Thành phố Seoul một ngày cuối tháng 4, bà chủ quán mì Nampo Myeonok vừa tất bật vét những tô mì "Pyongyang naengmyeon" (mì lạnh Bình Nhưỡng) cuối cùng, vừa hét với đám đông khách đang xếp thành một hàng dài: "Quý khách chịu khó đợi thêm 40 phút nữa để nước dùng sôi".

"Tôi đến nhà hàng này chỉ để ăn món naengmyeon Bình Nhưỡng. Chỗ này có lâu rồi và họ nấu ngon" - một thực khách tên Park Jae Chun trả lời Hãng tin AFP.

Nhu cầu ăn món mì lạnh đặc sản của Triều Tiên đang sôi sục ở thủ đô Hàn Quốc sau khi nó xuất hiện hoành tráng tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mang đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều món mì lạnh truyền thống để tặng cho người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In.

Theo cánh nhà báo có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4, ông Kim đã khuyên Tổng thống Moon nên thử món mì ngay trong buổi tiệc diễn ra chiều cùng ngày.

Cũng tại cuộc hội đàm với ông Moon, ông Kim hứa từ nay sẽ không đe dọa láng giềng bằng các vụ phóng tên lửa nữa. Ông kêu gọi đặt dấu chấm hết cho thế đối đầu trên bán đảo Triều Tiên và "xây dựng một nền hòa bình tốt đẹp được mong đợi".

Theo lời thư ký báo chí Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim bày tỏ mong muốn được thăm thành phố Seoul, còn ông Moon muốn thăm ngọn núi thiêng Paektu ở miền bắc.

Trên mạng xã hội Instagram, hàng ngàn người thi nhau post hình "tự sướng" với tô mì lạnh kèm hashtag #summit (thượng đỉnh) và #peacenaengmyeon (mì lạnh hòa bình).

Mì naengmyeon dùng loại sợi mì nhỏ (bột kiều mạch hoặc bột sắn dây) và theo truyền thống được dọn ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê, thêm một quả trứng luộc hoặc thịt bò lạnh.

Món mì vốn có nguồn gốc ở phía bắc bán đảo Triều Tiên, nhưng ngày nay đã phổ biến ở cả miền nam (Hàn Quốc). Sự kiện lớn mang tính lịch sử vừa qua là dịp để món ăn này sốt trở lại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông hi vọng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In "có thể thưởng thức món naengmyeon Bình Nhưỡng vốn đã đi một quãng đường xa" (ông cười rồi nói thêm: "Lẽ ra tôi không nên nói chữ ‘xa’").

Món mì - theo yêu cầu đặc biệt của Tổng thống Moon - được chế biến bởi bếp trưởng của nhà hàng Okryu-gwan danh tiếng ở Bình Nhưỡng.

Theo mô tả của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, món ăn đã "gây ấn tượng mạnh với những thực khách có mặt".

Mì lạnh Naengmyeon có hai loại:

– Mì lạnh Bình Nhưỡng có mì sợi làm bằng bột kiều mạch trộn thêm chút bột khoai tây hay khoai lang ăn với nước kim chi dongchimi lạnh hay nước thịt luộc để lạnh. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc thái lát mỏng và trứng gà luộc, cũng có nơi ăn với thịt gà hay gà lôi luộc xé nhỏ.

– Mì lạnh Hàm Hưng có mì sợi làm bằng bột khoai tây hay khoai lang. Đây là sản phẩm nông nghiệp chính của khu vực này. Mì sợi loại này rất dai và dẻo. Trộn ăn kèm với gỏi cá đuối cùng tương ớt.

Ngày nay người Hàn Quốc gọi mì lạnh Bình Nhưỡng là mì lạnh nước còn mì lạnh Hàm Hưng là mì lạnh trộn.

Nguyên liệu chế biến Naengmyeon

Nguyên liệu chính: 180g mì sợi Naengmyeon, 1/4 quả dưa chuột, 1g muối, 20g lê, 1/2 thìa cà phê đường kính, 20g củ cải.

