Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách Làm Gochujang Truyền Thống Và Gochujang Cấp Tốc

Gochujang (tương ớt Hàn Quốc) là một loại tương ớt lên men màu đỏ đậm của Hàn Quốc. Nó là sự kết hợp giữa các hương vị ngọt và cay, chua và mặn. Gochujang góp mặt trong hầu hết các món ăn của người Hàn.

Tuy nhiên, để có hương vị của gochujang truyền thống thì thời gian lên men phải tới ba tháng. Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã tìm được hai công thức làm gochujang đem lại hương vị khá ngon gồm công thức làm gochujang truyền thống và công thức làm gochujang cấp tốc - rút ngắn thời gian lên men của gochujang.

Công thức làm Gochujang truyền thống

Nguyên liệu

8 cup nước

2 cup bột mạch nha lúa mạch

5 cup bột gạo nếp

1 cup bột đậu nành lên men

6 cup ớt bột mịn Hàn Quốc

3 cup siro gạo

3/4 cup muối

(lưu ý 1 cup = 120gram)

Các bước thực hiện

Trộn bột mạch nha lúa mạch và nước đều tay, sau đó đổ vào nồi (bỏ phần lắng đọng bên dưới nồi), rồi đun ở lửa vừa khoảng 15-20 phút cho tới khi hỗn hợp ấm lên rồi tắt bếp.

Tiếp tục cho bột gạo nếp vào nồi rồi trộn đều sau đó để yên trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, đem hỗn hợp đun lần nữa cho đến khi sánh lại và lượng nước giảm 1/3, khuấy đều tay liên tục trong quá trình đun để tránh bột dính vào đáy nồi, sau đó tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Cho các nguyên liệu còn lại bao gồm siro gạo, bột đậu nành lên men, ớt bột mịn và muối vào nồi rồi trộn chung đều tay cho đến khi có màu đỏ đẹp mắt.

Cho gochujang đã làm vào bình gốm, đậy lại bằng miếng vải và quấn chặt miệng. Để lên men ở nhiệt độ phòng trong 3 tháng.

 

Công thức làm Gochujang cấp tốc

Nếu bạn không muốn đợi tới 3 tháng để có được thành quả thì công thức dưới đây rút ngắn thời gian chờ đợi chỉ còn 3 tuần.

Nguyên liệu

2 cup nước

3 muỗng bột gạo nếp

3 muỗng muối

1 cup rưỡi bột ớt Hàn Quốc

Sau 2 tuần đợi lên men cho thêm

2-3 muỗng siro gạo

Các bước thực hiện

Cho bột gạo nếp và muối vào trộn chung với nước. Sau đó cho thêm ớt bột mịn Hàn Quốc vào trộn chung thật đều.

Cho gochujang vào bình đựng lên men, chừa lại khoảng 10cm cách miệng bình để chứa khí trong quá trình lên men. Vặn chặt nắp và để trong 14 ngày.

Tương Gochujang có thể nổi lên, để lại phần nước dưới đáy. Lúc này bạn nên mở nắp bình để khí thoát ra, sau đó đóng nắp lại và lắc đều để trộn gochujang lại.

Sau 14 ngày, cho thêm 2-3 muỗng siro gạo vào trộn chung và đợi thêm 1 tuần để gochujang có hương vị hoàn hảo.

Gochujang làm xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh lên đến 12 tháng.

Theo ferment.works

Dịch bởi Tèobokki

Cách làm tôm ngâm tương Hàn Quốc đơn giản tại nhà

tôm ngâm tương

Nếu như ghẹ sau khi ngâm nước tương có thịt ngọt mềm tan trong miệng, cá hồi có vị béo thơm đậm đà thì thịt tôm lại thấm vị mặn ngọt, vừa dẻo vừa mềm. Bạn hãy mua một mẻ tôm và chế biến món tôm ngâm tương để thưởng thức hết vị tươi ngọt của tôm nhé!

Xem thêm

Cách làm latte mè đen kem sữa

latte mè đen kem sữa

Latte mè đen kem sữa được làm tương tự như món cà phê latte tại các quán cà phê. Nhưng thay vì lớp kem sữa như thông thường thì sẽ được biến tấu thêm với nguyên liệu bột mè đen. Tổng thể món thức uống tăng gấp đôi vị béo, mùi thơm dịu của mè đen và vị bùi bùi sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi thưởng thức. Đặc biệt món này lại dễ làm tại nhà, hãy cùng làm latte mè đen kem sữa hot trend này nhé!

Xem thêm

Cách chế biến món ăn ngon với bột mè đen

Bột mè đen dùng để nấu cháo phục hồi sức khỏe hoặc ăn bằng cách trộn với sữa chua, sữa đậu nành. Có thể dùng bột mè đen làm nguyên liệu cho tokbokki, bánh mì, pha trà, làm sốt salad hoặc rắc lên món ăn. Tèobokki gợi ý cho bạn cách làm một số món hấp dẫn với bột mè đen sau đây nhé!

Xem thêm