Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Công thức nấu món canh hải sản cay (jjamppong) kiểu Hàn

Hôm nay Tèobokki xin giới thiệu với các bạn món jjamppong, một món canh cay đầy hải sản, thịt, và rau. Món này được nấu với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tất cả làm cho jjamppong trở nên thịnh soạn, no nê và nóng hổi.

Đây là một món ăn xuất xứ từ Trung Quốc. Được biến tấu bởi những người nhập cư Trung Quốc sống ở Incheon, Hàn Quốc và thích nghi với khẩu vị của người Hàn Quốc. Jjamppong và jjajangmyeon (mì tương đen) là những món ăn phổ biến trong giao hàng tận nhà. Chúng thường được phục vụ trong những phần rất lớn và cả hai đều sử dụng cùng một loại mì.

Nguyên liệu:

Phần nước dùng:

  • Cá cơm khô (khoảng 24 con)
  • 1 miếng tảo bẹ khô
  • 12 cốc nước

 

cá cơm khô

Phần rau củ:

  • 4 cây hành lá, cắt khúc
  • 1 cây cải thìa, rửa sạch
  • Nửa củ hành tây, cắt sợi nhỏ
  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt sợi ngắn

Phần thịt và hải sản:

  • chem chép rửa sạch, ngâm nước muối trong vài giờ
  • 4 con tôm lớn, bóc vỏ và bỏ dây ruột
  • 24 con nghêu nhỏ (không bắt buộc) ngâm trong nước muối vài giờ và rửa sạch
  • 100g thịt bò thái mỏng (hoặc thịt gà hay thịt heo)

Phần mì và gia vị:

  • 2 bó mì lạnh tươi hoặc đông lạnh
  • 5 muỗng ớt bột Hàn Quốc
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • ¼ chén dầu thực vật
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng muối

Hướng dẫn:

Nấu nước dùng:

  1. Bỏ nước, cá cơm khô và tảo bẹ vào 1 cái nồi lớn, đậy nắp và nấu ở lửa vừa trong 20 phút
  2. Giảm lửa và tiếp tục nấu trong 20 phút.
  3. Lọc nước dùng và bạn sẽ có khoảng 8-10 cốc nước dùng, để qua 1 bên.

Làm hỗn hợp bột ớt cay:

  1. Trộn 2 muỗng bột ớt và 1 muỗng cà phê dầu mè trong 1 cái chén nhỏ.
  2. Dùng muỗng trộn đều rồi để qua 1 bên.

Nấu Jjamppong:

  1. Đun chảo (hoặc nồi) trên lửa lớn, cho dầu thực vật, tỏi băm và gừng vào đảo 20s cho tới khi tỏi chuyển vàng.
  2. Cho thịt bò vào và khuấy tới khi hơi chín

     3. Vớt gừng, thịt bò và tỏi qua 1 bên. Cho vào chảo dầu nóng 3 muỗng ớt bột và đảo trong 1 phút tới khi có mùi thơm, nhưng chú ý không để bị cháy, rồi cho thịt bò, tỏi và gừng vào lại và đảo đều.
     4. Thêm hành lá, bắp cải và hành tây và đảo đều đến khi chúng mềm lại.
     5. Thêm nước dùng vào, cho tất cả các loại hải sản và rau củ còn lại vào. Đậy nắp và nấu 7-8 phút cho đến khi nghêu và hến mở miệng và tôm, mực được nấu chín.
     6. Nêm nước mắm, muối và bột tiêu trên lửa nhỏ, đậy nắp và để sôi.

Trong khi đó, nấu mì:

  1. Đun sôi 1 nồi nước lớn, bỏ mì vào và khuấy vài lần để chúng không dính vào nhau.
  2. Đậy nắp 5-8 phút cho đến khi mì mềm nhưng vẫn dai.
  3. Lọc và rửa mì dưới vòi nước lạnh để chúng dai và ngon.

Bước cuối cùng, kết hợp tất cả lại và thưởng thức:

  1. Đun nóng súp trên lửa lớn.
  2. Chia mì ra tô riêng, thêm nước súp lên trên và thịt, hải sản, rau củ và chỉ việc thưởng thức thôi.

Nguồn: https://www.maangchi.com
Dịch bởi: Tèobokki

Thử làm Gyeranppang – Bánh mì trứng nướng Hàn Quốc

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn đường phố Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua Gyeranppang – món bánh mì trứng nướng vừa thơm lừng, vừa ấm áp mỗi khi trời se lạnh. Đây là món ăn vặt "quốc dân" cực kỳ phổ biến, dễ dàng tìm thấy ở các quầy hàng ven đường tại Seoul hay Busan.

Xem thêm

Haejang Guk: Món canh giải rượu quốc dân của Hàn Quốc

Bạn có biết rằng Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với văn hóa nhậu nhẹt mà còn có cả món ăn "chữa cháy" hoàn hảo sau những buổi tiệc tùng tới bến? Đó chính là Haejang Guk – hay còn gọi là canh giải rượu, một món ăn truyền thống giúp bạn "tỉnh táo thần tốc" sau khi "đắm chìm" trong vài chai soju.

Xem thêm

Kimchi Bibim Guksu – Làm món mì trộn chua cay chuẩn Hàn Quốc

Nếu bạn là fan của những món ăn Hàn Quốc với hương vị chua cay, mát lạnh, thì kimchi bibim guksu chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Món mì trộn này không chỉ dễ làm mà còn cực kỳ phù hợp cho những ngày bạn muốn đổi gió với một món ăn nhanh, ngon và đầy năng lượng.

Xem thêm