Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách nấu mì cay 7 cấp độ nước dùng đậm đà, đơn giản tại nhà

Dù đã qua thời hoàng kim từ lâu nhưng hương vị của một tô mì cay với nước dùng đậm đà nóng hổi, full topping hải sản và cá viên vẫn là món ăn yêu thích của nhiều người. Cách nấu mì cay cũng không quá khó, bí quyết nằm ở các loại gia vị nước dùng tạo nên vị đậm đà, kết hợp nguyên liệu hải sản, thịt và rau củ tươi ngon. Bài viết này chia sẻ đến bạn cách nấu mì cay 7 cấp độ chuẩn vị, đơn giản tại nhà để chiêu đãi gia đình những lúc rảnh rỗi nhé!

Nguyên liệu nước dùng

  • 250g xương (heo,gà)
  • 200g củ cải trắng
  • 2 tép sả
  • 150g sốt mì Sauce Kim
  • 1 thìa café hạt nêm Knor
  • 1/3 thìa café bột chanh
  • 1 thìa café đường
  • 1 thìa café muối
  • 6 lít nước

CÁCH NẤU MÌ CAY 7 CẤP ĐỘ

Bước 1: Nấu nước dùng mì cay

- Đun 6 lít nước, cho xương heo hoặc xương gà, củ cải trắng, sả vào nồi. Bạn đậy nắp và bật bếp lửa lớn để ninh lấy nước dùng cho món mì cay.

- Tổng thời gian hầm xương là 45 phút. Khi đun 15 phút thì nước bắt đầu sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại để xương từ từ tiết ra độ ngọt cho nước dùng. Hầm xong chúng ta bắt đầu nêm nếm gia vị.

Bước 2: Nêm gia vị nước dùng mì cay

- Cho vào nồi nước dùng 150g sốt mì Sauce Kim, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café hạt nêm Knor, 1/3 muỗng café bột chanh. Khuấy đều nồi nướng dùng là có thể dùng được rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu mì cay

  • Bắp cải tím: Bạn dùng dao hoặc dao bào cắt bắp cải tím thành sợi dài và mỏng, sau đó rửa sạch qua nước 2-3 lần rồi để ráo.
  • Ngò gai: Rửa sạch ngò gai rồi cắt khúc nhỏ để rắc lên tô mì cay tạo mùi thơm cho món ăn và trang trí.
  • Nấm kim châm: Cắt bỏ phần gốc của nấm, rửa sạch nhẹ nhàng tránh làm dập nấm. Sau đó để ráo nước.
  • Bông cải xanh: Cải xanh cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm nước muối 15 phút cho sạch rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Kim chi cải thảo cắt lát: Kim chi bạn chọn loại kim chi ngon hài hòa vị mặn ngọt chua cay sẽ giúp nước dùng cũng như món mì cay thêm ngon.
  • Cá viên: Chọn cá viên hoặc bò viên tùy thích. Bạn rã đông, rửa sạch, có thể để nguyên hoặc cắt đôi kích thước vừa ăn.
  • Xúc xích: Nên mua loại xúc xích chất lượng để có độ dai ngon, không bở. Xúc xích bạn rã đông, rửa sạch sau đó cắt thành từng lát xéo mỏng vừa ăn.
  • Thịt bò: Thịt bò cắt thành từng lát mỏng, tránh cắt dày để khi cho nước dùng vào là có thể chín tới ngay.
  • Mực: Chọn mua mực tươi ngon, làm sạch sẽ sau đó cắt thành từng khoanh tròn độ dày vừa ăn.
  • Tôm: Chọn mua tôm tươi, rửa sạch và sơ chế cắt bỏ râu, đuôi tôm hoặc chân tùy thích.

Tiến hành nấu mì cay

- Bắt nồi nấu mì cay, đối với nhà hàng thì sẽ sử dụng loại nồi đất sẽ giữ được nhiệt lâu hơn. Bạn cho dầu ớt cấp độớt bột cấp độ tạo độ cay cho món mì. Độ cay nên test trước để điều chỉnh cho phù hợp vì tùy theo thương hiệu và loại sản phẩm ớt bột cấp độ sẽ có độ cay khác nhau. Chẳng hạn ½ muỗng café = cấp 0.5 hoặc 1 muỗng café = cấp độ 1.

- Cho gói mì ramen vào nồi. Mì bạn nên chọn mua mì gói Hàn Quốc như Koreno hoặc mì không vị Ottogi/Samyang không gói gia vị chuyên dùng nấu mì cay. Sợi mì to và dai hơn nhiều, để trong nước dùng lâu cũng không sợ bị bở.

- Cho các loại topping mì cay như xúc xích, cá viên, bông cải xanh vào. Sau đó đổ nước dùng đã nấu còn đang nóng vào để mì mau chín. 

- Bật bếp và đậy nắp nấu đến khi sôi khoảng 3 phút thì mở nắp ra cho tiếp các nguyên liệu gồm bắp cải tím, nấm kim châm, kim chi cải thảo, thịt bò, tôm, mực vào và đậy nắp nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. Cho rau thơm lên trên trang trí là đã hoàn thành món mì cay rồi đấy!

Trên đây là công thức nấu mì cay chuẩn được nhiều người dùng chia sẻ. Mì cay quan trọng nhất là phần gia vị được sử dụng, dùng đúng gia vị chuyên dùng cho mì cay cũng như tỉ lệ gia vị hài hòa sẽ tạo ra nước dùng mì cay hợp khẩu vị. Tất nhiên mỗi thương hiệu mì cay sẽ có một công thức bí mật riêng tạo nên hương vị đặc trưng khó mà bắt chước. Bạn có thể sáng tạo hoặc thêm thắt, điều chỉnh một chút gia vị để món mì cay của mình độc đáo hơn nhé!

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm