Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Sundae - món dồi heo được nhồi với thịt, gạo và rau là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, món ăn dân dã này đã được nâng lên tầm ẩm thực cao cấp tại nhà hàng sundae omakase ở Mapo-gu, Seoul.
Dưới bàn tay của đầu bếp Choi Ji-hyung, chủ nhà hàng fine dining Lee Buk Bang, nhiều loại sundae khác nhau được phục vụ trong một bữa ăn từ bảy đến chín món. Đúng như tên gọi, Lee Buk Bang phục vụ đồ ăn từ "leebuk", nghĩa là 'Triều Tiên' trong tiếng Hàn. Công thức nấu ăn được truyền lại từ người bà của anh, một người tị nạn Bắc Triều Tiên.
Nhà hàng Lee Buk Bang được danh hiệu "Michelin Plate" vào năm 2019, danh hiệu này được trao cho các nhà hàng được coi là có chất lượng cao nhưng chưa xứng đáng để tặng sao và đã duy trì danh hiệu này kể từ đó.
Khi bước vào bên trong, bầu không khí của nhà hàng với nội thất bằng gỗ gợi cho thực khách sự thoải mái và hoài niệm về căn bếp của bà ngoại. Tại quầy bếp lớn bằng gỗ lâu đời, có tới chục người ngồi quay mặt ra khu bếp mở.
Những miếng sundae được phục vụ kiểu omakase tại Lee Buk Bang. (Kim Da-sol/The Korea Herald)
Tại Lee Buk Bang, tất cả các loại sundae đều được làm ngay tại bếp của nhà hàng.
Mặc dù thực đơn thay đổi đôi chút theo mùa, nhưng món ăn đặc trưng và món chính của bữa ăn là đĩa sundae với bốn loại sundae khác nhau. Từ baek sundae - một loại sundae trắng không dùng tiết - cho đến sundae Abai mềm kiểu Bắc Triều Tiên nhồi thịt, rau và tiết trong ruột heo, mỗi loại có cách nhồi khác nhau.
Đối với một số loại nhất định, có tới hàng chục nguyên liệu như gạo nếp, miến, thịt, rau, trứng và thậm chí cả thịt vịt hoặc thịt cừu được sử dụng. Sundae phục vụ tại Lee Buk Bang sử dụng ruột heo hoặc vỏ bọc chay.
Một trong những trải nghiệm sáng tạo nhất tại nhà hàng Lee Buk Bang là 4 loại nước sốt khác nhau phù hợp với từng loại sundae. Mắm tép, muối Maldon, sốt tương đen và sốt cay với các loại hạt lần lượt được kết hợp với sundae thịt, baek sundae, sundae Abai và sundae vịt.
Việc sáng tạo với những nguyên liệu mới và tỷ lệ khác nhau của các nguyên liệu nhồi sundae mang đến sự biến tấu hiện đại với hương vị thơm ngon. Vì nhà hàng sử dụng các loại gia vị không phải của Hàn Quốc trong phần nhân nên một số món sundae thậm chí còn có vị như xúc xích kiểu châu Âu.
Bảng giá tại nhà hàng Lee Buk Bang từ 49.800 won (~916,000VND) cho bữa trưa các ngày trong tuần. Bữa tối chín món có giá 69.800 won (~1,284,000VND). Họ cũng phục vụ thêm các loại rượu vang, rượu soju và rượu truyền thống Hàn Quốc.
Nếu có dịp du lịch tại Seoul, Hàn Quốc, bạn hãy thử để khám phá hương vị đa dạng của sundae nhé!
Nguồn: Korea Herald, dịch bởi Tèobokki
Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.
Tự tay làm Pani Puri tại nhà chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Học cách chiên bánh, chuẩn bị nhân khoai tây đậm đà và nước sốt me chua cay với hướng dẫn chi tiết.