Nguyên liệu pha chế gia vị: 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường kính, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa dấm và 1 quả trứng gà.

Nguyên liệu làm nước dùng: 50g gầu bò, 1/2 cây hành to hoặc vài nhánh hành hoa, 5 nhánh tỏi, 5 cốc nước.

Gia vị pha chế nước dùng: 1/4 thìa nước tương Ganjang, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường kính, 1 thìa rưỡi giấm, 1 thìa cà phê mù tạt vàng.

Gia vị Naengmyeon

Sốt mù tạt vàng: 1 thìa mù tạt vàng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa đường kính, 3 thìa dấm, 3 thìa nước dùng ninh từ thịt bò.

Cách làm:

  • Bước 1

 

Ngâm thịt vào nước lạnh để thịt sạch máu. Sau đó, vớt ra và cho vào nồi nước cùng 5 nhánh tỏi, 1/2 cây hành to hay vài nhánh hành hoa luộc bằng lửa to trong khoảng 20 phút, rồi vặn nhỏ lửa đun lim rim thêm 40 phút nữa.

Vớt thịt luộc ra, để nguội rồi thái với kích cỡ dài 4 cm, rộng 2 cm và dày 0,2 cm. Nước luộc thịt lọc bằng một miếng vải sạch, lấy nước trong để nguội làm nước dùng. Nêm gia vị cho nước dùng.

  • Bước 2

 

Khi sơ chế dưa chuột thì dùng muối hạt tuốt sạch gai dưa, bổ đôi, thái chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm với nước muối trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm, vớt ra dùng tay vắt kiệt nước.

  • Bước 3

 

Củ cải gọt bỏ vỏ, thái theo kích cỡ dài 5 cm, rộng 1,5 cm và càng mỏng càng tốt (dày khoảng 0,2 cm) rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 thìa dấm trong 20 phút. Lấy 1/4 quả lê, gọt bỏ vỏ thái mỏng và ngâm vào nước đường.

Cho trứng gà vào nước lạnh với1/2 thìa cà phê muối, vừa đun vừa lăn tròn trong nước để lúc chín lòng đỏ trứng sẽ ở vị trí trung tâm. Trứng chín, ta vớt ra rồi thả vào nước lạnh, bóc vỏ rồi cắt trứng làm đôi.

  • Bước 4

 

Mì sợi luộc bằng nước sôi trong vòng 2-3 phút, cho thêm 1/2 thìa muối vào nồi nước luộc. Sau khi mì đã được luộc chín, ta đổ mì ra rổ, hứng rửa ngay dưới vòi nước lạnh đang chảy.

  • Bước 5

 

Cho ngay mì vào thau nước đá, vò nhẹ như giặt quần áo và vắt kiệt nước.

  • Bước 6

 

Lấy ngón cái và ngón trỏ cuộn mì thành từng nắm, cho vào giữa bát. Bên trên đặt dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và thịt thái lát, rồi múc nước dùng lạnh đổ vào cạnh bát.

Chú ý về Naengmyeon

– Khi chần thịt trong nồi luộc bằng lửa to, mở vung để khử mùi oi của thịt, sau đó mới đậy vung đun nhỏ lửa.

– Sau khi gọt bỏ vỏ của lê, thái mỏng và ngâm vào nước đường. Nếu không miếng lê sẽ bị thâm lại do tác động của không khí.

– Củ cải có tác dụng kích thích tiêu hóa. Nên khi ăn củ cải với mì kiều mạch, men tiêu hóa Amylaza có trong củ cải sẽ tác động tiêu hóa một cách tích cực.

Sau khi vớt ra mì lạnh, được ngâm vào nước đá, mì sẽ trở nên cứng hơn và giữ được lâu hơn.

Cho thêm vào dấm và mù tạt vàng trong nước dùng tùy theo khẩu vị. Chúc các bạn thành công.

Tèobokki tổng hợp