Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Có lẽ nhiều người không còn xa lạ gì với lá mè ở các nhà hàng BBQ Hàn Quốc, một loại rau ăn kèm không thể thiếu bên cạnh kimchi đối với các món thịt nướng.
Một điều thú vị rằng, khi du nhập văn hóa ẩm thực Việt Nam, lá mè lại mang thêm một tên gọi khác là “lá tía tô Hàn Quốc“ vì vẻ ngoài rất giống với lá tía tô của Việt Nam với kích thước to bằng nửa bàn tay.
Vốn thuộc họ bạc hà, hương vị đặc biệt của lá mè lại là sự hòa quyện giữa húng quế và bạc hà một cách hài hòa nhất định. Khi kết hợp cùng đồ nướng sẽ cảm nhận rõ ràng vị ngọt nhẹ và hơi the, giúp tăng hương vị cho món nướng.
Một số người lầm tưởng giữa lá mè và lá tía tô Việt Nam bởi vẻ ngoài giống nhau và kích thước lá. Tuy nhiên, để phân biệt dễ nhất thì lá mè cả hai mặt lá đều có màu xanh, còn lá tía tô thì mặt dưới lại có màu tím.
Nếu là một tín đồ cuồng nhiệt của các món nướng Hàn Quốc, bạn sẽ không lạ gì với cách ăn độc đáo mà vô cùng ngon miệng. Thịt nướng cùng với tỏi và ớt cắt lát, thêm chút tương chấm gói gọn trong lá mè rồi cho tất cả vào miệng.
Không chỉ được sử dụng để cuốn thịt nướng, lá mè còn được dùng để làm kimchi lá mè
Hiện nay, do nhu cầu sử dụng cao, lá mè đã được trồng tại Việt Nam. Sẽ không khó cho chúng ta nếu muốn tìm kiếm chúng với giá thị trường dao động tầm 100,000~140,000/1kg lá mè tùy nơi bán.
1. Kkaennip kimchi - Kimchi lá mè
Kimchi lá mè là một trong những loại banchan phổ biến nhất tại các nhà hàng. Hương vị thơm đặc trưng của lá mè khi muối cùng vị chua cay của các gia vị, đây là sẽ món ăn ngon khi kết hợp với bất kì loại thức ăn nào.
Cách làm
Bước 1: Lá mè rửa thật sạch từng lá, để ráo nước.
Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu gia vị và rau củ trong tô nhỏ khuấy đều lên.
Bước 3: Lần lượt xếp một lá mè vào tô, phết một lớp sốt, rồi đến 1 lá mè, làm như vậy đến khi hết.
Vậy là món kimchi lá mè đã xong. Bạn có thể đựng trong hủ rồi bảo quản tủ lạnh. Thưởng thức cùng cơm và rắc một ít mè rang khi ăn nhé!
2. Kkaennip-jeon (Bánh kếp lá mè)
Trong này lễ Chosok (lễ Tạ Ơn) tại Hàn, mọi người thường làm các loại jeon khác nhau, và kkaennip-jeon là một trong số đó.
Lá mè được phủ với bột chiên rồi nhồi với thịt băm cùng các loại rau củ và gia vị, sau đó được phết qua lớp trứng rồi chiên. Mùi hương phảng phất của lá mè sẽ làm cho món ăn thêm thú vị.
Nguyên liệu
12 lá mè
Phần nhân
Cách làm
Bước 1: Băm các loại rau củ gồm cà rốt, hành tây, nấm, rồi nêm với một ít muối và tiêu vừa đủ.
Bước 2: Lá mè rửa sạch với nước, để hơi ráo rồi phủ với bột chiên từng lá.
Bước 3: Cho phần nhân vào giữa lá mè đã phủ bột, sau đó gấp lá lại làm đôi, làm lần lượt từng lá.
Bước 4: Trứng đập vào một cái tô, đánh đều tay. Đun sôi chảo với dầu, sau đó nhúng lá mè dồn thịt qua lớp trứng rồi đem chiên mỗi mặt trong khoảng 2-3 phút.
Với những hướng dẫn đơn giản trên đây, Tèobokki chúc bạn làm được những món ăn ngon với lá mè để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Tèobokki
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.