Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Đặc sản của thời đại Goryeo: Mandu

Mandu được chế biến bằng cách vo tròn hỗn hợp thịt băm và rau, bọc lớp vỏ bánh tròn mỏng và gấp mép vỏ bánh lại. Trước đây món ăn được chuẩn bị cho các lễ cúng tổ tiên hoặc yến tiệc và được thưởng thức như là một món đặc sản vào mùa đông lạnh giá. Mandu nấu với nước thịt bò gọi là 'mandu-guk' (canh mandu); Mandu hấp và dùng không đi kèm với nước canh gọi là 'jjin-mandu' (mandu hấp); và Mandu dùng cùng với canh thịt bò cay gọi là 'yeonsu' (mandu mùa hè)

 

Được phát minh bởi vị quân sư tài ba

Mandu là một món ăn Trung Hoa do Gia Cát Lượng* phát minh. Khi Gia Cát Lượng trên đường trở về quê hương sau khi chinh phục được các khu vực phía Nam, ông ấy và đội quân của mình gặp khó khăn khi qua sông vì những đợt sóng mạnh và gió to. Người ta bảo ông rằng vị thần sông đang thể hiện sự tức giận của mình, và nếu 49 đầu người được dâng tế lễ thì họ sẽ được băng qua sông an toàn. Vị quân sư Gia Cát Lượng không đồng ý tế lễ những người vô tội và thay vào đó ông chế tạo ra những chiếc bánh tròn bằng bột mì được nhồi thịt bò và thịt cừu có hình dáng đầu người. Ông đã dâng món ăn này cho vị thần sông, không lâu sau đó dòng sông trở nên tĩnh lặng. Người dân ở phía Nam Trung Quốc tin rằng sự dâng tế món ăn này của Gia Cát Lượng đã xoa dịu được vị thần sông, và họ đặt tên cho món ăn này là 'mandu', có nghĩa là "cái đầu lừa dối". Một giả thuyết khác cũng cho rằng Mandu có nghĩa là "những cái đầu ở phía Nam Trung Quốc". Dù được hiểu theo cách nào đi chăng nữa, sau sự kiện ngày hôm đó thì món bánh xếp có hình dạng đầu người đã lan rộng ra những vùng phía Bắc và trở thành một trong những món ăn tiêu biểu của người Trung Quốc. Món ăn này cũng được lan rộng ra Hàn Quốc và Nhật Bản, và hiện nay thì há cảo được thưởng thức ở cả ba quốc gia.Mandu rất được yêu thích bởi người dân thời Goryeo

Khi bàn về nguồn gốc của há cảo Hàn Quốc, người ta thường nhắc đến một bài hát dân ca nổi tiếng có tên "Ssanghwajeom" (Tiệm há cảo) ở triều đại Goryeo. Bài hát mô tả nhóm người Duy Ngô Nhĩ (Mông Cổ) đến và quá trình mở các cửa tiệm há cảo, và người dân đã thưởng thức món ăn này như thế nào. Tuy nhiên, giai điệu bài hát lại khá gợi cảm. Một chuyển thể của bài hát được dịch như sau "Một người phụ nữ đến tiệm há cảo để mua một ít há cảo. Ông chủ người Mông Cổ nắm lấy tay cô ấy. Nếu câu chuyện này trở nên nổi tiếng thì tôi cho rằng chính bạn, cậu bé làm việc lặt vặt trong cửa tiệm, lan truyền câu chuyện này. Và nếu như câu chuyện này được truyền rộng rãi thì những người phụ nữ khác sẽ đến đó và ngủ lại với ông chủ cửa tiệm. Chỗ ngủ của người phụ nữ rất ấm cúng".

Một số người khi nhắc đến bài hát đã bông đùa rằng người Mông Cổ đã mở cửa tiệm há cảo ở Gaeseong (thủ đô của Triều đại Goryeo) vào năm 1279 trong suốt thời kỳ trị vì của Vua Chungryeol có thể là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên ở Korea.

 

*Gia Cát Lượng (181-234) là chiến lược gia quân đội và là nhà phát ngôn của Đế quốc Thục Hán trong thời Tam Quốc của lịch sử Trung Hoa. Gia Cát Lượng giúp Lưu Bị đánh bại hoàn toàn lực lượng của Tào Tháo liên minh với Tôn Quyền trong trận chiến có tên gọi "Tam quốc diễn nghĩa"

Nguồn: Great Foods Great Stories From Korea

Học cách làm sốt Teriyaki tại nhà với nguyên liệu đơn giản

cách làm sốt teriyaki tại nhà

Hẳn bạn đã từng nghe đến sốt teriyaki trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản hoặc thưởng thức nó trong các món ăn tại nhà hàng sushi. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự mình nghiên cứu cách làm sốt teriyaki tại nhà và hiểu thêm về ứng dụng đa dạng của nó trong ẩm thực không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về sốt teriyaki.

Xem thêm

Bí quyết làm sốt Tonkatsu đậm đà với công thức đơn giản

cách làm sốt tonkatsu tại nhà

Nước sốt Tonkatsu không chỉ là một loại gia vị; đó là một trợ thủ đắc lực giúp tăng thêm chiều sâu và nét đặc trưng cho nhiều món ăn. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn của Tonkatsu là kết quả từ sự kết hợp của những ảnh hưởng ẩm thực, đã khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích của ẩm thực Nhật Bản và được yêu thích trên toàn cầu.

Xem thêm

Cách làm mì Ý sốt bò bằm với công thức đơn giản và ngon miệng

mì ý sốt bò bằm

Món mì Ý được kết hợp với thịt bò bằm tươi ngon mềm dai, thêm chút rau thơm tạo hương vị độc đáo và nước sốt cà chua đậm đà. Món ăn là sự kết hợp thú vị giữa kết cấu và hương vị, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình cũng như trong bất kể dịp gì. Cho dù bạn đang nấu cho bữa tối gia đình hay một buổi tiệc ấm cúng, công thức mì Ý sốt bò bằm này là một lựa chọn hoàn hảo để thỏa mãn vị giác của bạn.

Xem thêm