Yangnyeom Gejang là món ghẹ sống tẩm sốt cay của Hàn Quốc. Gejang gọi chung cho ghẹ được ướp gia vị, trong đó có ganjang gejang rất nổi tiếng đối với khách du lịch cũng như với những ai yêu ẩm thực Hàn. Khác với ganjang gejang (ghẹ ngâm nước tương) phải để vài ngày mới ăn được, món yangnyeom gejang là ghẹ sống được tẩm sốt cay và có thể ăn ngay sau khi làm. Món ghẹ sốt cay Hàn Quốc này vừa dễ làm lại có vị hơi mặn, ngọt và cay rất hấp dẫn. Làm ngay món ăn này nhé, đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy!
CÁCH LÀM GHẸ SỐNG TẨM SỐT CAY (YANGNYEOM GEJANG)
Nguyên liệu:
- 450g ghẹ xanh (3-4 con)
- 2 quả ớt sừng (xanh, đỏ)
- 7 muỗng bột ớt
- 3 muỗng nước tương
- 1 muỗng nước mắm
- ½ muỗng tỏi băm
- 2 muỗng nước ép táo
- 1 muỗng rượu nấu ăn
- 1 muỗng siro mận
- 2 muỗng đường
- Bột tiêu
- Mè rang
Bước 1: Sơ chế ghẹ
- Ghẹ sống nên bỏ vào trong tủ đông 1-2 tiếng (hoặc lâu hơn cũng được) trước khi chế biến. Việc này giúp làm chết vi khuẩn có trong ghẹ.
- Cho cua vào ngâm với nước để rã đông. Tách phần vỏ và mang phía dưới. Sau đó dùng bàn chải chà sạch mọi ngóc ngách, rửa qua nước rồi để ráo qua rây.
- Cắt ghẹ làm đôi hoặc thành bốn phần bằng nhau. Có thể cắt bỏ các phần sắc nhọn của chân cua để khi ăn dễ dàng hơn.
Bước 2: Làm nước sốt cay ướp ghẹ
- Làm nước sốt bằng cách trộn 7 muỗng ớt bột, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước ép táo, 1 muỗng rượu nấu ăn, 1 muỗng siro mận, 2 muỗng đường, bột tiêu.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu trang trí
- Cắt ớt sừng đỏ và xanh để trang trí. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể băm nhỏ ớt đỏ và cho vào trộn cùng sốt.
Bước 4: Ướp ghẹ với sốt cay
- Cho ghẹ xanh đã cắt nhỏ vào nước sốt và trộn đều. Bày ghẹ đã ướp sốt cay ra dĩa, rắc mè rang lên trên và trang trí với ớt sừng đỏ và xanh là đã hoàn thành món Yangnyeom Gejang!
Món ghẹ ướp sốt cay này nên ăn ngay để thưởng thức hết vị tươi ngon, ngọt thịt của ghẹ. Hoặc nên ăn trong vài ngày vì nếu để lâu thịt ghẹ sẽ tan đi. Ăn kèm với cơm nóng, lá gim (rong biển cuộn), lá mè, tỏi sống và ớt sừng để thêm ngon nhé!