Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Ngày nóng nhất mùa hè phải ăn canh gà hầm sâm!

Ngày nóng nhất mùa hè phải ăn canh gà hầm sâm. Thoạt nghe có vẻ khác thường nhưng sự thật là vậy.

Hôm nay là Chobok (초복) 16.07.2020, nếu tính theo dương lịch thì nó rơi vào độ tháng 6, tháng 7, hoặc tháng 8. Đó là sự khởi đầu của "những ngày nóng" của mùa hè.

Mười ngày sau đó gọi là Jungbok (중복), là giai đoạn giữa của "những ngày nóng nhất" mùa hè. Giai đoạn này kéo dài trong hai mươi ngày. Cuối cùng là Malbok (말복) kéo dài trong mười ngày, đây là giai đoạn kết thúc chuỗi ngày nóng.

Tổng cộng có đến 40 ngày. Chúng được gọi chung là Sam-bok (삼복) theo nghĩa đen có thể hiểu là ba ngày bok.

Malbok (말복) là ngày đánh dấu sự khởi đầu của mười "ngày nóng" cuối cùng trong mùa hè tại Hàn Quốc. Malbok, theo truyền thống, là một trong những ngày nóng cuối cùng của năm, mọi người thường ăn canh gà hầm sâm hoặc các món ăn tương tự khác để tìm "sự cân bằng" giữa các "yếu tố" trong cơ thể. Canh gà hầm sâm - samgyetang (삼계탕), chỉ đơn giản là một cách ngon hơn để thoát khỏi cái nóng.

Triết học Đông Á truyền thống có khái niệm xoay quanh năm "yếu tố", "giai đoạn" hoặc "tác nhân". Chúng là là kim (금,), mộc (목,), thủy (수,), hỏa (화,) và thổ (토,), lần lượt được liên kết với các màu trắng, xanh lá, đen, đỏ, vàng. 

Sự tương tác giữa các "yếu tố" này có liên quan chặt chẽ đến nhiều đức tin ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống từ sáng tác âm nhạc, viết và hội họa, cho đến chiến lược quân sự và kiến trúc hoặc phong thủy. Tất nhiên, triết lý này cũng thấm đẫm y học, sức khỏe, ẩm thực và cả nghệ thuật nấu ăn. Canh gà hầm sâm nằm ở trung tâm của ẩm thực truyền thống và là trung tâm của khái niệm "cân bằng" giữa năm "yếu tố".

Lấy cái nóng trị cái nóng, thưởng thức canh gà hầm sâm là giải pháp hữu hiệu để giải nhiệt mùa hè

Với đức tin vào 5 yếu tố được áp dụng trong những ngày hè nóng nhất theo âm lịch, người Hàn kết thúc nó với khẩu hiệu là "lấy lửa trị lửa" (이열 치열). Lấy cái nóng trị cái nóng, đó là lí do vì sao họ dùng món samgyetang - Canh gà hầm sâm để giữ được năng lượng và cân bằng cơ thể trong cái nóng gay gắt của mùa hè.

Quán cafe cũng thường phục vụ món canh gà hầm sâm vào ngày Chobok, đó là món ăn truyền thống bắt đầu mùa hè ở Hàn. Các trang web thiết kế những nhân vật hoạt hình dễ thương với món canh gà hầm sâm. Phương tiện truyền thông thì đổ về các nhà hàng phục vụ món samgyetang nổi tiếng để phỏng vấn những gia đình đang xếp hàng chờ đợi món ăn mùa hè nóng hổi. Dòng người xếp hàng có thể phải đợi trong một tiếng hoặc hơn.

Mọi người đi lên những con đồi thưởng thức món samgyetang để tránh nóng

Cuối cùng, trong suốt những ngày nắng nóng của Sambok (삼복), mọi người thường đi lên núi hoặc đến bãi biển để thoát khỏi cái nóng. Chuyến đi truyền thống để hạ nhiệt này được gọi là Bokdarim (복달임). Ngày nay, nó chỉ được gọi là kì nghỉ mùa hè của gia đình hoặc bạn bè.

Bây giờ là tháng 7, cũng chính là lúc Sambok sắp bắt đầu, hãy cùng bạn bè và gia đình thưởng thức món samgyetang - canh gà hầm sâm để xua tan đi những ngày nắng nóng của mùa hè nhé.

Nguồn: korea.net

Dịch bởi: Tèobokki

Mì soba trộn dầu tía tô, trào lưu ẩm thực mới tại Hàn Quốc

Mì soba trộn dầu tía tô là một ví dụ hoàn hảo cho một bữa ăn nhanh và quá dễ dàng để thực hiện. Sợi mì dai hòa quyện với sốt mặn ngọt béo thơm lạ vị chắc chắn bạn sẽ muốn thử ngay. Có thể thêm dưa leo và thịt gà xé sợi hoặc thịt bò, hải sản tùy thích.

Xem thêm

Cách làm 2 loại mì lạnh Hàn Quốc: Mì lạnh nước và mì lạnh trộn

Trong những ngày hè vừa oi bức lại vừa ẩm ướt như thế này thì không gì tuyệt vời hơn khi giải nhiệt bằng một bát mì lạnh Hàn Quốc. Sợi mì dai ngon, đựng trong nước súp ngọt đậm đà thanh mát, thêm một ít sốt mù tạt cay nồng ăn kèm lại càng hợp vị và hấp dẫn.

Xem thêm

Cách làm da heo nướng Hàn Quốc, món nhậu đỉnh uống với soju

Da heo nướng trong tiếng Hàn gọi là dwaeji ggupdaegi (돼지 껍데기), đây là một món ăn bình dân được phục vụ tại nhiều quán ăn lề đường ở Hàn Quốc. Da heo ướp gia vị khi nướng có màu nâu vàng hấp dẫn, khi ăn có độ mềm dai như tan trong miệng. Món ăn này thường được ăn kèm với lá mè, tỏi sống và ớt xanh hoặc chấm với bột đậu nành, tương đậu Hàn Quốc để dậy thêm hương vị thơm béo vốn có.

Xem thêm