vị cay rồi.
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.