Phô mai que là món ăn được làm từ những thanh phô mai mozzarella vuông dài, lăn qua các lớp trứng gà, bột mì, bột xù rồi sau đó được chiên ngập trong dầu nóng. Ở Mỹ món ăn này được gọi là mozzarella stick do nó được làm từ loại phô mai mozzarella của Ý, tuy nhiên món phô mai que lại không phải bắt nguồn từ quốc gia này. Phô mai que thường được ăn nóng ngay sau khi chiên để cảm nhận được lớp phô mai mozzarella béo tan chảy bên trong, món ăn này được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em.

Cách làm phô mai que vô cùng đơn giản mà nguyên liệu lại dễ tìm, thêm một ưu điểm là không tốn nhiều thời gian chế biến, ngại gì mà không lăn vào bếp thực hiện ngay món tủ phải không nào?

Ngoài cách làm phô mai que truyền thống là chỉ lăn mozzarella qua lớp trứng rồi lớp bột, lớp bột xù rồi chiên. Bài viết này chia sẻ bạn những cách biến tấu món phô mai que mới lạ cực hấp dẫn và dễ làm để bạn có thêm lựa chọn khi thực hiện món ăn này nhé.

Phô mai que được làm từ loại phô mai nào?

Nhiều câu hỏi thắc mắc như phô mai que làm từ loại phô mai nào? Làm phô mai que bằng phô mai con bò cười được không? Hay làm phô mai que bằng phô mai cheddar.

Để làm rõ vấn đề này thì món phô mai que nguyên bản với lớp phô mai kéo sợi tan chảy bên trong được làm từ loại phô mai mozzarella. Đây là đặc điểm mà các loại phô mai khác như cheddar hay phô mai con bò cười không thể có được.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phô mai mozzarella xuất xứ và hình dạng khác nhau như nguyên khối hay được bào sợi để phục vụ cho một số món ăn đặc thù như pizza hay thêm vào như topping trong các món bánh gạo phủ phô mai, mì sợi phủ phô mai, gà cay phô mai,..Tuy nhiên, bạn có thể chọn mua phô mai mozzarella khối sau đó về cắt thanh nhỏ hay mua dạng thanh bán sẵn để làm phô mai que ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nguyên liệu làm bánh.

4 CÁCH BIẾN TẤU MÓN PHÔ MAI QUE SIÊU HẤP DẪN

 #1 PHÔ MAI QUE TRUYỀN THỐNG

NGUYÊN LIỆU

  • 1-2 quả trứng gà
  • 200g - 300g Phô mai Mozzarella khối ( loại không vị )
  • Bột mì
  • Bột chiên xù
  • Muối
THỰC HIỆN

    Tip : Trước khi làm, bạn nên để phô mai trong ngăn đông để tránh trường hợp bị nát trong lúc cắt.

      Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt khối phô mai mozzarella thành những que có kích thước to như ngón tay cái. Đặc trưng của phô mai que là kéo sợi nên bạn chọn mua loại phô mai mozzarella mới đúng nhé.

      Bước 2: Tiếp theo, cho bột mì vào một cái túi, sau đó cho phô mai que vào cùng rồi lắc sẽ giúp bám bột đều hơn.
      Bước 3: Trứng đập ra một cái tô mix với ít muối, bột chiên xù cũng cho ra một cái đĩa lớn riêng. Cho lần lượt phô mai que đã tẩm bột nhúng vào trứng rồi sau đó cho vào lăn phủ đều trên đĩa bột chiên xù.

        Tip: Bạn nên lăn bột thật đều quanh phô mai que, không để phô mai hở. Vì khi lúc chiên, phô mai nóng sẽ chảy ra ngoài chảo dầu.

        Bước 4: Đun chảo dầu cho đến khi sôi ở lửa lớn, chú ý nên cho lượng dầu đủ để ngập phô mai que.

        Khi dầu đã sôi, bạn cho phô mai que vào chiên nhanh khoảng từ 13~15 giây/1 cái. Tránh chiên quá lâu sẽ làm cháy lớp bột chiên xù và phô mai sẽ chảy ra ngoài.

        Phô mai que khi chiên xong nên cho ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu, có thể dùng tương ớt, tương cà, hoặc mix thêm với mayonnaise hoặc mù tạt mật ong sẽ ngon hơn nhé.

         

        #2 PHÔ MAI QUE VỊ KEM CHUA HÀNH

        NGUYÊN LIỆU

        • 6 cây phô mai mozzarella (string cheese)
        • 100g vụn bánh khoai tây
        • ( snack khoai tây Lay’s vị kem chua hành)
        • 20g bột mì
        • 1 muỗng ớt bột
        • 1 muỗng bột hành tây
        • 2 muỗng hành khô (dried chives)
        • 2 quả trứng
        • Dầu ăn

        THỰC HIỆN

        Bước 1: Cho snack khoai tây Lay’s vị kem chua hành vào một bịch rồi cán cho vỡ mịn, hoặc nếu có máy xay bạn có thể dùng máy xay để làm mịn snack cũng được. Sau đó đổ ra một tô đựng để riêng.

        Bước 2: Trong một cái tô khác, bạn trộn đều các nguyên liệu bột mì + ớt bột + bột hành tây + hành khô.

        Bước 3: Đập 2 quả trứng gà vào một to khác, đánh đều.

        Bước 4: Lần lượt lăn phô mai que mozzarella vào các lớp bột mì, sau đó tới trứng rồi tới tô bột snack khoai tây. Sau đó lăn một lần nữa lớp trứng rồi đến lớp bột snack để chắc chắn là mozzarella hoàn toàn được bao phủ và khi chiên sẽ giòn hơn.

        Bước 5: Đun nóng chảo dầu, bạn nên sử dụng nhiều dầu một chút để dễ dàng cho việc chiên. Cho lần lượt các que phô mai vào chiên khoảng 30s, kiểm tra và lật phô mai que để tránh chiên quá tay. Sau đó vớt ra dĩa lót giấy thấm dầu.

         #3 MOZZARELLA ONION RINGS

        Như các bạn đã biết thì món onion rings đã từng gây sốt trong một thời gian dài, hành tây tưởng chừng như mùi hăng khó chịu khi được lăn qua bột và chiên xù thì lại mất đi mùi hăng đó, vị ngọt của hành tây với lớp áo bột giòn rụm, đây là món snack được yêu thích tại các nhà hàng, quán bia.

        Món onion rings biến tấu một chút, thêm phô mai mozzarella chắc chắn sẽ có vị tuyệt đỉnh. Bất kì cứ gì kết hợp với phô mai mozzarella thơm béo kéo sợi sẽ đều ngon lành hơn rất nhiều. Hãy cùng làm thử nhé!

        NGUYÊN LIỆU

        • 2 củ hành tây lớn
        • 3 lát phô mai mozzarella
        • 250g bột mì
        • 230g bột chiên xù
        • 5 quả trứng
        • Dầu ăn

        THỰC HIỆN

        Bước 1: Hành tây lột vỏ bên ngoài, cắt ngang làm 3 phần bằng nhau sau đó tách từng vòng hành tây ra để riêng.

        Bước 2: Phô mai mozzarella lát bạn cắt làm 4 thanh dài bằng nhau.

        Bước 3: Bạn xếp các vòng hành tây nhỏ hơn nằm bên trong các vòng lớn hơn. Sau đó xếp các thanh phô mai mozzarella nằm giữa 2 vòng hành tây. Chú ý khoảng cách giữa 2 vòng hành tây không nên quá lớn, đủ để giữ mozzarella nếu không khi chiên phô mai sẽ bị rớt ra.

        Bước 4: Cho bột mì, trứng và bột chiên xù ra 3 cái tô lớn riêng.

        Bước 5: Lần lượt lăn các vòng khoai tây vào bột mì, rồi đến trứng, rồi đến bột xù với thao tác nhẹ nhàng. Sau đó một lần nữa lăn qua lớp trứng rồi đến lớp bột xù để khi chiên phô mai không bị chảy ra ngoài. Làm xong bạn cho vòng hành tây vào trong ngăn đông tủ lạnh trong 1 tiếng để khi chiên k bị rơi vụn bột nhiều nhé.

        Bước 6: Cho lượng lớn dầu ăn vào chảo chiên, đun sôi rồi lần lượt cho vòng hành tây vào chiên trong 30s mỗi cái, lật hai mặt để có màu vàng nâu đẹp mắt rồi vớt ra dĩa lót giấy thấm dầu.

        Bước 7: Thưởng thức cùng với sốt tương ớt pha mayonnaise là ngon nhất nhé!

          

        #4 PHÔ MAI QUE THỊT GÀ VỊ TERIYAKI

        NGUYÊN LIỆU

        • 225g phô mai kem (cream cheese)
        • 250g thịt gà xé (nấu chín)
        • Sốt teriyaki
        • 200g phô mai sợi mozzarella
        • 100g phô mai cheddar
        • 250g bột mì
        • 6 quả trứng
        • 345g bột chiên xù
        • Dầu ăn

        THỰC HIỆN

        Bước 1: Trong một tô lớn, cho các nguyên liệu thịt gà xé, phô mai kem, phô mai sợi mozzarella, phô mai cheddar, sốt teriyaki nêm vừa ăn rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó cho vào khuôn nướng lót sẵn giấy nến chống dính, dàn nguyên liệu đều ra thành hình chữ nhật hoặc vuông.

        Bước 2: Cho khuôn nướng để vào trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để nguyên liệu đông cứng lại. Sau đó bạn cắt thành những thanh phô mai que dài.

        Bước 3: Thực hiện lăn các que phô mai qua một lớp bột mì, đến 1 lớp trứng rồi 1 lớp bột chiên xù. Sau đó lặp lại với lớp trứng và bột chiên xù để phô mai que được phủ kín bột.

        Bước 4: Đun dầu với lượng lớn trên chảo sôi, rồi lần lượt cho các que phô mai vào chiên khoảng 30s, lật các mặt cho vàng đều rồi vớt ra dĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

        June 19, 2020 by Trang Pham