Nếu bạn đã từng ăn tại một nhà hàng sushi Nhật Bản chuyên nghiệp hoặc mua sushi bento từ cửa hàng thì có thể bạn đã được phục vụ cùng với một phần dưa chua Nhật có màu hồng nhạt hoặc vàng. Đó chính là gừng muối!
Có hai loại gừng muối được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản hiện nay. Một loại, được biết đến trong tiếng Nhật là beni shoga được làm bằng cách ngâm những dải gừng mỏng trong giấm mận. Nó có hương vị nồng và đậm vị gừng, được dùng để trang trí trong các món ăn thịnh soạn như donburi thịt bò (gyudon) hoặc mì yakisoba. Mục đích thêm beni shoga là để tạo ra sự tương phản hương vị mạnh mẽ khi kết hợp gừng muối trong các món mì này.
Mặt khác, gừng muối hay còn gọi là gừng sushi được làm từ các dải gừng non mỏng trong hỗn hợp giấm và đường, có hương vị ngọt ngào và nhẹ nhàng hơn nhiều so với beni shoga. Trong tiếng Nhật, loại này được gọi là sushi gari hoặc là chỉ gari. Gừng muối được coi là một thành phần quan trọng trong cách trình bày truyền thống của sushi. Nó được phục vụ với mục đích làm át đi mùi cá sống của sushi và giúp làm sạch vòm miệng khi thưởng thức giữa các loại sushi khác nhau.
Gừng muối theo truyền thống được làm từ loại gừng non vì nó mềm nhất lại có vị ngọt tự nhiên. Khi ngâm gừng non, nó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt nhờ màu có ở phần cuống lá, và đây là đặc điểm để dễ dàng nhận biết gừng sushi nhất. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ bắt gặp những sản phẩm gừng muối chỉ có màu vàng nhạt tự nhiên cũng rất phổ biến do gừng được làm đã già hơn một chút.
Nguyên tắc khi ăn gừng muối với sushi
Giống như nhiều món ăn khác, gừng muối cũng có “nguyên tắc” khi ăn. Đôi khi bạn thấy người ta thường hay kẹp một hai lát gừng muối để trên miếng sushi rồi ăn cùng lúc, nhưng điều này là không đúng và nó phản đi mục đích chính là làm sạch vòm miệng. Một sự gián tiếp nếu nghĩ kĩ hơn, cách ăn này đã phí hoài đi công sức và nỗ lực mà đầu bếp sushi đã thực hiện để làm cho món sushi của họ ngon nhất có thể.
Tính axit và vị cay của gừng muối làm cho nó trở thành một chất tẩy rửa vòm miệng gần như hoàn hảo để thưởng thức hương vị ngọt tự nhiên của hải sản sống. Vì vậy, để cảm nhận được đầy đủ các hương vị sushi khác nhau, bạn nên ăn một miếng gừng nhỏ giữa mỗi món nhé.
Đối với những ai có đam mê với sushi thì việc chuẩn vị một ít gừng muối tại nhà là việc cần phải có. Một điều thú vị là gừng muối sushi vô cùng dễ làm, dễ nhiều hơn bạn nghĩ đấy!
CÁCH LÀM GỪNG MUỐI (GARI)
NGUYÊN LIỆU
- 120g gừng non (còn phần cuống lá đỏ)
- ½ muỗng café muối
- 100ml giấm
- 50g đường
|
THỰC HIỆN
Bước 1: Chuẩn bị gừng
+ Mua gừng nên chọn mua loại gừng non càng tươi càng tốt và nên chọn loại còn phần cuống lá có màu đỏ để gừng muối có màu hồng đẹp mắt, tránh mua gừng khô hoặc gừng già sẽ không được mềm.
+ Rửa sạch và dùng dao cạo bỏ phần vỏ bên ngoài, cắt gừng theo từng nhánh riêng để dễ thái lát.
+ Cắt bỏ những phần già cứng và nhiều xơ như phần gốc, sau đó dùng dao hoặc máy bào thái lát thật mỏng (càng mỏng càng tốt) theo chiều dọc của nhánh gừng sẽ cho ra thớ thịt đẹp hơn.
Bước 2: Luộc và ngâm gừng
+ Đun sôi nước trong nồi và luộc gừng mới cắt trong 1 – 2 phút (1 phút nếu lát gừng mỏng và 2 phút nếu lát gừng dày). Khi gừng đã sôi, nhấc nồi và đổ nhanh ra rổ cho ráo nước.
+ Sau khi để ráo nước, dùng đũa làm tơi từng lát gừng sau đó rắc ½ muỗng muối rồi trộn đều để muối ngấm. Chờ cho nguội.
+ Khi gừng đã nguội, bạn dùng tay vắt sạch nước còn trong gừng. Sau đó cho gừng vào hủ thủy tinh đựng.
+ Bạn cho giấm và đường vào chảo đun cho đến khi đường tan hết, đun sôi cho đến khi mùi giấm biến mất sau đó tắt bếp, để nguội.
+ Đổ giấm ngọt đã nguội vào trong hủ thủy tinh cùng với gừng để ngâm. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh có thể lên đến 2 tháng.