Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Nguyên liệu nấu món Hàn

Nấm Kim Châm Làm Món Gì Ngon?

Nấm kim châm (Enoki mush room) là loại nấm có dạng thân dài, mỏng màu trắng, phần đuôi có màu nâu nhạt và mọc thành từng cụm khá đều nhau. Chiếc mũ nấm bọc trên cùng cũng có màu trắng và có hình tròn nhỏ khi còn non và có hình ô khi đã phát triển.

Điểm thu hút của loại nấm kim châm là độ mềm dai xen lẫn vị ngọt mát cùng mùi thơm thoang thoảng khiến người ăn cảm thấy thích thú. Đặc biệt, trong nấm kim châm còn chứa khá nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể người như protid, lipid, kẽm, kali, aixit amin và một số vitamin như B1, B2, E, C,...

Nấm kim châm có độ mềm dai và vị ngọt tự nhiên, có thể chế biến được trong rất nhiều món ăn từ canh, súp, lẩu đến kho, nướng xào. Hoặc đơn giản là giữa khuya có đói thì một gói mì ăn kèm vài miếng nấm kim châm cũng đủ mang đến cho bạn một bữa ăn hấp dẫn.

Dinh dưỡng của nấm kim châm

Nhìn chung, tất cả các loại nấm đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chúng không có chất béo, ít natri, ít calo và không có cholesterol. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các lợi ích dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào loại nấm, một số lợi ích dinh dưỡng nổi bật có thể kể đến như:

Chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại có thể gây ra các tình trạng như bệnh tim và ung thư. Chúng cũng bảo vệ bạn chống lại tác hại của quá trình lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nấm rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là selen. Trên thực tế, chúng là nguồn cung cấp khoáng chất tốt nhất trong các loại thực phẩm.

Beta glucan

Beta glucan chiết xuất từ nấm được cả thế giới công nhận là ‘hoạt chất vàng tăng cường miễn dịch’, các sản phẩm chứa chiết xuất beta glucan có giá thành rất đắt. Beta glucan là một dạng chất xơ hòa tan trong thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến việc cải thiện cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó cũng có thể giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nấm sò và nấm đông cô được cho là có nhiều beta glucan hiệu quả nhất.

Chứa nhiều vitamin nhóm B

Nấm rất giàu vitamin B: riboflavin, niacin và axit pantothenic. Sự kết hợp này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Riboflavin tốt cho các tế bào hồng cầu. Niacin tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì làn da khỏe mạnh. Axit pantothenic rất tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ thể tạo ra các kích thích tố cần thiết.

Copper (Đồng)

Copper (Đồng) giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, được sử dụng để cung cấp oxy đến khắp cơ thể. Khoáng chất này cũng quan trọng đối với các quá trình khác trong cơ thể, như duy trì xương và dây thần kinh khỏe mạnh. Ngay cả sau khi được nấu chín, 1 chén nấm có thể cung cấp khoảng một phần ba lượng đồng được khuyến nghị hàng ngày.

Potassium (Kali)

Kali cực kỳ quan trọng đối với chức năng tim, cơ và thần kinh. Lượng kali trong 2/3 chén nấm mỡ nấu chín tương đương với lượng kali trong một quả chuối cỡ trung bình.

Ngoài được dùng để ăn lẩu theo cách quen thuộc, nấm kim châm còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn lạ vị và ngon miệng khác như nấu canh, chiên, xào, gỏi salad. Xem các cách hướng dẫn chế biến đơn giản sau đây để làm đa dạng thêm món ăn từ nấm kim châm nhé!

  1. Canh nấm kim châm

Recipe & Photo: Tasteshare

Nguyên liệu

  • 100g tôm tươi
  • 200g nấm kim châm
  • 50g rong biển lá kim
  • 1 miếng đậu hủ non
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 500ml nước
  • Nửa muỗng tỏi băm

Cách nấu canh nấm kim châm

+ Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, chẻ lưng bỏ đường chỉ, giữ lại đầu tôm để ninh nước dùng.

+ Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc sau đó cắt làm đôi rồi tách nhỏ. Đậu hủ non cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

+ Đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho đầu tôm vào đảo.

+ Cho thêm 500ml nước vào đậy nắp nấu sôi trong khoảng 5 phút rồi hớt bọt, lọc bỏ cặn để lấy nước dùng.

+ Đun lại nồi nước dùng, cho thịt tôm đã bóc vỏ vào nấu. Nêm thêm ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường.

+ Cho nấm kim châm vào nồi, cho thêm đậu hủ non và rong biển lá kim vào. Nếu bạn dùng rong biển nấu canh thì nên ngâm trong nước khoảng 10p cho nở rồi cắt nhỏ.

+ Đun canh nấm kim châm rong biển đậu hủ non đến khi sôi thì nhấc khỏi bếp, rắc thêm ít hành lá là đã xong món canh đầy hấp dẫn rồi.

  1. Bò cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn : 500gram
  • Nấm kim châm: 2 bịch nhỏ
  • Tỏi, mè trắng, ớt sa tế, dầu mè, xì dầu, tương đỏ, nước tương, hành lá, cà chua, ngò, tiêu.

Cách nấu bò cuộn nấm kim châm

+ Cắt hết chân nấm, ngâm và rửa sạch qua nước và để ráo nước.

+ Thịt bò cho ra dĩa to trải thịt bò đều và tẩm ướp hạt nêm, tỏi, xíu tiêu. Để 20’ cho thấm gia vị.

+ Lần lượt cuốn thịt bò với nấm kim châm đã chuẩn bị sẵn, lấy cọng hành lá đã chần sơ cột quanh cuộn bò.

+ Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho từng cuộn thịt bò lên và trở qua lại đều tay để bò được chín đều ngon.

Nước chấm: 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt sate, 1 muỗng tương đỏ trộn đều hỗn hợp và rắc mè đã rang chín vàng lên.

  1. Nấm kim châm xào thịt bò

Photo: Bachhoaxanh.com

Nguyên liệu

  • 400g nấm kim châm
  • 200g thịt thăn bò
  • 1 củ cà rốt
  • Tỏi, ớt, hành lá
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu

Cách nấu nấm kim châm xào thịt bò

+ Nấm kim châm cắt hết chân nấm, rửa sạch qua nước rồi để ráo nước, tách nhỏ.

+ Rửa sạch phần thịt bò và cắt thành từng miếng nhỏ (chú ý cắt mỏng để thịt bò xào mau chín). Sau đó, băm nhuyễn tỏi và thái chỉ cà rốt.

+ Ướp thịt bò với dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường và tỏi băm trong 5 phút. Nêm nếm tùy theo khẩu vị.

+ Xào cà rốt trước. Và khi cà rốt gần chín thì cho thịt bò đã ướp, nấm kim châm vào xào chung. Xào khoảng 3 phút, cho thêm hành lá, ớt và tiêu là hoàn tất món ăn. Chú ý chỉ xào thịt bò trong vài phút để thịt bò mềm mà không bị dai.

  1. Nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu

  • 200g nấm kim châm
  • 150g Bột chiên giòn
  • 200ml nước đá
  • 1/2 muỗng bột ớt
  • 1/2 muỗng bột tỏi / tỏi băm
  • Tương ớt

Cách làm nấm kim châm chiên giòn

Nấm kim châm khi mua về bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc nấm, rửa sơ bằng nước rồi để cho thật ráo là có thể chế biến bất kỳ món ăn nào rồi. Các bạn không cần rửa nấm bằng nước muối vì sẽ rất dễ gây nhũng khiến nấm không còn dai ngon.

+ Trộn bột chiên, nước, bột ớt bột và bột tỏi cho đến khi mịn.

+ Tách nấm kim châm thành từng bó nhỏ.

+ Dùng đũa gắp từng chùm nấm lên rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên, để bột thừa chảy bớt sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi chín vàng. Chiên từng mẻ nhỏ để nấm kim châm không bị dính vào nhau.⁣

+ Khi vàng, đặt nấm lên khăn giấy để dầu thừa chảy ra.⁣

+ Nấm kim châm chiên giòn mà chấm kèm một chút tương ớt, tương xí muội thì không còn thua kém gì những món ăn vặt khác đâu nha.

  1. Nấm kim châm sốt cay

Nguyên liệu

  • 200g nấm kim châm
  • Tỏi băm, ớt băm, hành tây cắt hạt lựu, bột ớt
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt

Cách nấu nấm kim châm sốt cay

+ Chần sơ nấm kim châm trong nước sôi tầm 1 phút rồi vớt ra ngâm trong nước đá để nấm giữ được độ dai ngon.

+ Phi thơm một ít tỏi, ớt băm, hành tây cắt hạt lựu, sau đó nêm thêm đường, hạt nêm, bột ớt, nước mắm (nếu bạn ăn chay thì dùng nước mắm chay) và một ít nước tùy khẩu vị, thêm 2 muỗng tương ớt, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi phần sốt cay hơi sệt lại (Phần sốt các bạn có thể thay bằng sốt cay Samyang có bán ngoài siêu thị nha).

+ Xếp nấm kim châm ra đĩa, rưới đều phần sốt cay lên trên đĩa nấm, thêm một ít hành lá cắt nhỏ và mè rang. Vậy là xong một món ngon có thể ăn cùng cơm nóng, mì, hoặc ăn không đều rất ngon.

Cách làm latte mè đen kem sữa

latte mè đen kem sữa

Latte mè đen kem sữa được làm tương tự như món cà phê latte tại các quán cà phê. Nhưng thay vì lớp kem sữa như thông thường thì sẽ được biến tấu thêm với nguyên liệu bột mè đen. Tổng thể món thức uống tăng gấp đôi vị béo, mùi thơm dịu của mè đen và vị bùi bùi sẽ khiến bạn mê mẩn ngay khi thưởng thức. Đặc biệt món này lại dễ làm tại nhà, hãy cùng làm latte mè đen kem sữa hot trend này nhé!

Xem thêm

Cách chế biến món ăn ngon với bột mè đen

Bột mè đen dùng để nấu cháo phục hồi sức khỏe hoặc ăn bằng cách trộn với sữa chua, sữa đậu nành. Có thể dùng bột mè đen làm nguyên liệu cho tokbokki, bánh mì, pha trà, làm sốt salad hoặc rắc lên món ăn. Tèobokki gợi ý cho bạn cách làm một số món hấp dẫn với bột mè đen sau đây nhé!

Xem thêm

Sannakji (산낙지) – Món bạch tuộc sống ai cũng muốn thử khi đến Hàn Quốc

bạch tuộc sống sannakji

Sannakji là bạch tuộc sống được làm sạch và cắt nhỏ, sau đó rưới một chút dầu mè, rắc chút muối và mè rang rồi cứ thế ăn sống khi những phần chân vẫn còn ngoe nguẩy. Hình ảnh này có thể ghê rợn với một số người nhưng hương vị thì rất hấp dẫn bởi bạn có thể cảm nhận được hết độ dai giòn, độ tươi và ngọt thịt của bạch tuộc khi thưởng thức sống.

Xem thêm