Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách nấu ăn với bột tía tô

bột tía tô

Bột tía tô, cũng như dầu tía tô đều được làm từ hạt tía tô, rất giàu omega-3 và được dùng như loại thực phẩm – gia vị để thêm vào, bổ sung hương vị thơm béo cho các món ăn khác.

Có rất nhiều món ăn ngon với bột tía tô, chẳng hạn như salad sốt tía tô, samgyetang (canh gà) tía tô, gamjatang (canh xương heo khoai tây), củ cải xào, canh rong biển và các món canh, súp.

Tía tô là một loại thực phẩm có tính ấm giúp thanh nhiệt cơ thể. Không chỉ mang lại hương thơm và vị béo đậm đà cho món ăn, bột tía tô còn có nhiều tác dụng tốt.

Tác dụng của bột tía tô là gì?

  • Giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch: Bột tía tô tự nhiên chứa một lượng lớn axit béo không no rất tốt cho cơ thể như axit linoleic, axit linoleic, axit amin giúp giảm lượng cholesterol trong máu nên chức năng mạch máu được tăng cường và giảm các vấn đề liên quan đến mạch máu.
  • Phòng chống sa sút trí tuệ: Thành hần DHA có trong bột tía tô giúp não khỏe mạnh và phòng chống chứng sa sút trí tuệ. DHA được biết là một chất tốt dành cho trẻ đang lớn và phát triển trí não.
  • Phục hồi năng lượng: Trong bột tía tô chứa nhiều vitamin có tác dụng bồi bổ và phục hồi năng lượng. Người ta cho các bà mẹ ăn canh rong biển tía tô để phục hồi sinh lực sau sinh.
  • Làm đẹp da: Chất gammatocopherol có trong bột tía tô có tác dụng như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa da.
  • Phòng chống táo bón.

*Lưu ý: Hạt tía tô là loại thực phẩm có tính ấm tốt. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc tiêu chảy, vì vậy chỉ nên tiêu thụ lượng vừa phải mỗi ngày.

Cách bảo quản bột tía tô

Bột tía tô bị oxy hóa nhanh nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, đặc biệt nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì sẽ bị oxy hóa và hư nhanh hơn. Vậy nên cách bảo quản bột tía tô tốt nhất là cho vào tủ lạnh, việc đông lạnh sẽ làm chậm quá trình bị oxy hóa và bảo quản được lâu hơn.

Nấu ăn với bột tía tô

Bạn có thể sử dụng bột tía tô để thưởng thức trong nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như củ cải xào, gỏi củ cải trộn, các món cơm chiên, nấm xào. Canh nấm tía tô được nấu với nấm đông cô và thêm bột tía tô cũng là một món ngon. Ngoài ra còn có thể cho bột tía tô để thêm hương vị thơm béo cho các món canh súp và nước dùng như kalguksu, samgyetang, gamjatang và canh sundae.

1. Canh nấm tía tô

canh nấm bột tía tô

Nguyên liệu

½ chén bột tía tô, 1 nấm sò, 1 nấm ngọc cẩu, 1 nấm đông cô (hoặc chọn loại nấm bạn thích), 200g ức bò, ½ củ hành lá, 2 muỗng bột nếp, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước tương, một chút muối

Cách làm

  1. Chần nấm sò, nấm ngọc cẩu và nấm đông cô trong nước sôi, sau đó để ráo nước.
  2. Cho dầu mè và ức bò thái miếng mỏng vào nồi vào xào sơ.
  3. Khi ức bò chín, cho nước vào đun ở lửa vừa trong 20 phút.
  4. Cho tỏi băm, xì dầu và nấm đã chần vào nồi nước dùng đun sôi.
  5. Cho bột tía tô và bột gạo nếp vào, nêm thêm muối cho vừa ăn.
  6. Cho thêm hành lá cắt nhỏ vào đun sôi thêm một lúc rồi tắt bếp.

2. Củ cải xào bột tía tô

củ cải xào bột tía tô

Nguyên liệu

  • 300g củ cải, 2 muỗng bột tía tô, hành lá, nước, dầu tía tô, ½ muỗng hành tỏi băm, xì dầu, muối

Cách làm

  1. Củ cải gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
  2. Đun nóng chảo. Cho dầu tía tô và hành lá vào xào.
  3. Cho củ cải vào, thêm nước, xài dầu và tỏi băm vào xào trên lửa vừa.
  4. Khi củ cải gần chín thì cho bột tía tô vào. Nếu gia vị chưa đủ thì nêm thêm chút muối là xong.

3. Nước sốt salad tía tô

nước sốt salad tía tô

Nguyên liệu

  • Các loại rau yêu thích như xà lách, rau mầm, xà lách hỗn hợp.
  • Gia vị: 2 muỗng bột tía tô, 1.5 muỗng dầu tía tô, ½ muỗng xì dầu, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng dấm, 1.5 muỗng nước cốt chanh, nước đường nấu ăn.

Cách làm

  1. Rửa sạch và để ráo các loại rau trộn salad.
  2. Trộn tất cả các loại gia vị làm nước sốt.
  3. Rưới lượng sốt salad thích hợp vào rau và điều chỉnh theo khẩu vị.

4. Sujebi nấm tía tô

sujebi nấm tía tô

Nguyên liệu

  • Bột tía tô, nấm đông cô, rau bina, 3 muỗng cà phê xì dầu, bột mì nguyên cám, nước (nước nấu từ tảo bẹ, củ cải,…) 300ml, nước khoáng 500ml.

Cách làm

  1. Rửa sạch nấm đông cô qua vòi nước, dùng giấy ăn thấm cho ráo nước rồi cắt thành lát mỏng.
  2. Xay rau bina trong máy xay sinh tố để lấy nước cốt, trộn với bột mì để tạo thành bột nhào cho sujebi, và trong ngăn mát tủ lạnh.
  3. Đun sôi nước dùng hoặc nước lọc. Khi nước sôi, dùng tay xé bột thành kích thước thích hợp và cho vào nồi nước dùng đang sôi.
  4. Khi bột chín, cho nấm và rắc bột tía tô lên trên.
  5. Nêm xì dầu hoặc muối tùy theo khẩu vị của bạn là xong.

5. Súp rong biển tía tô

canh rong biển tía tô

Nguyên liệu

  • 2 nắm rong biển ngâm nở, nửa chén bánh gạo lát, 3 muỗng bột tía tô, 5 chén nước lọc, 2-3 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè.
Cách làm
  1. Cắt rong biển đã ngâm thành các đoạn dài 2-3 cm.
  2. Đun nóng dầu mè trong nồi, cho rong biển vào xào với lửa vừa.
  3. Cho thêm nước và nước tương và đun sôi trên lửa vừa.
  4. Cho thêm bánh gạo lát vào, khi bánh gạo chín thì cho thêm bột tía tô và đun thêm 30 giây rồi tắt bếp.

Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

Xem thêm

Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

Xem thêm

Hướng dẫn làm Pani Puri thần tốc – Giòn tan, chuẩn vị Ấn

Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm