Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Ngày nóng nhất mùa hè phải ăn canh gà hầm sâm!

Ngày nóng nhất mùa hè phải ăn canh gà hầm sâm. Thoạt nghe có vẻ khác thường nhưng sự thật là vậy.

Hôm nay là Chobok (초복) 16.07.2020, nếu tính theo dương lịch thì nó rơi vào độ tháng 6, tháng 7, hoặc tháng 8. Đó là sự khởi đầu của "những ngày nóng" của mùa hè.

Mười ngày sau đó gọi là Jungbok (중복), là giai đoạn giữa của "những ngày nóng nhất" mùa hè. Giai đoạn này kéo dài trong hai mươi ngày. Cuối cùng là Malbok (말복) kéo dài trong mười ngày, đây là giai đoạn kết thúc chuỗi ngày nóng.

Tổng cộng có đến 40 ngày. Chúng được gọi chung là Sam-bok (삼복) theo nghĩa đen có thể hiểu là ba ngày bok.

Malbok (말복) là ngày đánh dấu sự khởi đầu của mười "ngày nóng" cuối cùng trong mùa hè tại Hàn Quốc. Malbok, theo truyền thống, là một trong những ngày nóng cuối cùng của năm, mọi người thường ăn canh gà hầm sâm hoặc các món ăn tương tự khác để tìm "sự cân bằng" giữa các "yếu tố" trong cơ thể. Canh gà hầm sâm - samgyetang (삼계탕), chỉ đơn giản là một cách ngon hơn để thoát khỏi cái nóng.

Triết học Đông Á truyền thống có khái niệm xoay quanh năm "yếu tố", "giai đoạn" hoặc "tác nhân". Chúng là là kim (금,), mộc (목,), thủy (수,), hỏa (화,) và thổ (토,), lần lượt được liên kết với các màu trắng, xanh lá, đen, đỏ, vàng. 

Sự tương tác giữa các "yếu tố" này có liên quan chặt chẽ đến nhiều đức tin ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống từ sáng tác âm nhạc, viết và hội họa, cho đến chiến lược quân sự và kiến trúc hoặc phong thủy. Tất nhiên, triết lý này cũng thấm đẫm y học, sức khỏe, ẩm thực và cả nghệ thuật nấu ăn. Canh gà hầm sâm nằm ở trung tâm của ẩm thực truyền thống và là trung tâm của khái niệm "cân bằng" giữa năm "yếu tố".

Lấy cái nóng trị cái nóng, thưởng thức canh gà hầm sâm là giải pháp hữu hiệu để giải nhiệt mùa hè

Với đức tin vào 5 yếu tố được áp dụng trong những ngày hè nóng nhất theo âm lịch, người Hàn kết thúc nó với khẩu hiệu là "lấy lửa trị lửa" (이열 치열). Lấy cái nóng trị cái nóng, đó là lí do vì sao họ dùng món samgyetang - Canh gà hầm sâm để giữ được năng lượng và cân bằng cơ thể trong cái nóng gay gắt của mùa hè.

Quán cafe cũng thường phục vụ món canh gà hầm sâm vào ngày Chobok, đó là món ăn truyền thống bắt đầu mùa hè ở Hàn. Các trang web thiết kế những nhân vật hoạt hình dễ thương với món canh gà hầm sâm. Phương tiện truyền thông thì đổ về các nhà hàng phục vụ món samgyetang nổi tiếng để phỏng vấn những gia đình đang xếp hàng chờ đợi món ăn mùa hè nóng hổi. Dòng người xếp hàng có thể phải đợi trong một tiếng hoặc hơn.

Mọi người đi lên những con đồi thưởng thức món samgyetang để tránh nóng

Cuối cùng, trong suốt những ngày nắng nóng của Sambok (삼복), mọi người thường đi lên núi hoặc đến bãi biển để thoát khỏi cái nóng. Chuyến đi truyền thống để hạ nhiệt này được gọi là Bokdarim (복달임). Ngày nay, nó chỉ được gọi là kì nghỉ mùa hè của gia đình hoặc bạn bè.

Bây giờ là tháng 7, cũng chính là lúc Sambok sắp bắt đầu, hãy cùng bạn bè và gia đình thưởng thức món samgyetang - canh gà hầm sâm để xua tan đi những ngày nắng nóng của mùa hè nhé.

Nguồn: korea.net

Dịch bởi: Tèobokki

Cách ướp thịt heo ba chỉ ngon mềm kiểu Hàn Quốc

Trong bài viết này, Tèobokki sẽ hướng dẫn cho bạn cách ướp thịt heo ba chỉ nướng kiểu Hàn Quốc đơn giản mà ngon miệng. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản mà vẫn cho ra hương vị thơm ngon. Bạn chỉ cần mua loại thịt heo ba chỉ, ăn kèm các loại rau và sốt chấm là đã có một bữa tiệc thịnh soạn ấm cúng bên gia đình.

Xem thêm

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm