Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Mul naengmyeon - Mì lạnh và niềm hứng khởi

Người Hàn quốc thường lấy Bulgogi làm món ăn mùa đông yêu thích của họ và Naengmyeon (Súp mì lạnh) cho mùa hè. Mul-naengmyeon được ăn theo hai cách: Pyeongyang và Hamheung.

Đặc trưng của mì lạnh Pyeonyang là sợi mì mềm hơn do có lượng bột kiều mạch cao, nước dùng cũng đậm đà và hương vị dịu nhẹ. Sợi mì lạnh Hamheung chứa lượng tinh bột khoai tây hoặc khoai lang nhiều hơn, nên sợi mì chắc và dai hơn. Có thể tăng thêm hương vị bằng cách cho thêm một chút giấm táo và mù tạt vào nước dùng.

Mì lạnh, những ngón chân ấm áp

Ngày nay, Naengmyeon được xem là một món ăn mùa hè, nhưng lúc trước, thưởng thức Naengmyeon là một sự kết hợp giữa sàn Ondol ấm áp (hệ thống sưởi dưới sàn), mùa đông lạnh lẽo, và bát mì Naengmyeon lạnh như băng. Nước dùng được làm bằng nước muối Dongchimi (nước kimchi củ cải) lấy ra từ chiếc sành bằng đất nung được chôn một nửa trong đất trong suốt mùa đông.
Không một ai biết chính xác khi nào người Hàn Quốc bắt đầu ăn Naengmyeon.Tuy nhiên, theo thực tế ghi chép, hạt kiều mạch được phát hiện bởi đế chế Mongol trong thời gian triều đại Goryeo , vì vậy có thể cho những người dân sống trên núi phía bắc là những người ăn nó đầu tiên.

Mùi vị của quê nhà

Đối với người miền Bắc thế hệ cũ, Naengmyeon là một lời nhắc nhở hoài cổ về quê nhà. Naengmyeon ban đầu là một đặc sản của các khu vực phía Bắc, nhưng đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước khi người miền Bắc chạy trốn vào miền Nam trong Chiến tranh Triều Tiên. Do có ít phương tiện để tự nuôi sống bản thân, nhiều người miền Bắc di dời bắt đầu làm và bán Naengmyeon.

Người ta thường thấy một số người miền Bắc cao tuổi tập trung tại các nhà hàng Naengmyeon. Họ là những khách hàng thường xuyên đến để thưởng thức hương vị “Quê nhà” – nơi mà họ sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Đó là lý do tại sao các nhà hàng Naengmyeon nhộn nhịp với tiếng ồn của những người nói đặc giọng miền Bắc, điều mà khó có thể tìm thấy ở những nhà hàng khác.

Bắc Triều Tiên, nguồn gốc của Naengmyeon, vẫn duy trì danh tiếng của mình. Ở Bắc Triều Tiên, họ nói, ‘Bạn có thể nói rằng bạn đã ở Pyeongyang trừ khi bạn đã ăn thử Naengmyeon tại Okryugwan’. Okryugwan là một nhà hàng nổi tiếng với món Naengmyeon, và luôn luôn nằm trong danh sách những nơi cần đến cho các quan chức và thậm chí cả du khách Hàn Quốc. Người ta nói rằng cố Kim Il Sung, cựu lãnh đạo vĩ đại của Bắc Triều Tiên, đã chỉ thị rằng hương vị đặc biệt của Okryugwan Naengmyeon được bảo tồn mãi mãi.

Pyeongyang dịu nhẹ và Hamheung cay ngọt

Nước dùng được sử dụng trong Pyeongyang Naengmyeon được làm bằng cách ninh thịt bò, gà lôi hoặc thịt gà và kết hợp nó với nước muối của Baechu-kimchi lên men (kim chi cải thảo) hoặc Dongchimi (nước kim chi củ cải). Mì lạnh được dọn lên cùng với những món ăn kèm như Pyeonyuk (thịt thái lát mỏng được luộc và ép), dưa chuột và lê thái sợi, và trứng luộc. Để thưởng thức trọn vẹn nước dùng có hương vị tinh tế, chỉ cần thêm một lượng nhỏ giấm và mù tạt. Trong khi đó, Hamheung Naengmyeon được phục vụ với nước sốt cay rất hợp với sợi mì dai. Thêm giấm và mù tạt thậm chí có thể làm tăng hương vị hơn nữa. Khi thưởng thức mì, chúng ta nên ăn trứng luộc trước, trong khi chờ nước sốt cay dịu hơn.

 

Nguồn: Great Food, Great Stories from Korea

Dịch bởi: Tèobokki

Cách làm da heo nướng Hàn Quốc, món nhậu đỉnh uống với soju

Da heo nướng trong tiếng Hàn gọi là dwaeji ggupdaegi (돼지 껍데기), đây là một món ăn bình dân được phục vụ tại nhiều quán ăn lề đường ở Hàn Quốc. Da heo ướp gia vị khi nướng có màu nâu vàng hấp dẫn, khi ăn có độ mềm dai như tan trong miệng. Món ăn này thường được ăn kèm với lá mè, tỏi sống và ớt xanh hoặc chấm với bột đậu nành, tương đậu Hàn Quốc để dậy thêm hương vị thơm béo vốn có.

Xem thêm

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon, chuẩn vị Hàn

Kim chi củ cải (kkakdugi kim chi) là kim chi được làm từ củ cải trắng Hàn quốc. Củ cải Hàn Quốc thường ngắn, mập, chắc tay và có màu xanh nhạt từ nửa đầu trở xuống. Cách làm kim chi củ cải rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ củ cải, ướp muối trong một thời gian ngắn, sau đó trộn với gia vị muối kim chi là đã hoàn thành món kim chi củ cải.

Xem thêm

Lá mè ngâm tương (Kkaennip Jangajji), món banchan hao cơm mà dễ làm

Lá mè ngâm tương có vị mặn mặn, ngọt ngọt, có mùi thơm của tỏi và thấm vị đậm đà từ nước tương. Đây là một trong những món ăn phụ dễ nhất mà bạn có thể làm để ăn kèm với bất kì loại thức ăn nào.

Xem thêm