Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Bột phô mai là gì? Các món ăn hấp dẫn với bột phô mai

Bột phô mai là gì?

Bột phô mai là một thành phần phổ biến có trong nhiều công thức món ăn. Vậy chính xác bột phô mai là gì, có thành phần cụ thể là như thế nào, và có thực sự tốt cho sức khỏe hoặc ít nhất là một gia vị an toàn để sử dụng?

Bột phô mai được làm như thế nào?

Bột phô mai đơn giản chính là phô mai được vắt cạn nước, sấy khô. Bột phô mai có thể được sản xuất bằng nhiều cách khác nhau, trong đó, cách thông dụng nhất dùng trong sản xuất chính là làm phô mai tan chảy, sau đó phun sương vào một luồng không khí nóng khô sẽ tạo thành những hạt bột phô mai. Bột phô mai này sẽ được thêm vào bắp rang, bánh mì, để làm các loại sốt và đặc biệt là dùng để làm món 'bánh gạo lắc phô mai' kinh điển.

Có một số biến thể của bột phô mai như nó có nhiều hương vị khác nhau chẳng hạn bột phô mai cheddar vị nhẹ, bột phô mai cheddar vị nồng, bột phô mai Parmesan, và bột phô mai cheddar trắng. Các loại gia vị và gia vị bổ sung cũng thường được thêm vào để tạo ra bột phô mai cay hoặc các loại bột có hương vị độc đáo khác. Một số loại bột có thể phong phú và đa dạng hương vị hơn, trong khi những loại khác về cơ bản sẽ có vị mặn hoặc nhẹ hơn.

Bột phô mai thường không được bày bán ở siêu thị, tuy nhiên có thể tìm mua tại một số cửa hàng online cung cấp bột phô mai cũng như những cửa hàng bán đồ làm bánh.

Giá trị dinh dưỡng của bột phô mai

Bột phô mai không chỉ bổ sung canxi cho xương và khớp mà còn chứa một lượng béo protein dồi dào giúp cho cơ bắp săn chắc. Giúp duy trì sức khỏe, tăng nhanh hệ thống miễn nhiễm, phát hành tế bào máu đỏ. Canxi và phốt pho trong bột phô mai giúp hỗ trợ tăng trưởng, xây dựng hệ răng và xương sản xuất, làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.  Bột phô mai chứa men vi sinh, rất hữu ích cho đường tiêu hóa, giúp trẻ em hấp thụ thức ăn tốt hơn và cải thiện sức khỏe.

Nếu ăn quá nhiều thì các thành phần và chất dinh dưỡng chứa trong phô mai có tương tác không tốt tới làn da. Đối với những trẻ khó dung nạp được lactose, trẻ nhỏ hơn cũng có thể gặp phải những vấn đề tương tự khi ăn bột phô mai. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho bé ăn những loại bột phô mai có nồng độ lactose thấp để bé ăn ngon và không gặp phải các phản ứng tiêu cực.

Vì sao sử dụng bột phô mai?

Bột phô mai thường để dùng để điều vị cho món ăn. Đôi khi sử dụng phô mai nguyên chất sẽ mang lại vị hơi nhạt hoặc quá béo. Việc thêm vào bột phô mai sẽ thay đổi đáng kể mùi vị của món ăn.

Loại bột phô mai cao cấp thường sẽ được làm từ phô mai, sữa đặc, muối và có thể là phụ gia chống vón cục. Nếu dùng bột phô mai trong nấu ăn thì bạn nên xem kỹ thành phần và lựa chọn loại bột phô mai nào ít phụ gia thực phẩm, thường dùng trong sản xuất bánh snack.

Cách bảo quản bột phô mai như thế nào?

Đầu tiên về hạn sử dụng của bột nếu bạn chưa mở bao bì thì bột phô mai có hạn là 1 năm, nếu đã mở bao bì và bảo quản đúng thì để được khoảng 6 đến 7 tháng sau đó. Bột phô mai không sử dụng chất hoá học để bảo quản nên trong thời gian bảo quản bột thường bị vón thành cục hoặc bị chảy nước do khí hậu và môi trường tác động.

Khi bạn đã mở bao bì để sử dụng bạn nên đậy kĩ nắp, không để ánh sáng trực tiếp hoặc bạn có thể để trong bịch có zipper ép hết hơi càng kĩ càng tốt kéo zip để nhiệt độ thường hoặc cách bảo quản bột phô mai tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh.

Làm sao để thêm bột phô mai vào công thức nấu ăn?

Món bánh gạo sốt phô mai

Một điều cần lưu ý khi sử dụng bột phô mai vào món ăn là độ mặn của mỗi loại bột phô mai có khác nhau. Do đó độ mặn nhiều hay ít sẽ phù hợp hơn với những món khác nhau cũng như tình hình ăn kiêng của từng người.

Gợi ý các món ăn hấp dẫn với bột phô mai

1. Khoai tây lốc xoáy

Với vẻ bề ngoài ấn tượng và hương vị thơm ngon, khoai tây lốc xoáy không chỉ là món ăn vặt phổ biến ở Hàn Quốc mà còn ở cả Việt Nam. Tuy nhìn bề ngoài có vẻ cầu kì nhưng cách chế biến thì lại vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, khoai tây phải rửa sạch, gọt vỏ, khi cắt bạn hãy xoay khoai tây để thành hình xoắn ốc nhé. Tiếp theo bạn đun chảo dầu thật nóng để lúc chiên khoai sẽ chín vàng đều. Khi khoai đã chín vàng, bạn vớt ra để ráo. Và để cho món ăn được ngon hơn thì đừng quên rắc thật nhiều bột phô mai lên nhé. Bột phô mai sẽ giúp cho món ăn có vị đậm đà và thơm ngon hơn.

