Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc (sundubu-jjigae)

Học cách làm món canh đậu hũ non (sundubu-jjigae) kết hợp với hải sản, đây là một món canh hầm cay hấp dẫn và dễ chịu để sưởi ấm vào những ngày mưa tầm tã.

Sundubu-jjigae là một trong ba món canh được ưa chuộng hàng đầu tại Hàn Quốc bên cạnh kimchi jjigae và doenjang jjigae (jjigae nghĩa là món canh/hầm trong tiếng Hàn). Nếu bạn chưa thử qua hai loại canh trên thì sẽ là một thiếu sót ẩm thực lớn đấy nhé.

Canh đậu hũ non hay còn gọi là sundubu-jjiage trong tiếng Hàn, được nấu với đậu hũ non là nó cũng là thành phần chính như tên gọi của món ăn, trong đó sundubu nghĩa là đậu hũ non. Có nhiều công thức khác nhau để làm sundubu-jjigae sử dụng nguyên liệu khác nhau như kimchi, thịt heo băm và hải sản, trong đó công thức phổ biến và thường gặp nhất là ‘haemul sundubu-jjigae’ – canh đậu hũ non hải sản với nước dùng trong và thanh đạm.

Nói chung, canh đậu hũ non kiểu Hàn sẽ hơi cay một chút nhưng bạn có thể điều chỉnh mức độ cay theo khẩu vị của mình bằng cách tăng lượng hoặc giảm lượng ớt bột/ớt mảnh mà bạn sử dụng. Một số lưu ý cũng tùy thuộc vào loại ớt bột được sử dụng vì chúng có độ cay khác nhau, hoặc để ý vào loại dầu ớt mà bạn dùng nhé.

Tips

+ Đậu hũ non: Có hai loại đậu hũ non thường gặp ở các siêu thị là loại đóng gói tròn dài và loại được đóng hộp vuông thông thường. Bạn có thể chọn loại nào cũng được, tuy vậy cá nhân tôi thích loại tròn dài hơn vì dễ cắt thành khoanh và dễ thêm vào các món súp/món hầm.

+ Dầu ớt: Dầu ớt là nguyên liệu thường được dùng trong các món súp/hầm trong ẩm thực Hàn chẳng hạn như món yukgaetang (canh bò hầm cay). Nó không chỉ đem lại màu sắc đẹp mắt và hương vị còn đậm đà hơn nhiều.

+ Bột ớt mịn vs bôt ớt vảy: Bột ớt mịn Hàn Quốc được nghiền mịn hơn là loại bột ớt vảy. Mặc dù bạn có thể dùng bất kì loại nào trong món canh đậu hũ non này nhưng thường thì nếu ở để ý, bạn sẽ thấy người Hàn thường dùng loại ớt mịn để nêm các món canh. Việc này giúp cho màu sắc của nước dùng đẹp mắt hơn và trông ngon miệng hơn.

NGUYÊN LIỆU

(Dành cho 2-3 người ăn)

  • 350g đậu hũ non (sundubu)
  • 110g nghêu
  • 3-4 con tôm
  • 100g nấm kim châm
  • 2 cây nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 1 cọng hành lá

Nước dùng

  • 360ml nước dùng cá cơm tảo bẹ
  • 1 muỗng dầu ớt
  • 2 muỗng bột ớt Hàn (gochugaru)
  • 1 muỗng tỏi băm
  • ½ muỗng nước mắm
  • ½ muỗng nước tương
  • Muối biển
  • Bột tiêu
  • ½ muỗng dầu mè

CÁCH LÀM

Sơ chế nguyên liệu

+ Đậu hũ non cắt thành từng khoanh tròn.

+ Nghêu ngâm nước cho nhả cát rồi rửa sạch.

+ Tôm rửa sạch rồi bỏ đầu, đường chỉ và bỏ vỏ.

+ Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc

+ Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

+ Đun nóng nồi ở nhiệt độ nhỏ rồi cho dầu ớt, bột ớt, tỏi băm vào. Khuấy đều tay trong khoảng một phút và tránh để bị cháy.

+ Cho nghêu và tôm vào, đảo nhanh tay để chúng được thấm đều gia vị. Sau đó cho thêm nước mắm, nước tương rồi tiếp tục đảo nồi.

+ Cho thêm nước dùng cá cơm tảo bẹ vào, đun ở nhiệt độ cao cho đến khi nước dùng sôi (2-3 phút). Nước dùng này bạn có thể tự nấu chuẩn bị trước, mua tại cửa hàng các túi lọc nước dùng sẽ giúp món canh ngon hơn. Nếu không có nước dùng thì thay thế bằng nước lọc nhé.

+ Cho thêm đậu hũ non, nấm, trứng gà và nấu chín trong khoảng 2-3 phút. Nêm thêm muối nếu cần thiết.

+ Cho thêm hành lá, bột tiêu và dầu mè. Thưởng thức món canh đậu hũ non lúc còn nóng với cơm và các món banchan ăn kèm nhé.

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm