Trong danh sách các món ngon Hàn Quốc thì kimchi đóng vai trò như một thành phần không thể thiếu, một chất xúc tác giúp các món ăn thêm gắn kết, hoà quyện với nhau tạo nên một nét đặc trưng riêng cho nền ẩm thực Hàn.

Kimchi được hiểu đơn giản là món ăn được chế biến từ rau củ quả cho lên men. Chính vì đóng vai trò quan trọng như vậy trong nền ẩm thực Hàn Quốc nên kimchi luôn được người dân ở đây dùng để chế biến ra vô số các món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 5 món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất trong số đó.

1. Canh kimchi (김치 찌개)

Canh kimchi được xem như một món hầm từ kimchi với một loại thịt bất kì (thịt heo, thịt bò hoặc hải sản) kèm theo một số nguyên liệu khác như đậu phụ non, giá đỗ, hành lá và một số loại gia vị như ớt bột, tương ớt hàn quốc.

Người Hàn xem món ăn này như một món canh trong bữa cơm gia đình và ăn kèm với các món mặn, hoặc đôi khi họ chỉ ăn mỗi cơm nóng với một suất canh kimchi cỡ lớn vì nó cũng đầy đủ thành phần và chất dinh dưỡng như một món ăn chính. Món canh kimchi này được người Hàn ưa chuộng bởi vì có thành phần đơn giản dễ nấu mà lại vô cùng thích hợp trong những ngày trời se lạnh.

Nguyên liệu nấu canh kimchi 

Nguyên liệu (1-2 người ăn)

  • 1 gói kim chi cải thảo khoảng 250 – 300 gram
  • 2 miếng đậu phụ non
  • 120g thịt ba chỉ
  • 70 gr nấm kim châm
  • 1 thìa mè rang
  • 1 thìa đường
  • ½ thìa muối
  • 1 thìa nước mắm
  • ½ thìa ớt bột Hàn Quốc hoặc tương ớt Hàn Quốc
  • Vài nhánh tỏi, hành lá

Các bước thực hiện

Bước1: Cắt kimchi (nhớ giữ lại phần nước trong kimchi), thịt, hành lá và nấm kim châm thành từng khúc dài 2cm, đậu phụ cắt hạt lựu dày 1cm, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Phi một nửa số tỏi đã băm với dầu mè cho thơm rồi cho kim chi, thịt và ớt bột vào đảo tới khi thịt săn lại.

Bước 3: Cho nước lọc và nước của kimchi vào ngập phần nguyên liệu trong nồi, nêm nếm với muối, đường, nước mắm cho vừa ăn rồi nấu trong 10 phút.

Bước 4: Sau 10 phút thì cho đậu phụ, hành lá và phần tỏi băm còn lại vào rồi nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thế là món ăn đã hoàn thành.

2. Cơm chiên kimchi (김치 볶음밥)

Đây có thể nói là món ăn với kimchi đơn giản dễ làm nhất kể cả với những bạn không thạo việc nấu nướng. Với những nguyên liệu gần như có sẵn trong bếp, gọi vui đây là món ăn dọn tủ cũng khá hợp lí vì ngoài nguyên liệu chính là kim chi, bạn có thể thêm vào bất kì loại nguyên liệu nào còn sót lại trong tủ như xúc xích, thịt nguội hay trứng...nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu

  • 180g kimchi cải thảo
  • Hành paro (lấy phần thân trắng)
  • Tỏi
  • 1 chén cơm nguội (khi chiên sẽ không bị nhão như cơm nóng)
  • 1 quả trứng gà
  • Nước tương, đường, dầu mè

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt hành paro thành từng lát nhỏ, hành tây cắt hình múi cau nhỏ, kimchi cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Phi hành paro trong dầu nóng cho thơm rồi cho hành tây vào xào cho thật vàng thơm.

Bước 3: Tiếp đó cho kim chi và 1 muỗng nước tương vào chảo, đảo thật đều tay cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 4: Tiếp tục cho cơm vào và tán đều ra, đảo đều tay cho các nguyên liệu trộn đều với nhau. Cuối cùng rưới 1 muỗng dầu mè lên và tắt bếp.

Bước 5: Chiên trứng ốp la để ăn kèm.

