Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị độc đáo và có lợi cho sức khỏe. Được làm từ rau lên men, kim chi rất giàu men vi sinh, vitamin và chất chống oxy hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm kim chi cải thảo bằng hướng dẫn chi tiết
Kim chi có thể được làm bằng nhiều loại rau khác nhau, nhưng một trong những phiên bản phổ biến nhất là kim chi cải thảo.
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo
Rau củ:
- 2 cây cải thảo lớn khoảng 3kg
- 100g muối hạt to
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng to
- 7~8 cây hành lá
- 1 chén hẹ cắt khúc
- 1 củ hành tây
Gia vị:
- 1~1,5L nước
- 100g bột nếp
- 100g đường (đường trắng hoặc đường nâu đều được)
- 50g tỏi băm
- 2 muỗng đầy gừng băm
- 70ml nước mắm
- 30g mắm tép
- 150g ớt bột Hàn Quốc
Cách làm kim chi cải thảo
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo đem rửa sạch với nước, cắt bỏ bớt cuống, rồi chẻ làm tư cho vừa ăn sau đó xát muối hạt vào từng lá cải thảo. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước rồi vẩy bớt nước khi trước khi xát muối để muối bám tốt hơn.
- Chú ý là nên xát nhiều muối vào phần cuống cải thảo hơn là phần lá vì cuống dày lâu chín hơn. Khi thực hiện, thao tác nhẹ tay để tránh làm dập cải thảo nhé!
- Sau khi xát muối cải thảo, bạn để cải thảo nghỉ trong 2 tiếng. Chứ khoảng 30 phút thì trở các mặt cải thảo một lần để được thấm đều muối. Sau đó đem cải thảo đi rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
- Rau củ gồm cà rốt, củ cải, hành tây bằng cách rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Hành lá, hẹ cũng đem rửa rồi cắt khúc dài 3cm.
Bước 3: Làm sốt gia vị muối kim chi
- Hòa bột nếp với nước trong một cái thố, quậy cho đều tránh bị vón cục sau đó đun ở lửa vừa trong 10 phút cho đến khi hỗn hợp bột nếp nổi bóng thì cho đường vào quậy cho tan, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp để nguội hoàn toàn.
- Sau khi bột nếp đã nguội, cho tỏi băm, gừng băm, nước mắm, mắm tép và bột ớt Hàn Quốc vào trộn đều. Sau đó tiếp tục cho các loại rau củ gồm hẹ, cà rốt, củ cải, hành tây cắt sợi vào trộn chung thật đều tay.
Bước 4: Làm kim chi cải thảo
- Thoa phần sốt gia vị muối kim chi lên từng lá cải thảo cho đều sau đó cuộn lại và cho vào hủ đựng thủy tinh hoặc nhựa. Không nên xếp kim chi cải thảo đầy lên nắp, mà nên chừa lại một khoảng nhỏ để chứa khí khi kim chi lên men.
Bảo quản kim chi cải thảo: Bảo quản kim chi ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày cho lên men. Lúc này, kim chi cải thảo đã bắt đầu chua và xuất hiện bong bóng khí trong bình, bạn dùng và nhấn kim chi xuống để khí bên dưới đáy được thoát lên trên, sau đó đem kim chi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm kim chi tại nhà một cách tuyệt vời để trải nghiệm hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe của món ăn Hàn Quốc này. Công thức rất dễ thực hiện và bằng cách làm theo các bước đơn giản này, bạn có thể thưởng thức món kim chi tự làm không chỉ đậm đà hương vị mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì lối sống lành mạnh.