Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Nguyên liệu:
Cua tươi sống: 4 con
Phần nước tương:
- Nước tương: 500ml
- Nước: 750ml
- Rượu sake: 1 ly
- Nước chiết xuất mơ: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Tiêu nguyên hạt: 1 chút
- Táo: 1/2 trái
- Hành tây: 1 trái
- Đầu hành
- Ớt trái: 4
- Tỏi: 10 tép
- Tảo biển: 1 lá
- Nấm hương (nấm đông cô): 2 cây
- Gừng: 1 chút
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1:
Đun sôi nước tương, để nguội. Nước tương và nước theo tỉ lệ 4:6 là phù hợp nhất. Đừng cho đường hoặc mật ong vào hỗn hợp trên nếu bạn không có nước chiết xuất mơ. Cho vào nồi 1 ly rượu sake, 1 củ hành tây, nửa quả táo, ớt trái, đầu hành, nấm, tiêu, gừng, tỏi, tảo biển vào. Tốt hơn hết là cắt chanh thành 3 lát mỏng, nhưng cũng có thể sử dụng 3 muỗng nước cốt chanh.
Bước 2:
Khi đã đặt hết các nguyên liệu vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ cao trong 30 phút. Để nguội hoàn toàn.
Bước 3:
Bây giờ đến bước cắt cua. Làm sạch cua bằng bàn chải. Rửa kĩ mọi ngóc ngách.
Bước 4:
Đặt cua vào cái thố ngâm
Bước 5:
Đổ nước tương đã nguội qua rây như trong ảnh.
Bước 6:
Bỏ vào tủ lạnh ngâm trong vòng 3 ngày
Bước 7:
Con cua đã chín sau 3 ngày. Bọc nó trong giấy bạc, bỏ vào túi zip rồi bảo quản trong ngăn đá. Nước tương bảo quản trong ngăn mát. Không nên ngâm cua trong nước tương quá 1 tuần, lúc nó thịt cua sẽ tan đi. Khi ăn, thả cua vào nước tương cho rã đông tự nhiên.
Bước 8:
Sẽ dễ ăn hơn khi cắt cua thành 4 phần. Tỏi và tiêu hạt làm cho món cua ngâm càng thơm ngon hơn. Rắc ít mè rang lên trên, đổ 1 ít nước tương vào... Chắc chắn rất là hao cơm.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://www.10000recipe.com/recipe/
Dịch bởi: Tèobokki
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.