Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Làm thế nào để không trông như kẻ ngốc khi ăn BBQ Hàn Quốc?

 

Kang Ho Dong Baekjeong | Cole Saladino/Thrillist

Học cách ăn đồ ăn Hàn Quốc đặc biệt là BBQ sao cho đúng cách có thể gây bối rối. Bạn nên tự mình nướng thịt hay chờ người phục vụ làm việc đó? Có thể gọi thêm banchan (món ăn kèm) hay không khi đã ăn hết? Và bạn có nên uống rượu soju trong suốt bữa ăn hay không?

Mang thật nhiều bạn khi ăn BBQ Hàn Quốc (và cả tiền nữa)

Mọi người nói “BBQ Hàn Quốc rất là mắc” hay “Giá thịt đang tăng”. Bởi vì BBQ Hàn Quốc là một bữa ăn lớn theo kiểu bạn sẽ ăn rất nhiều loại đồ ăn khác nhau, vì thế tốt hơn là hãy mang thêm bạn bè nhé. Càng nhiều người ăn thì càng nhiều đồ ăn sẽ được gọi và thử. Chúng tôi khuyên bạn nên đi từ khoảng bốn đến sáu người vì sẽ dễ chia hóa đơn hơn sau khi ăn.

Sử dụng loại đũa tre khi ăn mì

Không có quy tắc nào về việc sử dụng đũa kim loại hay đũa gỗ khi bạn ăn BBQ. Nhưng đũa gỗ thường được dùng để ăn mì nóng hoặc mì lạnh vì chúng bám tốt hơn. Vì thế, nếu bạn chỉ thấy đũa kim loại trên bàn, hãy gọi phục vụ mang cho bạn một đôi đũa gỗ.

Cách đặt đũa sau khi ăn

Có một vài nơi quy định về việc cách đặt đũa sau khi bạn dùng xong, đặt một bên trên chén cơm của bạn hoặc đặt trực tiếp trên bàn. Nhưng nếu bạn muốn tỏ ra là một người sành sỏi, bạn có thể làm như những người Hàn Quốc bằng cách gấp giấy bọc đũa lại và gác đầu đũa lên chúng. Hoặc bạn có thể chỉ đặt trên chén cơm nếu làm biếng, thế thôi!

Thưởng thức banchan (món ăn kèm) và tận dụng chúng một cách miễn phí

Khi nhắc đến đồ ăn Hàn Quốc, không thể không nói đến banchan. Banchan là món ăn kèm đa dạng và khác nhau giữa các nhà hàng. Người phục vụ thường đem chúng ra trước món ăn chính, nhưng chúng tuyệt đối không phải là món khai vị. Chúng là món ăn được gắp kèm trong suốt bữa ăn, thường là món lên men hoặc có giấm.

Và lỡ như bạn không thể phân biệt được các loại banchan (thường là các món kimchi, dưa chua, cà tím hay các loại rau khác), chỉ cần mạo hiểm cho chúng vào miệng và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Có lẽ kimchi là món ăn kèm yêu thích của rất nhiều người vì nó có thể làm dịu ngay sự nóng hổi của miếng thịt vừa nướng xong. Và nếu bạn đã ăn hết phần banchan được đem ra, hãy yêu cầu họ đem thêm. Họ sẽ đem ra chừng nào bạn vẫn còn có thể ăn được, hoàn toàn miễn phí.

Gọi món sườn heo ướp và thịt bụng heo

Lựa chọn món thịt tại quán BBQ có thể làm cho bạn cảm thấy bối rối. Giống như bạn đi mua một tuýp kem đánh răng vậy, bạn sẽ tự hỏi “Tại sao lại có nhiều hãng kem đánh răng đến vậy chứ?”. Bạn muốn thịt heo nọng? Thịt ức? Lưỡi bò hay thịt cổ heo? Mặc dù tất cả chúng đều rất ngon nhưng bạn nên thử những thứ cơ bản và cần thiết cho BBQ trước. Bạn phải thử món sườn ngắn ướp và thịt bụng. Tôi thích sự kết hợp giữa sườn heo và vị ngọt của nước sốt ướp. Thịt bụng heo không tẩm ướp cũng là sự lựa chọn không tồi.

Gọi ít thịt hơn là bạn nghĩ mình sẽ cần

Đừng lo lắng nếu bạn bối rối về việc mình cần gọi bao nhiêu thịt. Điều này có thể gây khó khăn ngay cả với người Hàn Quốc. Bởi lẽ không giống như ở quán bít tết, bạn sẽ gọi một miếng thịt 8oz cho mình, mà ở đây bạn sẽ gọi một lượng thịt cho cả nhóm người. Khối lượng thịt cũng không được liệt kê trên menu. Nhưng thường thì mỗi phần thịt có thể đủ cho hai người ăn, cũng có khi là bốn người. Vì thế, tốt nhất là bạn nên gọi ít hơn số lượng mình nghĩ và có thể gọi thêm sau nếu vẫn còn đói.

Hãy để người phục vụ nướng thịt cho bạn

Vậy là bạn đã biết cách gọi món rồi, người phục vụ sau đó sẽ mang ra những khay thịt sống và để trên bếp nướng rồi rời đi. Nếu bạn lo lắng như tôi, bạn sẽ tự hỏi khi nào họ sẽ quay lại và lật thịt. Người phục vụ có thể nướng cho bạn, hoặc có thể không, nhưng thường họ sẽ hỏi. Sẽ có những nhà hàng nơi mà bạn sẽ phải tự phục vụ cho mình.

