Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Doenjang jjigae - Canh tương đậu mà bạn chỉ muốn ăn cả ngày

Doenjang jjigae hay canh tương đậu là một trong những “comfort food” truyền thống nhất của Hàn Quốc. Nó đặc biệt dễ làm và có thể được coi là món chính cung cấp nhiều protein và nhiều rau. Tất cả những gì bạn cần để thưởng thức doenjang jjigae là một chút cơm và có lẽ là thêm chút kimchi bên cạnh.

*comfort food là món ăn mang lại sự thoải mái, hạnh phúc hoặc mang lại cảm giác hoài cổ.

[Photographs: Vicky Wasik]

Doenjang jjigae - Canh tương đậu là món canh hầm phổ biến ở Hàn Quốc, có thể ăn bất cứ khi nào trong ngày, dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, có thể là bất cứ loại rau nào mà bạn có trong tủ lạnh được nấu với tương đậu lên men, thế là bạn đã có được món canh giàu dưỡng chất.

Xem nguyên liệu nấu doenjang jjigae - canh tương đậu

Doenjang – đậu nành lên men là nguyên liệu chính của nước dùng, cũng là một trong những sản phẩm lên men có mùi vị mạnh nhất ở Hàn Quốc. Nó tương tự như miso của Nhật, nhưng màu đậm hơn, hăng hơn, mặn hơn và không chứa bột mì. Đối với người Hàn, đó là mùi vị của sự hoài cổ mà làm cho người ta thèm thuồng. Nhưng đối với những người không quen với doenjang, mùi vị của nó có thể gây sốc.

Hướng dẫn nấu canh tương đậu Hàn Quốc - Doenjang Jjigae

Bắt đầu nấu nước dùng bằng cách cho cá cơm khôrong biển vào nồi nước rồi đun sôi trên lửa vừa, đun ít nhất 15 phút để chất từ cá cơm và rong biển ngấm vào nước.

Tiếp tục đun sôi với nắp đậy hờ để nước dùng không vị bốc hơi quá nhiều. Bạn có thể kiểm tra nước dùng bằng cách nếm thử cá cơm. Nếu cá vẫn còn vị mặn thì bạn nên tiếp tục đun sôi cho đến khi hương vị cá hoàn toàn ngấm vào nước.

Tối thích dùng nước vo gạo để làm nước dùng cho món canh. Điều này không bắt buộc, nhưng nếu bạn nấu cơm thì có thể tận dụng để làm nước dùng. Nhưng chú ý là không nên dùng nước từ lần rửa đầu tiên vì sẽ có bụi và tạp chất trong đó. Nước rửa lần thứ hai hoặc thứ ba sẽ tốt hơn.

Khi nước dùng đã sẵn sàng, bạn cho tất cả các loại rau ưa thích vào trước, nấu cho đến khi chúng mềm, rồi cho doenjang vào sau.

Ở đây, tôi dùng nấm shiitake khô được ngâm nước, bí đao, hành tây, hành lá, tỏi và một chút ớt tươi. Bạn có thể thay đổi bằng các loại rau củ yêu thích như khoai tây, rau bina, bắp cải.

Khi món canh được nấu xong, bạn có thể thưởng thức với cơm và kimchi ăn kèm. Nếu không dùng hết trong bữa sáng, bạn có thể đun sôi để dùng cho bữa trưa và bữa tối, nước dùng sẽ bị đặc lại và mặn hơn, vì thế có thể thêm nước để cho vừa ăn nhé.

Nguồn: seriouseats.com

Dịch bởi: Tèobokki

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm