Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Thanh cua có được làm từ cua không?

Thanh cua đã trở thành nguyên liệu phổ biến được tìm thấy chủ yếu trong các món salad hải sản, kimbap, sushi… và được yêu thích bởi hầu hết những người đã từng thưởng thức qua. Tuy vậy cho đến thời điểm hiện tại nhiều người vẫn thắc mắc rằng thanh cua có thật sự làm từ thịt cua hay từ một nguyên liệu nào khác?

Mặc dù có tên gọi là thanh cua nhưng thực sự nó không chứa thịt cua thật, nó được làm từ Surimi – một loại bột nhão được làm từ thịt cá trắng để bắt chước kết cấu, hình dạng và hương vị của thịt cua. Món ăn này bắt nguồn từ Nhật Bản vào năm 1974 và sau đó được phổ biến ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ.

1. Thanh cua được làm như thế nào?

Để làm được thanh cua surimi, người ta dùng thịt cá trắng và thường là cá minh thái Alaska (Alaska pollock - loại cá này cũng thường được dùng để làm bánh cá và các sản phẩm tẩm bột khác), thịt cá được khử xương, rửa sạch để loại bỏ mỡ và những phần vụn sau đó đem nghiền mịn.

Hỗn hợp thịt cá được trộn cùng với những nguyên liệu khác như lòng trắng trứng, bột mì, hương vị cua tự nhiên và các thành phần phụ gia khác, rồi được đun nóng và ép thành hình dạng giống thịt cua.

2. Dinh dưỡng từ thanh cua

Khi đã biết được thanh cua kia không được làm từ một miếng thịt cua nào thì có lẽ bạn sẽ thắc mắc liệu thanh cua có chất dinh dưỡng gì không? Sau đây là bảng so sánh dinh dưỡng giữa thanh cua với thịt cua.

Thanh cua  Thịt cua Alaska
Calories 81 82
Chất béo, bao gồm: 0.4 grams 1.3 grams
Chất béo Omega-3 25.5 mg 389 mg
Carbohydrates, gồm: 12.7 grams 0 grams
Tinh bột 6.5 grams 0 grams
Đường 5.3 grams 0 grams
Protein
6.5 grams
16.4 grams
Cholesterol 17 mg 45 mg
Sodium
715 mg
911 mg
Vitamin C 0% of the RDI 11% of the RDI
Folate 0% of the RDI 11% of the RDI
Vitamin B12 8% of the RDI 163% of the RDI
Magnesium 9% of the RDI 13% of the RDI
Phosphorus
24% of the RDI
24% of the RDI
Zinc 2% of the RDI 43% of the RDI
Copper Copper 50% of the RDI
Selenium 27% of the RDI 49% of the RDI

 

  • Mặc dù cả hai đều có lượng calories gần bằng nhau, nhưng 61% calories có trong thanh cua là đến từ carbs, trong khi 85% thịt cua Alaska calories đến từ protein và không chứa carbs. Vậy nên nếu bạn đang trong chế độ ăn cắt giảm carbs thì nên cân nhắc nhé!
  • So với thanh cua, thịt cua thật chứa lượng vitamin và khoáng chất cao hơn như vitamin B12, zinc và selenium. Điều này một phần là do một số chất dinh dưỡng bị rửa trôi trong quá trình chế biến thanh cua.
  • Thịt cua thật chứa nhiều sodium hơn thanh cua mặc dù cả hai đều chứa nhiều sodium và giới hạn tiêu thụ trong một ngày/ người là 2300mg. Muối cũng chứa nhiều trong cả thịt cua thật và thanh cua.
  • Cuối cùng, thịt cua thật giàu lượng axit omega-3 hơn, tuy nhiên trong các sản phẩm thanh cua, nhà sản xuất thường bổ sung thêm một lượng omega-3.

    Giống với hầu hết các thực phẩm khác, thanh cua chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn chứa rất ít chất béo và năng lượng, là lựa chọn hoàn hảo đối với những ai cần kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.

    Tuy nhiên, cũng lưu ý những đối tượng sau nên cân nhắc sử dụng thanh cua, bởi thanh cua thường chứa các chất tạo màu, chất bảo quản và các phụ gia khác:

    • Phụ nữ có thai
    • Người bị tiểu đường
    • Người nhạy cảm với gluten hoặc bệnh celiac

    3. Cách chế biến thanh cua

      Thanh cua đã được nấu chín trong quá trình sản xuất nên bạn chỉ cần hâm nóng bằng cách chiên sơ hoặc hấp là có thể sử dụng được. Nếu bạn hấp, bạn nên hấp dưới 10 phút để thanh cua không bị rã ra.

      4. Bảo quản thanh cua

        • Thanh cua phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 0°C đến 3°C.
        • Thanh cua tiệt trùng hút chân không có thể để trong tủ lạnh ngăn mát 2 tháng, nếu chưa mở bao bì. Sau khi mở, sử dụng được 3 ngày.
        • Giữ được 6 tháng khi bảo quản đông lạnh.

        5. Các món ăn chế biến từ thanh cua

          Thanh cua thường được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau như: sushi thanh cua, kimbap thanh cua, trứng cuộn thanh cua, salad thanh cua, mì ramen hải sản,… Các món ăn được chế biến từ thanh cua có màu sắc và mùi vị khá hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng một cách vừa phải tránh lạm dụng thực phẩm này.

          Thanh cua nướng tẩm gia vị

          Salad thanh cua 

          Sushi thanh cua

          Cách làm thịt heo cuộn phô mai chiên xù (korean cheese katsu)

          thịt heo cuộn phô mai chiên xù

          Nếu là một tín đồ ẩm thực mê các món ăn phô mai béo ngậy của Hàn Quốc thì đừng nền bỏ qua Katsu phô mai Hàn Quốc - một món ăn hấp dẫn kết hợp giữa độ giòn của katsu truyền thống với vị béo ngậy của phô mai tan chảy. Trong bài đăng này, Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cốt lết heo cuộn phô mai chiên xù vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

          Xem thêm

          Học cách làm sốt Teriyaki tại nhà với nguyên liệu đơn giản

          cách làm sốt teriyaki tại nhà

          Hẳn bạn đã từng nghe đến sốt teriyaki trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản hoặc thưởng thức nó trong các món ăn tại nhà hàng sushi. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự mình nghiên cứu cách làm sốt teriyaki tại nhà và hiểu thêm về ứng dụng đa dạng của nó trong ẩm thực không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về sốt teriyaki.

          Xem thêm

          Bí quyết làm sốt Tonkatsu đậm đà với công thức đơn giản

          cách làm sốt tonkatsu tại nhà

          Nước sốt Tonkatsu không chỉ là một loại gia vị; đó là một trợ thủ đắc lực giúp tăng thêm chiều sâu và nét đặc trưng cho nhiều món ăn. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn của Tonkatsu là kết quả từ sự kết hợp của những ảnh hưởng ẩm thực, đã khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích của ẩm thực Nhật Bản và được yêu thích trên toàn cầu.

          Xem thêm