Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Đặc sản của thời đại Goryeo: Mandu

Mandu được chế biến bằng cách vo tròn hỗn hợp thịt băm và rau, bọc lớp vỏ bánh tròn mỏng và gấp mép vỏ bánh lại. Trước đây món ăn được chuẩn bị cho các lễ cúng tổ tiên hoặc yến tiệc và được thưởng thức như là một món đặc sản vào mùa đông lạnh giá. Mandu nấu với nước thịt bò gọi là 'mandu-guk' (canh mandu); Mandu hấp và dùng không đi kèm với nước canh gọi là 'jjin-mandu' (mandu hấp); và Mandu dùng cùng với canh thịt bò cay gọi là 'yeonsu' (mandu mùa hè)

 

Được phát minh bởi vị quân sư tài ba

Mandu là một món ăn Trung Hoa do Gia Cát Lượng* phát minh. Khi Gia Cát Lượng trên đường trở về quê hương sau khi chinh phục được các khu vực phía Nam, ông ấy và đội quân của mình gặp khó khăn khi qua sông vì những đợt sóng mạnh và gió to. Người ta bảo ông rằng vị thần sông đang thể hiện sự tức giận của mình, và nếu 49 đầu người được dâng tế lễ thì họ sẽ được băng qua sông an toàn. Vị quân sư Gia Cát Lượng không đồng ý tế lễ những người vô tội và thay vào đó ông chế tạo ra những chiếc bánh tròn bằng bột mì được nhồi thịt bò và thịt cừu có hình dáng đầu người. Ông đã dâng món ăn này cho vị thần sông, không lâu sau đó dòng sông trở nên tĩnh lặng. Người dân ở phía Nam Trung Quốc tin rằng sự dâng tế món ăn này của Gia Cát Lượng đã xoa dịu được vị thần sông, và họ đặt tên cho món ăn này là 'mandu', có nghĩa là "cái đầu lừa dối". Một giả thuyết khác cũng cho rằng Mandu có nghĩa là "những cái đầu ở phía Nam Trung Quốc". Dù được hiểu theo cách nào đi chăng nữa, sau sự kiện ngày hôm đó thì món bánh xếp có hình dạng đầu người đã lan rộng ra những vùng phía Bắc và trở thành một trong những món ăn tiêu biểu của người Trung Quốc. Món ăn này cũng được lan rộng ra Hàn Quốc và Nhật Bản, và hiện nay thì há cảo được thưởng thức ở cả ba quốc gia.Mandu rất được yêu thích bởi người dân thời Goryeo

Khi bàn về nguồn gốc của há cảo Hàn Quốc, người ta thường nhắc đến một bài hát dân ca nổi tiếng có tên "Ssanghwajeom" (Tiệm há cảo) ở triều đại Goryeo. Bài hát mô tả nhóm người Duy Ngô Nhĩ (Mông Cổ) đến và quá trình mở các cửa tiệm há cảo, và người dân đã thưởng thức món ăn này như thế nào. Tuy nhiên, giai điệu bài hát lại khá gợi cảm. Một chuyển thể của bài hát được dịch như sau "Một người phụ nữ đến tiệm há cảo để mua một ít há cảo. Ông chủ người Mông Cổ nắm lấy tay cô ấy. Nếu câu chuyện này trở nên nổi tiếng thì tôi cho rằng chính bạn, cậu bé làm việc lặt vặt trong cửa tiệm, lan truyền câu chuyện này. Và nếu như câu chuyện này được truyền rộng rãi thì những người phụ nữ khác sẽ đến đó và ngủ lại với ông chủ cửa tiệm. Chỗ ngủ của người phụ nữ rất ấm cúng".

Một số người khi nhắc đến bài hát đã bông đùa rằng người Mông Cổ đã mở cửa tiệm há cảo ở Gaeseong (thủ đô của Triều đại Goryeo) vào năm 1279 trong suốt thời kỳ trị vì của Vua Chungryeol có thể là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên ở Korea.

 

*Gia Cát Lượng (181-234) là chiến lược gia quân đội và là nhà phát ngôn của Đế quốc Thục Hán trong thời Tam Quốc của lịch sử Trung Hoa. Gia Cát Lượng giúp Lưu Bị đánh bại hoàn toàn lực lượng của Tào Tháo liên minh với Tôn Quyền trong trận chiến có tên gọi "Tam quốc diễn nghĩa"

Nguồn: Great Foods Great Stories From Korea

Cách làm tôm ngâm tương Hàn Quốc đơn giản tại nhà

tôm ngâm tương

Nếu như ghẹ sau khi ngâm nước tương có thịt ngọt mềm tan trong miệng, cá hồi có vị béo thơm đậm đà thì thịt tôm lại thấm vị mặn ngọt, vừa dẻo vừa mềm. Bạn hãy mua một mẻ tôm và chế biến món tôm ngâm tương để thưởng thức hết vị tươi ngọt của tôm nhé!

Xem thêm

Cách làm latte mè đen kem sữa

latte mè đen kem sữa

Latte mè đen kem sữa được làm tương tự như món cà phê latte tại các quán cà phê. Nhưng thay vì lớp kem sữa như thông thường thì sẽ được biến tấu thêm với nguyên liệu bột mè đen. Tổng thể món thức uống tăng gấp đôi vị béo, mùi thơm dịu của mè đen và vị bùi bùi sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi thưởng thức. Đặc biệt món này lại dễ làm tại nhà, hãy cùng làm latte mè đen kem sữa hot trend này nhé!

Xem thêm

Cách chế biến món ăn ngon với bột mè đen

Bột mè đen dùng để nấu cháo phục hồi sức khỏe hoặc ăn bằng cách trộn với sữa chua, sữa đậu nành. Có thể dùng bột mè đen làm nguyên liệu cho tokbokki, bánh mì, pha trà, làm sốt salad hoặc rắc lên món ăn. Tèobokki gợi ý cho bạn cách làm một số món hấp dẫn với bột mè đen sau đây nhé!

Xem thêm