Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách Làm Gochujang Truyền Thống Và Gochujang Cấp Tốc

Gochujang (tương ớt Hàn Quốc) là một loại tương ớt lên men màu đỏ đậm của Hàn Quốc. Nó là sự kết hợp giữa các hương vị ngọt và cay, chua và mặn. Gochujang góp mặt trong hầu hết các món ăn của người Hàn.

Tuy nhiên, để có hương vị của gochujang truyền thống thì thời gian lên men phải tới ba tháng. Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã tìm được hai công thức làm gochujang đem lại hương vị khá ngon gồm công thức làm gochujang truyền thống và công thức làm gochujang cấp tốc - rút ngắn thời gian lên men của gochujang.

Công thức làm Gochujang truyền thống

Nguyên liệu

8 cup nước

2 cup bột mạch nha lúa mạch

5 cup bột gạo nếp

1 cup bột đậu nành lên men

6 cup ớt bột mịn Hàn Quốc

3 cup siro gạo

3/4 cup muối

(lưu ý 1 cup = 120gram)

Các bước thực hiện

Trộn bột mạch nha lúa mạch và nước đều tay, sau đó đổ vào nồi (bỏ phần lắng đọng bên dưới nồi), rồi đun ở lửa vừa khoảng 15-20 phút cho tới khi hỗn hợp ấm lên rồi tắt bếp.

Tiếp tục cho bột gạo nếp vào nồi rồi trộn đều sau đó để yên trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, đem hỗn hợp đun lần nữa cho đến khi sánh lại và lượng nước giảm 1/3, khuấy đều tay liên tục trong quá trình đun để tránh bột dính vào đáy nồi, sau đó tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Cho các nguyên liệu còn lại bao gồm siro gạo, bột đậu nành lên men, ớt bột mịn và muối vào nồi rồi trộn chung đều tay cho đến khi có màu đỏ đẹp mắt.

Cho gochujang đã làm vào bình gốm, đậy lại bằng miếng vải và quấn chặt miệng. Để lên men ở nhiệt độ phòng trong 3 tháng.

 

Công thức làm Gochujang cấp tốc

Nếu bạn không muốn đợi tới 3 tháng để có được thành quả thì công thức dưới đây rút ngắn thời gian chờ đợi chỉ còn 3 tuần.

Nguyên liệu

2 cup nước

3 muỗng bột gạo nếp

3 muỗng muối

1 cup rưỡi bột ớt Hàn Quốc

Sau 2 tuần đợi lên men cho thêm

2-3 muỗng siro gạo

Các bước thực hiện

Cho bột gạo nếp và muối vào trộn chung với nước. Sau đó cho thêm ớt bột mịn Hàn Quốc vào trộn chung thật đều.

Cho gochujang vào bình đựng lên men, chừa lại khoảng 10cm cách miệng bình để chứa khí trong quá trình lên men. Vặn chặt nắp và để trong 14 ngày.

Tương Gochujang có thể nổi lên, để lại phần nước dưới đáy. Lúc này bạn nên mở nắp bình để khí thoát ra, sau đó đóng nắp lại và lắc đều để trộn gochujang lại.

Sau 14 ngày, cho thêm 2-3 muỗng siro gạo vào trộn chung và đợi thêm 1 tuần để gochujang có hương vị hoàn hảo.

Gochujang làm xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 12 tháng.

Theo ferment.works

Dịch bởi Tèobokki

Mì soba trộn dầu tía tô, trào lưu ẩm thực mới tại Hàn Quốc

Mì soba trộn dầu tía tô là một ví dụ hoàn hảo cho một bữa ăn nhanh và quá dễ dàng để thực hiện. Sợi mì dai hòa quyện với sốt mặn ngọt béo thơm lạ vị chắc chắn bạn sẽ muốn thử ngay. Có thể thêm dưa leo và thịt gà xé sợi hoặc thịt bò, hải sản tùy thích.

Xem thêm

Cách làm 2 loại mì lạnh Hàn Quốc: Mì lạnh nước và mì lạnh trộn

Trong những ngày hè vừa oi bức lại vừa ẩm ướt như thế này thì không gì tuyệt vời hơn khi giải nhiệt bằng một bát mì lạnh Hàn Quốc. Sợi mì dai ngon, đựng trong nước súp ngọt đậm đà thanh mát, thêm một ít sốt mù tạt cay nồng ăn kèm lại càng hợp vị và hấp dẫn.

Xem thêm

Cách làm da heo nướng Hàn Quốc, món nhậu đỉnh uống với soju

Da heo nướng trong tiếng Hàn gọi là dwaeji ggupdaegi (돼지 껍데기), đây là một món ăn bình dân được phục vụ tại nhiều quán ăn lề đường ở Hàn Quốc. Da heo ướp gia vị khi nướng có màu nâu vàng hấp dẫn, khi ăn có độ mềm dai như tan trong miệng. Món ăn này thường được ăn kèm với lá mè, tỏi sống và ớt xanh hoặc chấm với bột đậu nành, tương đậu Hàn Quốc để dậy thêm hương vị thơm béo vốn có.

Xem thêm