3. Kim chi xào (은 김치)

Những món xào với kimchi khá phổ biến ở Hàn vì nguyên liệu đơn giản, không tốn thời gian chuẩn bị mà lại rất thích hợp trong bữa cơm gia đình. Trải qua nhiều năm biến đổi thì các nguyên liệu được kết hợp xào với kimchi cũng trở nên đa dạng hơn để không bị nhàm chán. Dù vậy thì kimchi xào với thịt ba chỉ vẫn luôn là món ăn được cả người Hàn và các nước ưa chuộng.

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ
  • 300g kimchi cải thảo
  • 1 củ hành tây
  • lá hẹ, hành lá
  • hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước1: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa, ướp với một chút hạt nêm và tiêu trong 10 phút. Sau đó chiên sơ qua cho thịt vừa săn lại.

Bước 2: Cắt kimchi thành từng khúc khoảng 2cm cho vào đảo cùng với thịt và nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 3: Cắt hẹ và hành lá bằng kimchi rồi cho vào xào cùng.

Bước 4: Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột ớt đã pha với 1 ít nước vào để tạo màu sắc bắt mắt. Thế là hoàn thành món ăn vô cùng hấp dẫn.

4. Kim chi om thịt (김치 찜)

 

Đã có món canh và món xào với kimchi thì đương nhiên không thể thiếu một món mặn. Kimchi kết hợp với thịt ba chỉ luôn là một lựa chọn hoàn hảo tạo nên món ăn hoà quyện giữa các vị cay, mặn, chua, ngọt của kimchi và độ ngậy của thịt. Góp phần cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà và phong phú.

Nguyên liệu

  • 200g thịt ba chỉ
  • 1/2 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 300g kimchi
  • 1/2 chén nước kimchi
  • 1 chén nước lọc
  • 1 muỗng cà phê ớt bột( tương ớt hàn quốc)

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt ba chỉ cắt miếng vuông khoảng 3cm, sau đó ướp thịt với một chút gừng tỏi băm và nước kim chi trong 15-20 phút.

Bước 2: Kimchi vắt ráo nước rồi cắt bằng với thịt, hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Cho kim và thịt vào nồi, thêm nước kimchi, nước lọc và ớt bột. Đun nồi thịt kimchi đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ đun như vậy đến khi thịt mềm (nếu cạn quá thì có thể thêm nước lọc vào và nêm nếm lại cho vừa ăn).

Bước 4: Khi thịt gần được thì cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp. Món ăn như vậy là đã hoàn thành, ăn kèm với cơm nóng là tuyệt cú mèo.

5. Bánh kếp kimchi (김치전)

Kimchi không chỉ được dùng để chế biến ra các món mặn mà ngay cả các món ăn vặt cũng rất phù hợp. Như món bánh kếp kimchi rất được giới trẻ ưa chuộng. Độ giòn của lớp bột chiên bánh kếp hợp với vị đậm đà, chua, cay đặc trưng của kimchi thì còn gì bằng.

Nguyên liệu (1-2người ăn)

  • ½ chén bột mì (hoặc bột gạo)
  • 1 chén kimchi
  • 2 muỗng nước kimchi
  • Vài cọng hành lá
  • ½ củ hành tây
  • 1-2 cây nấm đùi gà (hoặc bất kì loại nấm nào yêu thích)
  • 1 muỗng đường
  • Dầu mè

Các bước thực hiện

Bước 1: Hành tây và nấm cắt hạt lựu, hành lá cắt khúc nhỏ, kimchi cắt khúc cỡ 2cm.

Bước 2: Cho bột mì ra tô và nêm vào bột một ít đường rồi trộn đều. Sau đó đổ hết nguyên liệu đã cắt vào trộn với bột và thêm nước kimchi vào. Thêm vài muỗng nước lọc và trộn đều đến khi hỗn hợp sền sệt lại tạo thành 1 khối đặc.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho hỗn hợp bột đã trộn vào và dùng muỗng dàn mỏng ra để khi chiên sẽ nhanh chín và giòn hơn (nếu không thích ăn giòn thì không cần dàn quá mỏng). Chiên trong lửa vừa để không bị cháy, khi bánh vàng thì lật sang mặt còn lại để chiên tiếp đến khi cả 2 mặt đều chín vàng thì gắp ra để ráo dầu. Cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức thôi.

Với những chia sẻ trên, Tèobokki mong rằng sẽ giúp được các bạn có thể tự tay chế biến được những món ăn làm từ kimchi ngon lành tại nhà. Hãy thử tài nấu ăn của mình nhé!

July 10, 2020 by Trang Pham