cách làm kim chi củ cải hàn quốc

Nếu bạn làm được kim chi tại nhà thì có thể gọi là nghệ nhân rồi vì thực sự công việc này mất nhiều thời gian, công sức và nguyên liệu. Tuy nhiên, cho những ai đang tìm một loại kim chi dễ làm hơn kim chi cải thảo thì Tèobokki sẽ mách bạn ngay cách làm kim chi củ cải sau đây chỉ với 6 loại nguyên liệu và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Kim chi củ cải (Kkakdugi kimchi) rất dễ làm, bạn chỉ cần cắt củ cải thành miếng nhỏ, ngâm với muối một lúc rồi trộn với gia vị làm kim chi là đã hoàn thành.

Bạn có thể ăn kim chi củ cải với bất kì loại thức ăn nào. Người Hàn thường kết hợp nó khi ăn với súp seolleongtang, samgyetang, galbitang và dak gomtang. Hương vị hơi nồng của củ cải giòn giòn khi ăn cùng súp nóng, kim chi củ cải thật sự là món ăn kèm mà bạn nên có.

 Cách làm kim chi củ cải

(Kkakdugi kimchi)

NGUYÊN LIỆU

  • 2 củ cải Hàn Quốc size vừa - to (Mua củ cải Hàn Quốc tại đây)
  • 1 Lít nước
  • 7 muỗng muối biển hạt

Gia vị muối kim chi

  • 4 muỗng ớt bột Hàn Quốc vảy
  • 100g bột nếp
  • 4 muỗng nước mắm cá cơm
  • 3 muỗng tỏi băm
  • 1/2 muỗng gừng xay nhuyễn

THỰC HIỆN

SƠ CHẾ CỦ CẢI

  1. Rửa thật sạch củ cải với nước sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý không cạo vỏ củ cải.
  2. Pha 1 Lít nước với muối hạt, sau đó cho củ cải vào nước muối ngâm trong 3 tiếng.
  3. Sau 3 tiếng, vớt củ cải ra khỏi nước muối và để cho thật ráo.

LÀM SỐT ƯỚP KIM CHI CỦ CẢI

  1. Pha bột gạo với nước theo tỉ lệ 1:10 (cứ 1 muỗng bột pha với 10 muỗng nước) để tạo thành 120ml hỗn hợp bột gạo.
  2. Đem hỗn hợp bột đi đun sôi trong 7-8 phút, khuấy thường xuyên cho đến khi hơi đặc lại, tắt bếp và để nguội HOÀN TOÀN.
  3. Pha gia vị muối kim chi bằng cách cho các gia vị đã chuẩn bị vào hỗn hợp bột gạo đã nguội. Trộn thật đều tay.

CÁCH LÀM KIM CHI CỦ CẢI

  • Chỉ cần mix củ cải với gia vị muối kim chi đều tay là đã đạt được thành phẩm.
  • Đựng kim chi củ cải đã muối trong bình thủy tinh. Lưu ý là phải chừa một khoảng trống cách miệng bình để kimchi lên men.
  • Kim chi củ cải nên để lên men tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong 1-2 ngày, sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

MỘT SỐ PHIÊN BẢN KHÁC CỦA KIM CHI CỦ CẢI

     

    Chongak kimchi (총각김치) cũng là một loại kim chi củ cải phổ biến tại Hàn, nó được làm từ loại củ cải chongak cũng thuộc họ củ cải trắng nhưng lại có kích thước nhỏ cỡ hai ngón tay với thân lá dài. Loại này rất được ưa chuộng tại Hàn bởi khi làm kim chi củ cải nó chắc và ăn giòn hơn các loại củ cải lớn.

    Tèobokki đã bán loại củ cải Hàn Quốc loại nhỏ này rồi nè. Bạn muốn làm chongak kimchi thì mua nha!

    Phiên bản kim chi củ cải sợi được làm từ loại củ cải lớn như kkakdugi kimchi nhưng được cắt ngang thành từng lát tròn rồi lại cắt sợi đều tay. Đây là loại kim chi được muối xổi, làm xong ăn liền và chuyên dùng để ăn kèm cùng với món thịt heo luộc + hàu sống tại Hàn.

    Kim chi củ cải sợi chuyên ăn kèm với thịt heo luộc bossam và hàu sống tại Hàn Quốc

    Không chỉ có phần củ được làm thành kim chi củ cải, phần lá củ cải nếu may mắn mua được loại tươi, không bị dập nát thì sẽ làm ra được món kim chi lá củ cải riêng gọi là yeolmu kimchi, ăn cũng thơm nồng mà giòn ngọt không kém. Yeolmu kimchi thường được ăn kèm trong món bibimbap, bibim guksu hoặc naengmyeon.

    Nguồn: Kimchimari.com

    Hình ảnh: Koreanbapsang.com

    Dịch bởi Tèobokki