2. Bánh gạo lắc phô mai

Bánh gạo lắc phô mai là món ăn đường phố cực kì nổi tiếng của Hàn Quốc, sau đó lan rộng ra các nước, trong đó có Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam gần đây dường như phát cuồng với món ăn này vì hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt của nó.

Korean rice crackers shake cheese

Bạn có thể tự tay chế biến nó bằng cách vô cùng đơn giản. Đầu tiên hãy luộc sơ bánh gạo, sau đó vớt ra để thật ráo để khi chiên bánh gạo không bị nổ bắn dầu vào người nha. Sau khi chiên xong thì bạn hãy rắc bột phô mai vào và lắc đều là có ngay món bánh gạo lắc phô mai rồi nhé. Bánh gạo bên trong thì mềm, bên ngoài giòn tan kết hợp với bột phô mai mặn mặn, béo béo, thơm thơm, ăn rồi sẽ ghiền đấy nhá.

3. Bánh gạo sốt phô mai

Cũng giống như bánh gạo cay, bánh gạo sốt phô mai sau khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành món ăn vặt cực kì hot. Các xe bánh gạo mọc ra như nấm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách. Vì vậy, bạn cũng có thể tự tay chế biến ở nhà để hợp khẩu vị của mình hơn.

bánh gạo sốt phô mai

Cách làm vô cùng đơn giản, nó cũng giống như cách chúng ta làm bánh gạo cay, chỉ khác một điều là bỏ thêm phô mai bột vào nước sốt, để món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn. Bật mí với các bạn không giỏi ăn cay nè, nếu như mình có lỡ làm sốt quá cay hoặc mua sốt làm sẵn nhưng quá cay, thì hãy cho thật nhiều bột phô mai vào, sẽ giúp giảm độ cay nhé.

4. Bắp nướng phô mai

Bắp là một nguyên liệu hội đủ 3 yếu tố ngon bổ rẻ. Vì thế mà nó rất được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như ở Hàn Quốc. Mỗi nơi thì sẽ có cách chế biến khác nhau. Nếu như ở Việt Nam, người ta thường sử dụng bắp để nấu các món soup, nướng với mỡ hành. Còn ai là tín đồ của các món ăn Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ biết đến món bắp nướng phô mai – món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ Hàn.

bắp nướng phô mai

Nguyên liệu món này rất dễ mua và cách làm cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nướng bắp luộc cho vàng đều với bơ, sau đó rắc thật nhiều bột phô mai và thưởng thức. Bắp thì ngọt ngọt, bột phô mai thì thơm thơm, mặn mặn, hương vị tuyệt vời như thế thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp ngay thôi.

5. Mực chiên lắc phô mai

Mực chiên giòn là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng, từ người lớn cho tới trẻ em, phô mai cũng vậy. Biết được điều đó nên người Hàn đã chế biến ra 1 món ăn kết hợp hai nguyên liệu lại với nhau – mực chiên giòn rắc phô mai. Và giờ đây nó đã trở thành món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và được giới trẻ Việt Nam săn lùng.

mực chiên phô mai

Tuy nhìn sơ qua có vẻ phải trải qua nhiều giai đoạn để thành một món ăn ngon, nhưng thật sự thì nó được chế biến rất đơn giản. Đầu tiên, cắt mực thành sợi nhỏ và luộc lên, sau đó trộn với bột và chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều. Cuối cùng là rắc thêm bột phô mai và thưởng thức. Mực bên trong thì sực sực, bên ngoài thì giòn giòn, còn phô mai thì béo béo mặn mặn. Có thể ăn ngay hoặc dùng làm mồi nhậu cũng không tồi xíu nào.

Nguồn: Cultures for health: What is cheese powder?
Dịch bởi Tèobokki

Cách làm tôm ngâm tương Hàn Quốc đơn giản tại nhà

tôm ngâm tương

Nếu như ghẹ sau khi ngâm nước tương có thịt ngọt mềm tan trong miệng, cá hồi có vị béo thơm đậm đà thì thịt tôm lại thấm vị mặn ngọt, vừa dẻo vừa mềm. Bạn hãy mua một mẻ tôm và chế biến món tôm ngâm tương để thưởng thức hết vị tươi ngọt của tôm nhé!

Xem thêm

Cách làm latte mè đen kem sữa

latte mè đen kem sữa

Latte mè đen kem sữa được làm tương tự như món cà phê latte tại các quán cà phê. Nhưng thay vì lớp kem sữa như thông thường thì sẽ được biến tấu thêm với nguyên liệu bột mè đen. Tổng thể món thức uống tăng gấp đôi vị béo, mùi thơm dịu của mè đen và vị bùi bùi sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi thưởng thức. Đặc biệt món này lại dễ làm tại nhà, hãy cùng làm latte mè đen kem sữa hot trend này nhé!

Xem thêm

Cách chế biến món ăn ngon với bột mè đen

Bột mè đen dùng để nấu cháo phục hồi sức khỏe hoặc ăn bằng cách trộn với sữa chua, sữa đậu nành. Có thể dùng bột mè đen làm nguyên liệu cho tokbokki, bánh mì, pha trà, làm sốt salad hoặc rắc lên món ăn. Tèobokki gợi ý cho bạn cách làm một số món hấp dẫn với bột mè đen sau đây nhé!

Xem thêm