Trước khi chúng ta bắt tay vào công việc nấu ăn, hãy tìm hiểu một số mẹo vặt có thể giúp bạn có được những trải nghiệm dễ dàng và vô cùng thú vị khi nấu những món ăn Hàn Quốc này nhé. Song song đó, chúng ta học cách sơ chế, ép nước và cách nấu cơm mà các bạn đã thắc mắc từ trước đến giờ tại bài viết này đây. Để từ đó ngay cả những bạn chỉ vừa mới tập tành nấu ăn cũng có thể nấu được những món ăn Hàn Quốc một cách cực kì dễ dàng tại nhà.

Hướng dẫn làm nước dùng

Làm và trữ sẵn các loại nước dùng là phương pháp nấu ăn quen thuộc đối với các bà nội trợ người Hàn và Nhật. Nước dùng có thể được làm sẵn và bảo quản tủ lạnh, sau đó dùng dần trong vài ngày có thể tiết kiệm được khối thời gian mỗi lần vào bếp khi bạn có ý định nấu các món canh, súp.

Trong đó, 3 loại nước dùng quen thuộc nhất là nước dùng tảo biển (hay còn gọi là nước dùng Dashi), nước dùng thịt bò và nước dùng ngao biển.

1. Nước dùng rong biển / Tảo biển (Dashi)

Nguyên liệu : 30g rong biển / tảo biển , 2 lít nước

  1. Đun sôi nước trong nồi.
  2. Khi nước bắt đầu sôi, cho rong biển đã chuẩn bị vào nấu với lửa vừa trong 5 phút. Sau đó tắt lửa và lọc bằng vải lưới hoặc rây. Rong biển sau khi được sơ chế có thể giữ trong tủ lạnh được 3 ngày.

Lưu ý: Trong quá trình nấu rong biển sẽ tiết ra độ nhầy tự nhiên, sẽ làm thay đổi hương vị nước dùng.

Mua rong biển / tảo biển tại đây

2. Nước dùng thịt bò

Nguyên liệu: 400g thịt bò, 3 lít nước, 10cm hành paro, 50g hành tây, 50g củ cải, 5 tép tỏi (đã bóc vỏ), 10g gừng (đã bóc vỏ).

  1. Ngâm thịt bò trong nước lạnh trong 10 phút để loại bỏ phần máu thừa có trong thịt.
  2. Luộc thịt bò bằng lửa lớn trong mười phút, sau đó rửa sạch trong nước lạnh.
  3. Đặt một nồi lớn với 3 lít nước, cho thịt bò đã luộc sơ, củ cải, hành paro, hành tây, tỏi vào và nấu ở lửa vừa trong 30 phút, sau đó hầm trong 20 phút nữa.
  4. Lọc nước dùng qua vải lưới để loại bỏ mỡ thừa.

3. Nước dùng ngao biển

Nguyên liệu: 100g ngao (2 cup nước, 1 thìa muối), 2 lít nước.

  1. Ngâm ngao trong nước muối trong 1 giờ sau đó làm sạch hoàn toàn.
  2. Luộc ngao cho đến khi ngao mở hết miệng. Sau đó lọc bỏ phần nước qua vải lưới và bảo quản nước dùng trong tủ lạnh.

Làm nước ép các loại rau củ

Trong nền ẩm thực của nước mình, người Hàn Quốc thường có thói quen sử dụng nước ép của các loại trái cây tươi để tận dụng hết hương vị của chúng trong món ăn. Từ đó món ăn sẽ có hương vị rõ ràng và dậy mùi thơm hơn khi sử dụng nướng ép trong quá trình nấu ăn.

 

 

1. Nước ép gừng

Nguyên liệu: 50g gừng , 1 cup nước

  1. Cho nước và gừng vào máy xay.
  2. Lọc bỏ phần xác gừng qua vải lưới.

2. Nước ép thơm

Nguyên liệu: 100g dứa, 1 cup nước

  1. Cho nước và thơm vào máy xay.
  2. Lọc bỏ phần xác dứa qua vải lưới.
 

 

    3. Nước ép táo

     Nguyên liệu: 100g táo, 1/2 cup nước

    1. Cho nước và táo vào máy xay.
    2. Lọc bỏ phần xác táo qua vải lưới.
    4. Nước ép lê

    Nguyên liệu: 100g lê, 1/2 cup nước

    1. Cho nước và lê vào máy xay.
    2. Lọc bỏ phần xác lê qua vải lưới.

     

    5. Nước ép hành tây

    Nguyên liệu: 100g hành tây, 1 cup nước

    1. Cho nước và hành tây vào máy xay.
    2. Lọc bỏ phần xác hành qua vải lưới

      Chú ý:

      • 1 cup nước = 200ml nước.
      • Nếu bạn không có sẵn trái cây tươi (như dứa, táo hoặc lê), bạn có thể sử dụng nước ép trái cây nguyên chất 100% mua tại cửa hàng hay siêu thị.

      Hướng dẫn cách nấu cơm

      1. Rửa gạo sơ bằng nước lạnh.
      2. Ngâm gạo đã rửa trong nước từ 30 – 60 phút.
      3. Cho gạo vào nồi và thêm một lượng vừa đủ nước (thông thường sẽ là 1 cup nước đối với mỗi chén gạo đã ngâm).
      4. Nấu gạo với lửa lớn cho đến khi gạo sôi, hạ lửa vừa và nấu tiếp trong 5 phút. Sau đó nấu bằng lửa nhỏ trong 15 phút. Tắt bếp và cuối cùng là ủ cơm trong nồi đậy nắp kín trong 5 phút.
      5. Bỏ nắp cơm ra và xới cơm cho tơi xốp bằng muôi.
      Mẹo vặt : Nếu bạn nấu cơm bằng nồi áp suất, hãy vặn mức nhiệt độ cao cho đến khi nắp kêu, sau đó giảm xuống nhiệt độ mức thấp nấu trong 5 đến 8 phút. Tắt nồi và để cơm nguội trong vài phút, rồi  mới mở nắp nhé!
      June 23, 2020 by Trang Pham