Mandu là tên gọi của món bánh xếp Hàn Quốc thường được làm với nhiều nguyên liệu thịt và rau củ khác nhau. Bánh xếp Hàn Quốc có loại nhân chứa đậu phụ hoặc tôm hay thịt heo, nhưng cũng có mandu nhân chỉ làm từ rau củ. Thường các nguyên liệu phổ biến để làm bánh xếp là thịt heo, thịt bò, bắp cải, kim chi, giá đỗ, hành tây, hành lá và nấm, và các nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo mùa.

Ảnh: cooking.nytimes.com

Bánh xếp có thể được hấp, chiên giòn, áp chảo hoặc luộc, và chúng thường được ăn kèm với nước chấm làm từ nước tương pha.

Bánh xếp là món ăn rất phổ biến và được yêu thích, người Hàn không chỉ chú trọng đến các nguyên liệu sử dụng tươi ngon, mà hình thức bắt mắt của món bánh xếp cũng rất quan trọng.

Ảnh: tastemade.com

Ở bài viết này, Tèobokki sẽ giới thiệu bạn 4 cách tạo hình bánh xếp đẹp mắt và phổ biến mà nếu bạn là người hay lui tới các tiệm bán đồ ăn Hàn ắt hẳn sẽ thấy qua. Hơn nữa, chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp chiên và hấp bánh xếp mà có thể bạn chưa biết đến!

Xem sản phẩm bánh xếp Hàn Quốc tại cửa hàng Tèobokki

Nguyên liệu

  • 18 Vỏ bánh xếp
  • Dầu chiên

Nhân bánh xếp

  • 200gr thịt heo xay
  • 150gr bắp cải
  • 1/2 cây hẹ
  • 1 muỗng tỏi xay nhuyễn
  • 1 muỗng gừng xay nhuyễn
  • 2 muỗng rượu sake (có thể thay bằng rượu nấu ăn)
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1 muỗng nước tương
  • Muối và tiêu

Các bước thực hiện

  

1. Bánh xếp truyền thống nếp gấp

  • Làm ẩm phần rìa của vỏ bánh xếp với nước.
  • Cho 1 muỗng nhỏ phần nhân bánh xếp vào vỏ bánh, sau đó xếp rìa vỏ bánh xếp theo xen kẽ gối lên nhau.

 

 

2. Bánh xếp hình 4 cạnh

  • Làm ẩm phần rìa của vỏ bánh xếp với nước.
  • Cho nhân bánh xếp vào giữa vỏ bánh rồi gấp dựng 4 cạnh lại với nhau.

 

 

 

3. Bánh xếp truyền thống nếp cuốn

  • Làm ẩm phần rìa của vỏ bánh xếp với nước.
  • Cho nhân bánh xếp vào giữa vỏ bánh xếp, rồi cuộn phần rìa gối lên nhau qua một bên.

 

 

4. Bánh xếp tròn

  • Làm ẩm phần rìa của vỏ bánh xếp với nước.
  • Cho nhân bánh xếp vào giữa vỏ bánh xếp, sau đó dán phần rìa bánh xếp lại, tiếp theo dán 2 phần đuôi của bánh xếp lại với nhau.

  Ảnh: tastemade.com

Cách chiên bánh xếp giòn rụm

Trong bài chia sẻ trước, Tèobokki đã hướng dẫn chi tiết về phương pháp chế biến bánh xếp tươi và bánh xếp đông lạnh.

Xem: Cách nấu bánh xếp đông lạnh ngon nhất

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu nhanh cách chiên bánh xếp sao cho giòn và có màu vàng nâu đẹp mắt nhé!

Đun nóng chảo dầu, cho lần lượt bánh xếp vào chiên sơ ở lửa vừa cho đến khi mặt bánh xếp chuyển sang màu vàng nâu, đổ thêm ít nước và đậy nắp hấp trong 6-10 phút rồi mở nắp cho thoát hơi nước, chiên lại lần nữa đến khi vàng đều thì tắt bếp.

Cách hấp bánh xếp

Bánh xếp hấp mang lại trải nghiệm thưởng thức khác biệt không một chút dầu mỡ, ít béo hơn với vỏ bánh mềm dai. Phương pháp hấp bánh cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau.

Chuẩn bị một nồi hấp, nên lót giấy nến để tránh bánh dính vào đáy nồi, bạn có thể thay bằng lá cải thảo hoặc cải bắp nếu muốn bánh thơm hơn. Xếp lần lượt bánh xếp vào, đậy nắp và hấp trong 6-7 phút, nếu là bánh xếp bảo quản lạnh thì hãy hấp trong 10 phút nhé.

June 24, 2020 by Trang Pham