Cá cơm là nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn. Cá cơm có thể nhỏ bé nhưng chúng mang lại hàm lượng canxi cao cùng các loại protein, vitamin và khoáng chất tốt. Đặc biệt, cá cơm khô có thể bảo quản được lâu, và nếu chẳng may bạn không nghĩ ra nấu món gì, thì chỉ cần một ít cá cơm khô trong tủ lạnh cùng một số loại gia vị đơn giản cũng có thể mang lại món ăn ngon đấy!

Cá cơm rim (Myeolchi Bokkeum)

Món cá cơm rim có nhiều công thức thực hiện khác nhau tùy vào gia vị thêm vào mà tạo ra những hương vị độc đáo riêng cho món ăn.

Tèobokki giới thiệu tới bạn cách rim cá cơm khô ngon kiểu Hàn Quốc. Đây là một món banchan (món ăn phụ) không thể thiếu trên các bữa cơm hay các nhà hàng Hàn Quốc. Công thức chế biến cá cơm rim mới lạ này sẽ mang lại hương vị giòn giòn, cay, mặn, ngọt rất hao cơm.

Nguyên liệu món cá cơm rim

  • 50g cá cơm khô
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng đường đen
  • 2 muỗng mật ong/siro bắp
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 2 muỗng hạt mè rang
  • 2 muỗng rượu nấu ăn (có thể bỏ qua)
  • 1 muỗng bột bắp

Sơ chế cá cơm khô

  • Cho 50g cá cơm khô vào một cái rây hoặc lưới lọc rồi rửa dưới vòi nước. Lắc rây để rửa được sạch hơn, tránh dùng tay rửa sẽ làm nát cá cơm.
  • Để cá cơm khô hoặc có thể lau khô cá cơm bằng khăn để tránh bị nổ dầu khi nấu.

Cách rim cá cơm khô ngon

  1. Cho vào chảo cá cơm khô và tỏi băm, sau đó cho thêm 1 muỗng dầu và xào trong 7-10 phút ở lửa nhỏ sau đó tắt bếp, đổ cá cơm ra tô và để qua một bên.
  2. Trong một cái chén nhỏ, cho đường đen, mật ong, rượu nấu ăn và bột bắp và trộn đều hỗn hợp gia vị.
  3. Cho hỗn hợp gia vị vào chảo và đảo khoảng 1-2 phút cho đến khi hơi sệt lại.
  4. Tiếp theo cho cá cơm vào chảo chung với hỗn hợp gia vị, đảo đều tay cho cá cơm phủ đều với sốt khoảng 5 phút.
  5. Đổ cá cơm ra dĩa và rắc hạt mè rang lên trên.

Cá cơm rim ăn ngon nhất với cơm. Hoặc bạn có thể làm món này để đãi khách tới nhà, nhâm nhi cùng với bia sẽ rất thích hợp đó!

 

Cá cơm kho tiêu

Nguyên liệu món cá cơm kho tiêu

  • 150g cá cơm tươi
  • 3 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng đường
  • 1/2 muỗng bột nêm
  • Hành lá, tỏi băm, tiêu, ớt trái.

Sơ chế cá cơm tươi

  • Rửa sạch cá cơm tươi dưới vòi nước, lưu ý không nên rửa mạnh tay và quá kĩ tránh làm nát cá sau đó để ráo nước. Ướp cá cơm với 1/2 muỗng bột nêm và tiêu trong khoảng 7-10 phút.
  • Rửa sạch hành lá, cắt khúc ngắn.
  • Ớt trái rửa sạch, cắt khúc.

Cách kho cá cơm ngon

  1. Cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho thêm ớt, tỏi băm vào xào cho thơm. Khi tỏi vàng, cho thêm 1 muỗng đường, đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
  2. Tiếp tục cho thêm cá cơm vào kho, để cá dễ ngấm gia vị và không bị nát, bạn pha các loại gia vị gồm nước mắm, tiêu, đường ,ớt sẵn rồi rưới lên cá cơm.
  3. Kho cá cơm trên lửa nhỏ, khi thấy nước kho cá rút thì tiếp tục đổ thêm 1 ít nước lọc vào. Làm 2-3 lần cho đến khi nước cá kho sệt lại và cá cơm chắc lại thì tắt bếp.
  4. Cá cơm kho tiêu ăn ngon với cơm nóng. Khi ăn, rắc lên dĩa cá cơm với một ít tiêu sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cá cơm chiên giòn

Món cá cơm chiên giòn rất phổ biến ở các nhà hàng hoặc quán nhậu. Món cá cơm chiên giòn với công thức mới lạ kết hợp với chanh sẽ hợp khi uống cùng bia.

Nguyên liệu món cá cơm chiên giòn

  • 300g cá cơm tươi (nên mua loại cá cơm size to)
  • 110g bột mì
  • Dầu ăn
  • Chanh

Sơ chế cá cơm tươi

  • Rửa cá cơm tươi trong cái rổ đựng trong thau nước để lấy đi bụi cặn bẩn. Sau đó cắt bỏ phần đầu cá cơm (có thể bỏ qua) rồi để ráo nước.
  • Đổ bột mì vào cái tô lớn, sau đó cho cá cơm vào lắc vài lần để cá phủ đều bột.

Các bước thực hiện món cá cơm chiên giòn

  1. Đun dầu trên chảo to. Sau đó cho cá cơm đã tẩm bột vào chiên. Thời gian chiên chỉ 1-2 phút rồi vớt cá cơm ra dĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
  2. Có thể rưới nước chanh lên cá cơm chiên giòn, giúp món ăn thêm hương vị độc đáo.

*Lưu ý nên cho đủ lượng dầu ngập cá để cá được giòn đều. Nếu số lượng cá cơm nhiều có thể chia làm nhiều đợt chiên để cá được chiên giòn đều.

December 27, 2019 by 436 Tèobokki Store