Nhưng nếu họ không phục vụ, đây là những mẹo để làm theo

Trong khi nướng thịt, bạn cần quan sát miếng thịt để biết khi nào cần lật. Khi bạn thấy một chút nước đọng ở phía trên khối thịt heo hay bò, thì đó là lúc miếng thịt sẽ được lật. Nếu để quá lâu, miếng thịt sẽ bị khô. Nó giống như khi bạn thấy bong bóng bật lên trên mặt bánh kếp vậy. Hãy nhớ những thông tin này, nó có thể hữu ích khi bạn mở cửa hàng BBQ cho riêng mình đấy!

BBQ Hàn không chỉ là nướng thịt

Bạn có biết kimchi đã bị “lãng quên” trên bàn khi các món thịt vừa ra không? Hãy ném chúng vào bếp nướng đi. Nếu bạn có thịt bụng heo đang nướng trên bếp, lấy một ít kimchi trộn đều rồi nướng cùng và chờ đợi cho một cuộc bùng nổ vị giác sắp diễn ra.

Hãy yêu cầu họ thay bếp nướng khác nếu không được phục vụ

Người phục vụ tại quán BBQ sẽ thay đổi loại bếp nướng cho bạn, tùy thuộc việc bạn nướng thịt heo hay thịt bò. Nếu họ không thay loại bếp nướng chuyên dụng cho bạn, đừng ngần ngại yêu cầu nhé. Thịt lợn cần được nướng trên tấm nướng, trong khi thịt bò cần nướng trên lưới nướng. Một số nhà hàng dùng than dưới lưới trong khi một số khác dùng khí đốt. Nếu bạn dùng than, những giọt nhỏ thơm ngon từ mỡ hay sốt ướp rơi vào than, nó sẽ bao phủ miếng thịt với một làn khói đầy hương vị.

Bạn sẽ muốn uống

Có ba loại thức uống được dùng với BBQ Hàn cơ bản, đó là Soju, Makgeolli và loại bia nhẹ Hàn Quốc. Một loại rượu phổ biến khác, được gọi là Somaek, nó giống như một loại cocktail được trộn bằng cách cho một ly nhỏ soju vào một cốc với 70% bia. Nhưng nếu bạn là người không uống rượu, bạn có thể gọi pop Soda hoặc là nước lọc, không vấn đề gì.

Trong văn hóa Hàn Quốc, việc tôn trọng người lớn tuổi rất quan trọng. Có một vài quy tắc nhỏ trong việc uống rượu bạn cần phải nhớ, đó là ly rượu của họ luôn phải được đổ đầy trước, và họ không nên là người tự rót rượu cho mình. Người trẻ hơn nên luôn luôn là người rót rượu với cả hai tay, một tay cầm chai, một tay đỡ tay còn lại.

Một khi bạn đã rót rượu cho họ xong, sẽ đến lượt họ rót rượu lại cho bạn, nhưng với một tay. Không ai tự rót rượu cho mình, trừ khi bạn uống rượu ở nhà một mình. Người lớn tuổi hơn luôn luôn uống trước, và để thể hiện sự tôn trọng, bạn nên xoay hơi nghiêng người và uống, không nên nhìn trực diện vào người lớn tuổi.

Cách ăn thịt nướng cùng các loại rau và sốt chấm

 

Người phục vụ sẽ báo cho bạn biết khi nào thịt chín, phần thịt sẽ được dọn ra đĩa hoặc để một bên ít nóng hơn trên bếp nướng. Họ sẽ phục vụ một số loại nước chấm. Cả thịt heo và thịt bò thường được ăn cùng với ssamjang (tương chấm thịt nướng), đó là hỗn hợp của doenjang (tương đậu lên men) và gochujang (tương ớt) cùng với một ít dầu mè và muối.

Cách ăn BBQ Hàn Quốc tốt nhất là kiểu “ssam” truyền thống. Ssam có nghĩa là cuốn, bạn sẽ cho thịt được chấm với ssamjang, có thể cho thêm một lát tỏi và miếng ớt xắt nhỏ vào một lá rau diếp, cuộn lại và cho hết vào miệng.

Gọi cơm hoặc mì lạnh sau bữa tiệc BBQ

Nghe vô lí nhưng cũng thật có lí. Bạn sẽ tự hỏi “Sau một bữa ăn BBQ đầy ắp như thế thì tại sao lại gọi thêm cơm nhỉ?”. Người Hàn thường gọi thêm một chén cơm để ăn cùng với những miếng thịt nướng còn lại sau bữa tiệc. Ngày nay, người Hàn thường gọi món mì lạnh để dùng sau một bữa ăn đầy vị nóng của BBQ.

Nguồn: www.thrillist.com và www.maangchi.com

Dịch bởi: Tèobokki

Hướng dẫn làm snack rong biển lắc phô mai thơm ngon tại nhà

Snack rong biển lắc phô mai hay rong biển lắc trứng muối là một món ăn vặt phổ biến. Đây là món snack ngon miệng mà cực kì dễ làm tại nhà được nhiều người yêu thích. Tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm món snack rong biển phô mai tại nhà từ Tèobokki nhé!

Xem thêm

Công thức cơm chiên kim chi cá ngừ đơn giản và ngon miệng

Cơm chiên kim chi cá ngừ là một món ăn độc đáo, kim chi chua cay đậm vị kết hợp với cá ngừ beo béo tạo ra một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn không chỉ đáp ứng các yêu cầu nhanh gọn, đơn giản mà còn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả bữa trưa và bữa tối

Xem thêm

Bí quyết làm kim chi lá mè cay nồng, thơm ngon tại nhà

Kim chi lá mè đậm đà với hương vị cay nồng của ớt bột Hàn Quốc, tạo nên một món ăn phụ cực kì hấp dẫn và đặc trưng. Với các bước hướng dẫn đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được kim chi lá mè hấp dẫn cho gia đình tại nhà!

Xem thêm