Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Samgyeopsal - Thịt ba chỉ nướng bên những chai soju xanh

Samgyeopsal là một món ngon của Hàn Quốc gồm thịt heo ba chỉ nướng ăn kèm với các loại rau và banchan. Thịt heo ba chỉ là loại đắt nhất tại đây, tuy nhiên vì món ăn có khả năng gây nghiện cao nên người dân trung bình cứ bốn ngày lại ăn một lần.

Tên của món samgyeopsal bao gồm ba từ: sam (ba), gyeop (lớp) và sal (thịt), vì vậy nó có thể được dịch theo nghĩa đen là thịt ba chỉ, đề cập đến ba lớp thịt có thể nhìn thấy.

Hình ảnh những chai soju xanh bên bàn nướng samgyeopsal vô cùng phổ biến

Lịch sử của món samgyeopsal

Người ta cho rằng món samgyeopsal có từ những năm 70, theo dòng chảy của nền Kinh Tế Hàn Quốc, lúc này cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế châu Á hay còn gọi là cuộc khủng hoảng IMF đang diễn ra. Thịt ba chỉ trở nên rất rẻ, bất kể ai cũng có thể mua và họ dùng nó thay thế cho thịt bò.

Vào đầu những năm 80, samgyeosal trở nên phổ biến hơn nữa bên cạnh những chai soju. Lúc này, giá của rượu soju giảm mạnh, người Hàn kết hợp chúng không chỉ vì giá thành rẻ, mà soju còn giúp giảm vị béo có trong thịt ba chỉ.

Ngày nay, samgyeopsal không còn là một món ăn thay thế rẻ tiền. Trong những năm qua, nhu cầu cao và lạm phát chung đã khiến giá thịt ba chỉ tăng vọt.

Không giống như bulgogi, samgyeopsal không được ướp gia vị trước khi nướng. Một số người nói rằng món samgyeopsal bắt nguồn từ thói quen ăn của những người công nhân khai thác mỏ, bởi họ tin rằng việc ăn như vậy sẽ giúp giải độc trong cơ thể.

Cho dù thưởng thức món samgyeopsal tại gia hay ở nhà hàng đi nữa, thì nó cần phải được nướng trên một chiếc chảo gang được thiết kế riêng, với độ nghiêng và một cái miệng để mỡ từ thịt có thể chảy ra từ đó. Tuy nhiên, ngày nay có thể thấy nhiều nhà hàng sử dụng bếp lưới để nướng chúng.

Món samgyeopsal được ăn kèm với lá mè, tỏi sống, ớt xanh, kimchi và hành lá. Theo truyền thống, có hai loại nước chấm được phục vụ kèm theo, một là tương ssamjang được pha từ gochujang, dầu mè và doenjang; loại còn lại là gireumjang được pha từ dầu mè, muối và tiêu đen.

Samgyeopsal Day tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, họ tổ chức ngày 3 tháng 3 là "Samgyeopsal Day" và ăn mừng bằng cách quây quần gia đình, bạn bè bên món ăn này. Theo chuỗi siêu thị E-Mart, doanh số trung bình hằng ngày của thị heo ba chỉ lên tới 600 triêu won từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3, so với các ngày còn lại là 220 triệu won. Điều này cho thấy, người Hàn thực sự yêu thích món samgyeopsal và thực sự quan tâm đến ngày lễ này.

Tèobokki tổng hợp

Cách làm thịt heo cuộn phô mai chiên xù (korean cheese katsu)

thịt heo cuộn phô mai chiên xù

Nếu là một tín đồ ẩm thực mê các món ăn phô mai béo ngậy của Hàn Quốc thì đừng nền bỏ qua Katsu phô mai Hàn Quốc - một món ăn hấp dẫn kết hợp giữa độ giòn của katsu truyền thống với vị béo ngậy của phô mai tan chảy. Trong bài đăng này, Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cốt lết heo cuộn phô mai chiên xù vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Xem thêm

Học cách làm sốt Teriyaki tại nhà với nguyên liệu đơn giản

cách làm sốt teriyaki tại nhà

Hẳn bạn đã từng nghe đến sốt teriyaki trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản hoặc thưởng thức nó trong các món ăn tại nhà hàng sushi. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự mình nghiên cứu cách làm sốt teriyaki tại nhà và hiểu thêm về ứng dụng đa dạng của nó trong ẩm thực không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về sốt teriyaki.

Xem thêm

Bí quyết làm sốt Tonkatsu đậm đà với công thức đơn giản

cách làm sốt tonkatsu tại nhà

Nước sốt Tonkatsu không chỉ là một loại gia vị; đó là một trợ thủ đắc lực giúp tăng thêm chiều sâu và nét đặc trưng cho nhiều món ăn. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn của Tonkatsu là kết quả từ sự kết hợp của những ảnh hưởng ẩm thực, đã khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích của ẩm thực Nhật Bản và được yêu thích trên toàn cầu.

Xem thêm