“Mayak Gyeran” (마약 계란), là tên tiếng Hàn của món trứng ngâm tương này, có nghĩa là món trứng "mai thúy" để biểu thị hương vị vô cùng thơm ngon và gây nghiện của món ăn này, vì hương vị hấp dẫn của nó đảm bảo sẽ khiến bạn thèm ăn hơn nữa.

Chắc chắn là người Hàn có sở thích đặc biệt với các món ăn lên men. Ngoài kim chi đã quá quen thuộc, canh tương đậu, cua ngâm tương cũng đã được Tèobokki giới thiệu qua. 

Trứng ngâm tương được làm từ những nguyên liệu đơn giản với giá rẻ, không hề cầu kì trong cách chế biến nhưng mang lại hương vị thơm ngon vô cùng. Trứng được luộc lấy lòng đào dẻo và béo ngâm qua đêm với gia vị nước tương mặn ngọt vừa miệng, thoang thoảng mùi thơm của hỗn hợp sốt tỏi ớt cay nhẹ tạo ra hương vị tuyệt vời trong từng miếng ăn.

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm món mayak gyeran - món trứng ngâm tương gây nghiện và hao cơm.

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM TƯƠNG HÀN QUỐC

NGUYÊN LIỆU

  • Trứng: 8 quả
  • Muối: 1 muỗng
  • Giấm: 1 muỗng

Gia vị:

  • Nước tương Hàn Quốc: 1.5L
  • Nước: 1.5L
  • Ớt xanh: 2 trái
  • Ớt đỏ: 1 trái
  • Hành tây: 1/2 trái
  • Hành paro: 1 cây
  • Mè: 1 muỗng
  • Rượu nấu ăn: 1 muỗng
  • Nước đường bắp (hoặc siro gạo): 2 muỗng
  • Mật ong: 3 muỗng

Một số mẹo luộc trứng 

Mặc dù quá trình thực hiện món ăn rất đơn giản, nhưng có một số mẹo luộc trứng lòng đào để tạo ra mẻ trứng ngâm tương của bạn hoàn hảo ngay lần đầu tiên thực hiện.

+ Sử dụng trứng bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu lấy trứng ra từ tủ lạnh thì nên để ra ngoài khoảng 30 phút trước khi nấu. Việc này giúp trứng vẫn chín lòng đào mà không bị nứt ngoài vỏ.

+ Để luộc trứng, bạn nhớ dùng lượng nước ngập hoàn toàn trứng và cho thêm giấm và muối trong nước luộc. Thêm giấm và muối sẽ giúp trứng dễ bóc hơn, đặc biệt là khi trứng mềm bên trong sẽ giúp quá trình này diễn ra liền mạch hơn rất nhiều.

+ Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ liu riu rồi nhẹ nhàng thả từng quả trứng vào. Luộc đúng 6 phút cho trứng có kích thước lớn.

+ Nếu muốn trứng đẹp hơn khi cắt, hãy khuấy trứng trong nồi khoảng 30 giây theo một chiều, để đảm bảo lòng đỏ nằm ở giữa.

+ Chuẩn bị một xô nước đá trước khi nấu trứng xong, để ngập trứng ngay lập tức để làm mát khi hẹn giờ tắt.

    CÁCH THỰC HIỆN

    • Bước 1: Trứng nếu bảo quản trong tủ lạnh đem ra để ở nhiệt độ phòng 30 phút.
    • Bước 2: Đun sôi nước, cho muối, giấm, trứng vào luộc trong 6 phút
    • Bước 3: Lấy trứng ra, ngâm trong nước đá để nguội nhanh. Lột bỏ vỏ.
    • Bước 4: Chuẩn bị hành tây, hành paro, ớt xanh, ớt đỏ xắt nhỏ. Cho nước, nước tương, rượu nấu ăn, nước đường bắp vào 1 cái tô lớn, trộn đều.
    • Bước 5: Cho trứng, các loại rau đã xắt nhỏ, mè rang vào.
    1. Ngâm trứng qua đêm để trứng có thêm vị đậm đà. Nếu bảo quản đúng cách, trứng ngâm tương có thể dùng được 3-4 ngày trong tủ lạnh, ngon nhất là khi ăn vào ngày hôm sau khi làm.
    2. Phần nước xốt còn lại có thể dùng để xào rau, thịt hoặc mì. Nước sốt rất dễ ăn, vì vậy bạn chắc chắn có thể dùng nó để tăng thêm hương vị cho các món ăn khác của mình.

    Bảo quản: Trong tủ lạnh, có thể ăn sau 1 giờ.

    Nguồn: http://www.10000recipe.com/recipe/6894487

    Dịch bởi: Tèobokki